Những chỉ huy đội tài năng, trách nhiệm

BBK

Cô gái nhỏ năng động

Sinh ra trong một gia đình nông thôn ở mảnh đất vùng cao Pác Nặm, Đặng Hoàng Lý Linh, lớp 9A, Trường PTDTNT THCS Pác Nặm (huyện Pác Nặm) phải đi học xa nhà từ rất sớm, nên Linh đã rèn luyện cho mình đức tính tự lập, chủ động trong mọi việc từ khi còn nhỏ. Em cho biết, những nỗ lực này một phần từ giáo dục gia đình, một phần qua các câu chuyện về Bác Hồ, em khâm phục và tự nhắc bản thân mình cần luôn cố gắng.

Lý Linh là cô trò học giỏi và chăm ngoan.

Từ khi còn nhỏ, Linh thường đọc các câu chuyện về Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ như Kim Đồng, Võ Thị Sáu, Vừ A Dính… Trong đó Lý Linh đã học theo Bác ở đức tính can đảm, quyết tâm và tự lập. Vì vậy, tuy phải xa gia đình và thiếu sự chăm sóc hằng ngày của bố mẹ trong “miếng ăn giấc ngủ”, nhưng nhờ đó Lý Linh đã rèn luyện cho bản thân tính tự lập rất tốt. Em chia sẻ “tự lập” có thể được thực hiện ở nhiều việc đơn giản mà tuổi nhỏ của em có thể tự làm được như: Dọn dẹp phòng ký túc, tự học, giúp đỡ những người xung quanh…

Lý Linh (đầu tiên từ phải qua) đạt danh hiệu Chỉ huy đội giỏi toàn quốc năm 2023.

Say mê công tác Đội từ ngay khi vào lớp 1, được nhìn thấy các anh chị đeo chiếc khăn quàng đỏ thắm trên vai, chứng kiến chị liên đội trưởng hô vang trong mỗi buổi chào cờ cùng với nhịp trống hào hùng, bài Quốc ca, Đội Ca trong lòng Linh lại tràn đầy niềm tự hào.

Chia sẻ niềm đam mê với công tác Đội, Lý Linh cho biết: “Khi tham gia các hoạt động Đội, em thấy mình chín chắn hơn, tự tin và có trách nhiệm với bản thân và mọi người hơn. Để làm tốt, bản thân trước tiên em phải thực sự nhiệt tình, chăm chỉ, cố gắng trau dồi kiến thức, kỹ năng. Đặc biệt em luôn nỗ lực học thật tốt, khi đó sẽ có điều kiện giúp đỡ các bạn học kém hơn cùng nhau cùng tiến bộ”.

Là học sinh cuối cấp THCS, Đặng Hoàng Lý Linh rất vui vì đã trải qua 4 năm học THCS với nhiều kỷ niệm cùng công tác Đội và phong trào thiếu nhi. “Công tác đội giúp em trưởng thành hơn rất nhiều. Hành trình gắn bó cùng hoạt động đội đã giúp em hoàn thiện bản thân hơn. Khi bước vào lớp 10, em sẽ tiếp tục tham gia các hoạt động, phong trào của đoàn, hội và tu dưỡng, rèn luyện để hoàn thiện bản thân" - Lý Linh chia sẻ.

Liên đội trưởng đam mê Tiếng Anh

Ngoại hình cao ráo, gương mặt thanh tú, thông minh, tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát, học giỏi, thông thạo Tiếng Anh là những ấn tượng khi được tiếp xúc với em Cao Ngũ Quốc Hào, học sinh lớp 8A, Trường THCS Hoàng Văn Thụ (Chợ Đồn).

Năng động, nhiệt tình và thân thiện là những điều mọi người nhận xét về Quốc Hào.

Tâm sự về việc học của mình, Quốc Hào nói: “Khi được cô giáo bộ môn Tiếng Anh chọn cử tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, em đã cố gắng cần cù tích lũy và chăm chỉ rèn luyện. Ngoài đọc sách giáo khoa, hoàn thành các bài tập cô giáo bộ môn giao, em còn đọc thêm sách tham khảo, các tài liệu khác và tham khảo thêm các bộ đề thi của các huyện, các tỉnh bạn để củng cố thêm kiến thức và hiểu rõ hơn về cấu trúc của đề thi”.

Quốc Hào chia sẻ về ước mơ của bản thân.

Bí quyết học tập của Quốc Hào đó là trong lớp chú ý nghe giảng, hăng hái phát biểu xây dựng bài, chú tâm, nghiên cứu, tìm tòi, khám phá những cái mới, phương pháp học tập tích cực để đạt được hiệu quả cao. Ngoài việc bản thân tự nỗ lực học tốt, em còn thường xuyên quan tâm giúp đỡ các bạn học yếu hơn mình, qua đó cùng nhau xây dựng phong trào thi đua học tập sôi nổi trong lớp, phấn đấu đạt tập thể lớp tiên tiến.

Quốc Hào tham gia Ngày hội đọc sách tại trường.

Quốc Hào (ở giữa) chụp ảnh kỷ niệm cùng cô giáo và các bạn.

Không chỉ học giỏi môn Tiếng Anh, 8 năm học qua, Quốc Hào luôn là một lớp trưởng gương mẫu, học giỏi, là tấm gương sáng cho học sinh toàn trường noi theo, một cán bộ Đội được thầy cô, bạn bè tín nhiệm… Mặc dù học giỏi nhưng Quốc Hào luôn khiêm tốn, giản dị, hòa đồng với bạn bè.

Bạn bè và giáo viên nhận xét về Quốc Hào.

Điểm chung của 2 liên đội trưởng đa tài này là sự tự tin, bản lĩnh, là ngọn lửa nhiệt huyết và tinh thần luôn khát khao được cống hiến. Với Quốc Hào, Lý Linh thì việc xác định rõ mục tiêu, phương hướng sẽ là bước đệm để các em chạm đến ước mơ của mình trong tương lai./.

Huyền Thương

Nguồn Bắc Kạn: https://baobackan.vn/nhung-chi-huy-doi-tai-nang-trach-nhiem-post64009.html