Những chi phí phát sinh trong khi nuôi con nhỏ mà bố mẹ không ngờ tới

Phải mua đủ các loại bình vì con không chịu ăn sữa ngoài, hóa đơn điện nước tăng chóng mặt... khiến nhiều người mới lên chức bố mẹ sốc.

Với câu hỏi "Khoản nào bạn không ngờ tới khi có con", Businessinsider đã nhận được những câu trả lời dưới đây:

Chi phí cho sự tiện lợi

Andrew Key, người điều hành trang web Living Rich Cheaply, không ngờ rằng anh phải từ bỏ ý định so sánh giá cả các cửa hàng sau khi con trai chào đời vào tháng 7.

"Tôi đã nghĩ mình là một người mua hàng thông thái khi luôn cố gắng tìm ra chỗ có giá tốt nhất trước khi mua món gì. Nhưng khi bạn thiếu ngủ và có một em bé đang kêu khóc trong nhà, bạn sẽ mua thứ mình cần ở nơi tiện nhất thay vì có giá rẻ nhất", anh giải thích. "Đa phần thì, những nơi gần nhất không có giá tốt nhất nhưng sẽ không đáng để so các cửa hàng khi bạn có quá ít thời gian", anh nói.

Những chi phí phát sinh trong khi nuôi con nhỏ mà bố mẹ không ngờ tới - Ảnh 1

Ảnh minh họa: Howcast.

Chi phí mua bình sữa

Vài bình sữa chẳng đáng gì nhưng nếu bạn phải mua đủ các loại bình thì lại là chuyện khác.

"Tôi không hề ngờ tới việc này nên khá bất ngờ khi tốn kém vì nó. Khi vợ tôi đi làm lại, con trai chúng tôi không chịu bú bình và thường cáu nhặng lên những lúc được cho ăn. Chúng tôi phải mua hết loại bình này tới bình khác cho tới khi tìm được loại cháu thích", anh Key kể.

Hóa đơn điện nước

Người ta nói rằng em bé chỉ cần mặc hơn người lớn một lớp áo nhưng để giữ cho phòng ấm áp thì lại đội rất nhiều chi phí. "Tôi và vợ đều hay nóng nên thích giữ nhà mát mẻ quanh năm. Từ khi con trai ra đời sau Giáng sinh, chúng tôi phải điều chỉnh nhiệt độ ấm hơn, và hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, còn tiền nước cũng cao hơn 30%", Grayson Bell, ông bố có con 15 tháng tuổi kể.

Những em bé sinh vào mùa hè cũng chẳng tiết kiệm hơn cho bố mẹ.

"Chúng tôi có cả tá mẹo để dù tiết kiệm mà vẫn vượt qua được mùa hè oi nồm của New York trên căn hộ ở tầng chót không có trần cách nhiệt - Tắt điều hòa, mở quạt và ngủ trên sân thượng - nhưng những điều này không thể áp dụng với em bé mới sinh của chúng tôi được. Chúng tôi phải mở điều hòa cả ngày lẫn đêm và tiền điện tăng chóng mặt", Dave Mosher, người phụ trách mảng khoa học của Business Insider chia sẻ.

Chi phí gửi trẻ

Hầu hết các bố mẹ đều biết chi phí gửi trẻ rất lớn. Nhưng khi thực sự phải đối mặt với khoản này họ vẫn có thể sốc.

"Tôi đã rất ngạc nhiên về chi phí này, khi tiền gửi trông hai con nhiều bằng tiền thuê căn hộ gia đình 4 người chúng tôi ở", bà mẹ hai con Jennifer Polland, phó ban biên tập một tạp chí, chia sẻ.

Thực tế, tại 33 bang của Mỹ, chi phí trung bình gửi trẻ dưới 4 tuổi cả ngày bằng học phí sinh viên đại học.

Dụng cụ để nuôi con bằng sữa mẹ

Mặc dầu nuôi con bằng sữa mẹ là tự nhiên, các dụng cụ hỗ trợ để bà mẹ hiện đại có thể cho con bú lại khá tốn kém.

"Nếu bạn cho con bú, bạn sẽ phải có 4 miếng lót thấm sữa một ngày, thử nhân số đó lên tuần, tháng xem. Nếu bạn đi làm và vắt sữa, bạn phải mang theo chai sữa, túi trữ sữa, máy hút sữa. Chi phí này khá cao, nhưng về lâu dài thì vẫn là rẻ và lợi hơn là nuôi con bằng sữa công thức", bà mẹ Mosher nói.

Trang phục cho bé

Trẻ lớn rất nhanh và đôi khi là quá nhanh so với số quần áo bố mẹ đã mua. "Chúng tôi dường như phải liên tục mua đồ cho con. Có những món đồ con chỉ mặc 1-2 lần đã chật. Có những thứ bạn định mua sẵn từ thu để mùa đông con mặc nhưng đến đúng lúc cần, lôi ra thì con lại chẳng thể xỏ vừa. Vì thế, nếu mẹ nào say mê mua đồ cho con thì khoản tốn kém này chẳng nhỏ chút nào", bà mẹ tên Anna Newell Jones, chia sẻ.

Quần áo bầu và sau sinh

Ngay cả trước khi em bé chào đời, các bà mẹ cũng đã phải tiêu tiền cho con. "Quần áo bầu, áo lót khi mang thai, áo lót cho con bú... là những đồ đều tốn kém và vấn đề là thời gian sử dụng của chúng không được lâu", chị Mosher chia sẻ.

Cho con đi khám

Nhiều bố mẹ có con lần đầu thấy mình phải ghé thăm bác sĩ nhiều hơn họ tưởng. "Vợ chồng tôi đã chuẩn bị chi phí sinh nở và các hóa đơn khám thai sản nhưng chưa từng nghĩ tới các hóa đơn y tế phát sinh khi con đã thực sự chào đời", Amelia Hahnke, bà mẹ có con 16 tháng tuổi chia sẻ.

"Con trai tôi bị vàng da bệnh lý sau khi sinh và tôi phải đưa con đi khám không dưới 3 lần trong 5 tuần đầu đời", chị giải thích. "Sau đó, con lại tiếp tục phải đến viện vì ho, cảm cúm, viêm tai - và các khoản chi chúng tôi không lường trước cứ thế tăng", chị kể thêm.

Thời gian

Dù bạn có mua nhiều đồ chơi tuyệt diệu thế nào, các em bé vẫn là "cỗ máy tiêu thụ thời gian" của bố mẹ.

"Chi phí khó lường lớn nhất chính là thời gian. Bạn sẽ phải dậy sớm hơn nhưng có khi vẫn đi làm muộn và khi về nhà thì chật vật tìm những kẽ thời gian để thực hiện các việc riêng, kể cả đi tắm, vệ sinh... Tất nhiên, những thứ này đều đáng để hy sinh cả", bà mẹ Mosher nói.

Theo Vương Linh

VnExpress