Những chiến binh vĩ đại trong lịch sử loài người

Alcibiades, Arminius, Pyrrhus của Epirus... là những chiến binh xuất sắc trong lịch sử nhưng không phải ai cũng biết đến chiến tích vẻ vang của họ.

1. Alcibiades là một trong những chiến binh vĩ đại trong lịch sử nhân loại. Ông sở hữu diện mạo tuấn tú, là người có học thức và là chiến binh thiện nghệ. Truyền thuyết kể rằng, số lần quan hệ tình dục của ông nhiều hơn bất kỳ người đàn ông nào khác thời cổ đại, bởi lẽ, ông là cha của hàng trăm đứa trẻ.

Một trong những trận chiến vẻ vang của Alcibiades là Delium diễn ra vào năm 424 trước công nguyên. Khi đó, Alcibiades đã chiến đấu anh dũng và giành chiến thắng vang dội. Thậm chí, kẻ thù bại trận của ông đã đề xuất muốn gả con gái của mình cho vị chiến binh vĩ đại này.

2. Arminius còn được gọi là Hermann là một tù trưởng bộ lạc của Cherusci. Khi đế chế La Mã vẫn còn ở thời kỳ đỉnh cao, Arminius đã giành chiến thắng trước đội quân hùng mạnh của người La Mã trong trận chiến Teutoburg Forest. Khi đó, ông và binh sĩ của mình đã tiêu diệt được 3 quân đoàn La Mã và cả đội quân của quân đồng minh.

Dù cuối cùng Arminius đã bị một tướng lĩnh Đức ám sát, nhưng trong suốt một thời gian dài, ông là người ảnh hưởng lớn đến các bộ tộc người Đức cổ đại và Đế chế La Mã.

3. Pyrrhus của Epirus là vua nhà Aeakid thuộc tộc Molossia, Hy Lạp cổ đại. Một số nhà sử học cho rằng, lịch sử có thể sẽ có nhiều biến chuyển khác nếu Pyrrhus không bị một người phụ nữ giết chết ở Argos. Hannibal Barca đã miêu tả ông là vị tướng tài ba nhất, là vua chiến binh vĩ đại nhất từng xuất hiện trong lịch sử nhân loại.

Trong cuộc chiến tranh chống La Mã, ông áp dụng phương thức chiến tranh thời Hy Lạp hóa. Một trong số những trận đánh nổi tiếng của ông đã giành chiến thắng nhưng cũng gây ra những tổn thất nặng nề. Từ đó, thuật ngữ "chiến thắng kiểu Pyrros" ra đời dùng để chỉ những thắng lợi đem lại nhiều hậu quả hơn là thành quả. Ông cũng là người duy nhất thường xuyên đánh bại quân đội thành Rome.

4. Ioannis Varvakis sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở một hòn đảo thuộc Hy Lạp. Trong suốt thời niên thiếu, ông sống trong cảnh đất nước bị đế chế Ottoman chiếm đóng. Do đó, ông quyết định trở thành một thủy thủ. Năm 17 tuổi, ông đã tấn công, khủng bố những tuyến đường mà tàu buôn của đế chế Ottoman thường đi qua chỉ với chiếc tàu nhỏ của mình có tên St Andrew.

Ông đã dành dụm tiền và sau đó mua những khẩu pháo trang bị cho tàu của mình. Trong trận chiến Chesma, Varvakis đã làm nên lịch sử. Sau khi trang bị những vật liệu dễ cháy, thuốc nổ và pháo cho tàu của mình, ông đã châm lửa và hướng chúng tấn công hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ, gây thiệt hại lớn cho hạm đội đó. Ông trở thành một huyền thoại của lòng dũng cảm và kỹ thuật mới, lạ ở khắp châu Âu.

5. Marcus Cassius Scaeva là một nhân vật quan trọng trong quân đội của Caesar và cũng là chiến binh xuất sắc. Trong trận chiến Dyrrhachium giữa Julius Caesar và quân đội do Gnaeus Pompey lãnh đạo, Scaeva đã chiến đấu ở tuyến đầu. Tuy nhiên, ông đã bị quân địch bắn trúng tên vào mắt.

Vết thương đó vô cùng nghiêm trọng và mọi người cho rằng ông sẽ bị mù vĩnh viễn. Tuy nhiên, Scaeva vẫn cảm thấy bình thường. Ông chỉ hét lên rồi rút mũi tên ra và tiếp tục chiến đấu. Thật kỳ lạ, ông vẫn hạ được nhiều tên địch trong tình huống bất lợi này.

6. Xiahou Dun (Hạ Hầu Đôn) là một trong những vị tướng lĩnh xuất sắc của Tào Tháo trong những năm cuối cùng của nhà Đông Hán. Ông đã trở thành một huyền thoại trong một trận chiến vào cuối những năm 190. Khi đó, ông bị trúng một mũi tên vào mắt trái.

Ông đã khiến tướng lĩnh của mình cũng như quân địch phải khiếp sợ khi nuốt con mắt bị trúng tên rồi tiếp tục chiến đấu. Sau trận chiến này, quân địch vẫn rùng mình sợ hãi khi nhớ lại cảnh tượng ấy và gọi Hạ Hầu Đôn là chiến binh một mắt. Huyền thoại về ông cũng được La Quán Trung miêu tả trong cuốn tiểu thuyết "Tam quốc diễn nghĩa".

7. Count Roland là người đứng đầu trong số 12 huân tước ở Charlemagne. Ông là một trong những vị tướng vĩ đại nhất mọi thời đại. Một trong những trận đánh nổi tiếng của ông là trận chiến Roncevaux Pass. Chủ nghĩa anh hùng và những kỹ năng tuyệt vời của người chiến binh đã được ông thể hiện xuất sắc trong thời gian chinh chiến tại dãy núi Pyrenees vào tháng 8/778.

Nó đã khiến ông trở thành một huyền thoại tuyệt vời. Roland đã chiến đấu chống lại hàng ngàn quân địch trong khi bên ông chỉ có 300 quân sĩ. Ông và tướng lĩnh của mình đã chiến đấu anh dũng đến phút cuối cùng. Quân đội của ông bị quân đội Basques đánh bại. Huyền thoại về người chiến binh xuất sắc này đã xuất hiện trong những tài liệu cổ xưa nhất của văn học Pháp hay bản anh hùng ca về Roland.

8. Simo Häyhä là một chiến binh nổi tiếng của Phần Lan. Ông đã qua đời vào ngày 1/4/2002. Ông được mọi người gọi với biệt danh là "cái chết trắng". Simo Häyhä là một tay bắn tỉa cừ khôi trong quân đội Phần Lan, đã tiêu diệt được 505 quân địch. Đây là xạ thủ bắn tỉa tiêu diệt được nhiều kẻ thù nhất trong lịch sử.

Trong cuộc chiến tranh mùa Đông (1939 - 1940) giữa Phần Lan và Liên Xô, trong nhiệt độ đóng băng - 40°C, Simo phải ngụy trang thành màu trắng và ẩn mình trong lớp tuyết.

9. Michael Wittmann là một sĩ quan thuộc lực lượng tăng thiết giáp Waffen-SS của quân đội Đức Quốc Xã trong Chiến tranh thế giới II. Ông nổi tiếng vì lập được nhiều chiến công xuất sắc và được vinh dự trao Huân chương Chữ thập Hiệp sĩ. Cụ thể, ông đã bắn hạ, phá hủy 138 xe tăng, 132 súng chống tăng và rất nhiều phương tiện, dụng cụ khác của quân đội Đồng Minh.

Vì vậy, ông trở thành một trong những chỉ huy xe tăng tài ba nhất của Đức trong chiến tranh. Chiến công nổi bật nhất của Wittmann là trong trận đánh tại Villers-Bocage diễn ra vào ngày 13/6/1944. Khi đó, Wittmann chỉ huy xe tăng duy nhất của mình chạy vào thị trấn này và phá hủy 14 xe tăng, 15 xe quân sự và 2 súng chống tăng chỉ trong vòng 15 phút.

10. Huyền thoại bắn tỉa nổi tiếng nhất trong Chiến tranh thế giới II và được cho là nổi tiếng nhất mọi thời đại Vasily Zaitsev là người Liên Xô. Một trong những trận chiến đẫm máu nhất trong Chiến tranh thế giới II giữa Liên Xô và phát xít Đức diễn ra tại chiến trường Stalingrad từ ngày 17/7/1942 đến ngày 2/2/1943.

Vasily và những binh sĩ bắn tỉa đã vực dậy tinh thần chiến đấu cho Hồng quân Liên Xô. Ông đã bắn hạ hàng trăm binh lính và sỹ quan Đức, khiến tất cả quân Đức ở đây đều phải hoảng loạn khi nghe đến tên ông. Trong trận chiến này, ông cũng bắn hạ được lính bắn tỉa hàng đầu của Đức quốc xã là Đại tá Konig.

Theo Kienthuc