Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết?

Những cây xà cừ hàng chục năm tuổi được ươm trồng như thế nào sau khi được cắt tỉa, di chuyển về nơi tập kết.

Thời gian qua, để phục vụ làm tuyến đường sắt đô thị, Ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội sẽ phải di chuyển rất nhiều cây xà cừ có tuổi đời hàng chục năm trên các tuyến đường nơi có đường sắt chạy qua.

Theo đơn vị được cấp phép đánh chuyển, toàn bộ số cây xà cừ này sẽ không bị chặt hạ mà được đánh chuyển, di dời về vườn ươm trên địa bàn Hà Nội. Không ít người dân băn khoăn, liệu số cây xà cừ được đánh chuyển đi này có sống nổi?

Để đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, PV Phapluatplus.vn đã đến vườn ươm tại Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) để mục sở thị về những cây xà cừ cổ thụ được di chuyển từ nội đô về đây chăm sóc.

Theo quan sát của PV, tại đây những hàng cây xà cừ cổ thụ lừng lững được trồng thành hàng dài dọc bờ hồ Yên Sở, việc gia cố để chống đổ, hệ thống lưới, rơm khô quấn quanh cây cũng được làm cẩn thận.

Phần lớn số cây trong vườn ươm đều ra mầm xanh tốt và phát triển. Một phần nhỏ số cây đã bị chết do thời tiết nắng nóng và lúc đánh cây chưa đảm bảo kỹ thuật nên dẫn đến tình trạng cây chết như trên.

Dưới đây là một số hình ảnh do PV Phapluatplus.vn ghi lại những cây xà cừ cổ thụ tại vườn ươm Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội):

Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết? - Ảnh 1

Những cây xà cừ cổ thụ được mang về vườn ươm tại Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội).

Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết? - Ảnh 2

Phần lớn các cây đều xanh tốt và phát triển.

Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết? - Ảnh 3

Những cây xà cừ cổ thụ được gia cố rất chắc chắn để chống đổ do mưa bão.

Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết? - Ảnh 4

Những mầm cây đang sống rất khỏe.

Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết? - Ảnh 5

Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có một số cây bị chết do thời tiết và trong quá trình đốn hạ và vận chuyển không đúng quy cách.

Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết? - Ảnh 6

Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết? - Ảnh 7

Những cây xà cừ cổ thụ sau khi bị di dời hiện sống hay chết? - Ảnh 8

Đại đa số là cây sống và phát triển mạnh.

Để phục vụ làm tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, ngày 16/9 vừa qua, ban Quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội cũng đã di chuyển 106 cây xanh trên đường Kim Mã, đoạn từ Đền Voi Phục đế đối diện ngõ 575 Kim Mã đến vườn ươm ở Văn Giang, Hưng Yên.

Cụ thể, Ban quản lý ĐSĐT Hà Nội dịch chuyển 109 cây, bao gồm 103 cây phát triển bình thường, nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng và 3 cây có dấu hiệu sâu mục, dịch chuyển về vườn ươm để chữa trị. Chặt hạ 2 cây đã chết nằm trong chỉ giới xây dựng công trình. Cắt tỉa 01 cây có cành vươn vướng mặt bằng thi công dự án.

Trước đó, tháng 3/2015, Hà Nội chặt bỏ gần 500 cây xà cừ cổ thụ trên đường Nguyễn Trãi để phục vụ thi công tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Chứng kiến cảnh chặt cây, nhiều người dân đã chụp ảnh lưu lại hình ảnh hàng cây này và ngẩn ngơ nhìn hàng cây cỗ thụ đẹp nhất Thủ đô lần cuối.

Như Trường