Những câu nói đáng nhớ của Fidel Castro

"Tôi bắt đầu cuộc cách mạng với 82 người. Nếu tôi phải làm lại, tôi sẽ tiến hành với 10 hoặc 15 người cùng niềm tin tuyệt đối. Lực lượng nhỏ là điều không quan trọng nếu bạn có niềm tin và kế hoạch hành động".

Những câu nói đáng nhớ của Fidel Castro - Ảnh 1

Ông Fidel Castro khẳng định vẫn tiến hành cách mạng dù lực lượng nhỏ nhưng chỉ cần có niềm tin và kế hoạch hành động

Nhà cách mạng lỗi lạc Fidel Castro nắm quyền lãnh đạo Cuba sau cuộc cách mạng năm 1959 cho đến năm 2008. Đài truyền hình nhà nước Cuba tối ngày 25.11 dẫn lời Chủ tịch Raul Castro đưa tin ông Fidel Castro đã qua đời vào lúc 22 giờ 29 tối 25.11 (10 giờ 29 sáng 26.11, giờ Việt Nam), hưởng thọ 90 tuổi, theo Reuters.

Trong suốt quá trình lãnh đạo, ông Fidel Castro đã có nhiều phát ngôn đáng nhớ.

Năm 1953, luật sư trẻ Fidel Castro Cruz tự biện hộ tại phiên xét xử của mình về cuộc tấn công vào đồn quân sự Moncada ở Santiago de Cuba: "Lên án tôi đi. Điều đó không quan trọng. Lịch sử sẽ xá tội cho tôi".

Những câu nói đáng nhớ của Fidel Castro - Ảnh 2

Lãnh đạo Cuba, Fidel Castro nói cách mạng là một cuộc đấu tranh giữa tương lai và quá khứ

Đến năm 1959, Fidel nói về cuộc cách mạng do ông lãnh đạo rằng: "Tôi bắt đầu cuộc cách mạng với 82 người. Nếu tôi phải làm lại, tôi sẽ tiến hành với 10 hoặc 15 người cùng niềm tin tuyệt đối. Lực lượng nhỏ là điều không quan trọng nếu bạn có niềm tin và kế hoạch hành động".

Cũng trong năm đó, ông cho rằng "một cuộc cách mạng không phải là một chiếc giường trải đầy hoa hồng. Cuộc cách mạng là sự đấu tranh giữa tương lai và quá khứ".

Ông Fidel Castro nói rằng "không nghĩ đến việc cạo râu" vì ông quen với điều đó và hàm râu của ông mang nhiều ý nghĩa đối với đất nước. "Khi chúng tôi hoàn thành lời hứa về một chính phủ khỏe mạnh, tôi sẽ cắt hàm râu của mình", ông Fidel tuyên bố 30 ngày sau cuộc cách mạng 1959.

Tháng 12.1985, ông Fidel thông báo về việc ngừng hút thuốc: "Tôi đã rút được kết luận từ lâu rằng điều cuối cùng tôi phải hy sinh cho sức khỏe của người dân Cuba là ngừng hút thuốc. Tôi không thật sự thấy thèm nữa".

Những câu nói đáng nhớ của Fidel Castro - Ảnh 3

Ông Fidel Castro và người bạn thân, cố tổng thống Venezuela, Hugo Chavez

Ngày 8.9.1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam (ở Quảng Trị) khi chiến tranh chưa kết thúc. "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình" cũng là câu nói chí tình, chí nghĩa của Fidel trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên này.

Những câu nói đáng nhớ của Fidel Castro - Ảnh 4

Thủ tướng Fidel Castro thăm Ủy ban nhân dân cách mạng tỉnh Quảng Trị , ngày 8.9.1973

Năm 1994, vài tháng sau khi ra tù vì lãnh đạo cuộc đảo chính bất thành tại Venezuela năm 1992, ông Hugo Chavez được Chủ tịch Fidel Castro tiếp đón tại thủ đô Havana (Cuba). Giải thích cho sự tiếp đón, Chủ tịch Fidel nói: "Điều này chẳng có gì lạ. Tôi ước có thật nhiều cơ hội để đón tiếp những nhân vật quan trọng như vậy". Năm năm sau, ông Chavez đắc cử tổng thống Venezuela và trở thành đồng minh thân cận của ông Fidel.

Năm 2004, đạo diễn Oliver Stone (Mỹ) mở đầu cho bộ phim tài liệu Looking for Fidel (tạm dịch: Đi tìm chân dung Fidel) với câu nói của lãnh đạo Cuba rằng: "Tôi nhận ra số mệnh thực sự của mình sẽ là cuộc chiến với Mỹ".

Những câu nói đáng nhớ của Fidel Castro - Ảnh 5

Ông Fidel Castro từng nói hạnh phúc khi sống được đến 80 tuổi

Tại hội nghị thượng đỉnh nguyên thủ các nước Mỹ Latinh ở Argentina ngày 21.7.2006, ông Fidel nói: "Tôi thật sự hạnh phúc khi được 80 tuổi. Tôi chưa bao giờ mong đợi điều đó, khi mà một người hàng xóm, cường quốc mạnh nhất thế giới, cố giết tôi mỗi ngày".

Vào tháng 2.2008, khi tuyên bố về quyết định từ chức của mình, ông Fidel Castro nói: "Tôi sẽ không thiết tha hay chấp nhận vị trí Chủ tịch hội đồng nhà nước và Tổng tư lệnh. Sẽ là điều trái với lương tâm nếu tôi chấp nhận một trách nhiệm yêu cầu nhiều sự linh động và cống hiến hơn so với điều mà cơ thể tôi có thể đáp ứng".

Bảo Vinh