Những chiếc xe bán chạy nhất thế giới năm 2021

  Trang Motor1.com đã tổng hợp dữ liệu về số lượng xe ô tô bán chạy nhất năm 2021 và đưa ra kết quả theo từng quốc gia, khu vực.

  Bảng xếp hạng xác nhận các xu hướng gần đây và cho thấy sự khác biệt về sở thích của người tiêu dùng trên khắp thế giới. Ví dụ, trong khi Bắc Mỹ tiếp tục phát cuồng với dòng SUV và xe bán tải, các tài xế châu Âu vẫn thích những chiếc xe nhỏ hơn như sedan hay crossover. Australia, Argentina và Brazil đều yêu thích xe tải cỡ trung, trong khi ở các quốc gia đông dân như Indonesia, dòng xe MPV lại có ưu thế rõ ràng hơn.

  Như đã biết, cuộc khủng hoảng chip cùng với diễn biến của đại dịch đã ảnh hưởng tiêu cực đến ngành công nghiệp ô tô vào năm ngoái. Tuy nhiên, xu thế chung của mỗi quốc gia không có nhiều sự thay đổi.

  Thị trường Bắc Mỹ

  Xe bán chạy tại Mỹ

  Xe bán chạy tại Mỹ

  Ford F-Series tiếp tục thống trị thị trường Hoa Kỳ với 726.004 chiếc được bán ra vào năm 2021 (bao gồm các dòng F-150, F-250, F-350 và F-450 ). Cứ 100 xe hạng xe được bán tại Mỹ vào năm 2021 thì có khoảng 5 chiếc là Ford F-Series.

  Những mẫu xe đứng ở vị trí thứ 2 và thứ 3 lần lượt là dòng bán tải Ram và Chevrolet Silverado. Thị phần chung của dòng bán tải tại Mỹ là 11,9% trong năm 2021, lớn thứ 4 kể từ năm 1980. Ford F-Series cũng là loại xe bán chạy nhất tại Canada với 111.332 chiếc.

  Thị trường Nam Mỹ

  Xe bán chạy tại Brazil

  Xe bán chạy tại Brazil

  Nam Mỹ cũng ưa thích dòng bán tải nhưng thị phần nhỏ hơn đôi chút so với Bắc Mỹ. Brazil, thị trường ô tô lớn nhất ở Mỹ Latinh, ghi nhận mẫu Fiat Strada dẫn đầu với 109.107 chiếc bán ra vào năm 2021, chiếm 5,5% tổng thị trường.

  Đây là kết quả tốt nhất từ trước đến nay đối với chiếc bán tải cỡ nhỏ kể từ khi ra mắt vào năm 1996. Fiat Strada đã trở thành lựa chọn hàng đầu đối với người dân nước này.

  Nối tiếp doanh số của Strada là hai chiếc xe đô thị Hyundai HB20 và Fiat Argo hatchback lần lượt đứng ở vị trí xe bán chạy thứ 2 và thứ 3.

  Xe bán chạy tại Argentina

  Xe bán chạy tại Argentina

  Argentina là thị trường lớn thứ 4 ở Nam Mỹ sau Brazil, Mexico và Chile. Fiat Cronos sedan là chiếc xe bán chạy nhất tại Argentina.

  Toyota Hilux đã dẫn đầu thị trường ở Argentina trong 3 năm qua, nhưng đã tụt xuống vị trí thứ hai vào năm 2021. Một chiếc xe tải khác là Volkswagen Amarok giữ vị trí thứ ba.

  Thị trường châu Âu

  Xe bán chạy tại Đức

  Xe bán chạy tại Đức

  Volkswagen Golf là chiếc xe mới phổ biến nhất ở Đức, nhưng theo ghi nhận của JATO Dynamics, nó đã mất rất nhiều thị phần trong ba năm qua. Số lượng đăng ký trong nước của mẫu xe này hiện chiếm 3,5% tổng thị trường, đây là kết quả thấp nhất kể từ năm 1980.

  Thách thức lớn nhất của Golf ở Đức lại đến từ các sản phẩm khác của Volkswagen. T-Roc và Tiguan lần lượt là xe bán chạy thứ hai và thứ ba tại đây.

  Xe bán chạy tại Pháp

  Xe bán chạy tại Pháp

  Tại Pháp, thị trường ô tô lớn thứ hai châu Âu, Peugeot 208 đã đánh bại Renault Clio. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2004, mẫu xe hatchback cỡ nhỏ hạng B của Peugeot bán được nhiều hơn đối thủ Renault.

  Tuy nhiên, cả hai chiếc hatchback của Pháp này đều không thể so sánh với sự tăng trưởng mạnh mẽ của Dacia Sandero ở vị trí thứ ba, tăng 44% so với năm 2020.

  Thị trường Anh

  Vương quốc Anh đã chứng kiến một sự chuyển mình vào năm 2021. Lần đầu tiên kể từ năm 2009, Ford Fiesta không chiếm vị trí đầu tiên. Thay vào đó, Vauxhall Corsa lần đầu tiên chiếm vị trí đầu bảng kể từ khi được giới thiệu ra thị trường. Corsa có được nhiều khách hàng hơn Fiesta bởi sự phổ biến của Puma ngày càng tăng.

  Xe bán chạy tại Anh

  Xe bán chạy tại Anh

  Trong khi đó, Tesla Model 3 chiếm vị trí thứ hai, đây là kết quả tốt nhất của nó trong số 10 thị trường ô tô lớn nhất thế giới. Ở vị trí thứ 3 là chiếc Mini mui cứng 3 và 5 cửa.

  Thị trường Ý

  Xe bán chạy tại Ý

  Xe bán chạy tại Ý

  Không giống như Vương quốc Anh, ba chiếc xe hàng đầu ở Ý hầu như không thay đổi vào năm 2021. Fiat Panda thống trị doanh số của nước này với 112.298 chiếc, tương đương 7,6% thị phần. Số lượng của nó tăng 1,2% so với năm 2020, nhưng giảm 18,8% so với năm 2019.

  Fiat 500 và Lancia Ypsilon lần lượt đứng thứ hai và thứ ba. Cùng nhau, họ chiếm 13,8% tổng doanh số bán ô tô mới ở Ý.

  Thị trường Tây Ban Nha

  Ba chiếc xe dẫn đầu ở Tây Ban Nha bao gồm 2 chiếc crossover là Seat Arona và Hyundai Tucson, và một chiếc sedan là Dacia Sandero. Đây là lần đầu tiên Arona dẫn đầu kể từ khi được giới thiệu vào năm 2017.

  Xe bán chạy tại Tây Ban Nha

  Xe bán chạy tại Tây Ban Nha

  Tuy nhiên, Hyundai có lý do để ăn mừng thành tích mạnh mẽ ở Tây Ban Nha. Tucson vừa bước sang thế hệ thứ tư và nó đã đánh bại các đối thủ cạnh tranh khác trong phân khúc như Nissan Qashqai (14.626 chiếc), Volkswagen Tiguan (7.990 chiếc) và Peugeot 3008 (16.831 chiếc).

  Thị trường Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ

  Xe bán chạy tại Hungary

  Xe bán chạy tại Hungary

  Suzuki thống trị thị trường Hungary với gần 15% thị phần. Xe Vitara là mẫu xe bán hàng đầu và S-Cross ở vị trí thứ hai. Trên thực tế, Vitara đã là mẫu xe bán chạy nhất của đất nước này kể từ năm 2016.

  Fiat 500 đứng thứ ba, và đây là kết quả tốt nhất cho mẫu xe đô thị của Ý kể từ khi được giới thiệu tại thị trường này.

  Xe bán chạy tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Xe bán chạy tại Thổ Nhĩ Kỳ

  Những mẫu xe bán chạy nhất Thổ Nhĩ Kỳ ít nhiều cũng giống như những năm trước. Ví dụ, Fiat Egea đã trở thành mẫu xe bán chạy nhất năm 2021 và kết quả này duy trì từ năm 2016. Toyota Corolla sedan và Renault Clio HB lần lượt đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba.

  Thị trường Nga

  Xe bán chạy tại Nga

  Xe bán chạy tại Nga

  Xe Lada chiếm ưu thế vượt trội ở Nga. Vesta dẫn đầu với gần 113.700 xe bán ra trong năm, tăng 6% so với năm 2020. Granta đứng ở vị trí thứ 2 nhưng chứng kiến số lượng giảm 12%. Kia Rio đứng ở vị trí thứ 3.

  Thị trường Indonesia

  Xe bán chạy tại Indonesia

  Xe bán chạy tại Indonesia

  Indonesia là thị trường ô tô lớn thứ hai ở Đông Nam Á, sau Thái Lan. Dòng MPV chiếm 45% doanh số bán xe mới trong năm 2021 tại quốc gia này.

  Toyota Avanza dẫn đầu thị trường với doanh số cao nhất. Mitsubishi Xpander đứng thứ 2 và Suzuki Carry đứng thứ 3.

  Tư Vũ

  Nguồn Cartimes: http://cartimes.vn/bai-viet/nhung-chiec-xe-ban-chay-nhat-the-gioi-nam-2021-10624.htm