Những câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã từ trần ngày 25/11 ở tuổi 90. Cuộc đời huyền thoại của lãnh tụ cách mạng Cuba này gắn liền với nhiều câu nói nổi tiếng.

Những câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 1

Lãnh tụ Fidel trong một cuộc tuần hành ở Cordoba, Argentina ngày 21/7/2006. Ảnh: Reuters

“Cứ kết án tôi đi. Điều đó không quan trọng. Lịch sử sẽ phán xét tôi vô tội” – Ông nói năm 1953, khi tự bào chữa cho mình tại phiên xét xử những chiến sỹ cách mạng tham gia cuộc tấn công trại lính Moncada ở tỉnh miền Đông Santiago de Cuba, trong đó Fidel chính là người khởi xướng và chỉ huy.

"Nếu xuất phát tôi sẽ đến đích; nếu đến đích, tôi sẽ chiến đâu; nếu chiến đấu tôi sẽ chiến thắng", Fidel đã nói như vậy trước khi rời Mexico trên con tàu Granma cùng các đồng đội trở về Cuba làm cách mạng năm 1956.

“Tôi bắt đầu cuộc cách mạng với 82 người. Nếu tôi phải làm lại, tôi sẽ thực hiện với 10 hay 15 người và một niềm tin tuyệt đối. Việc bạn nhỏ bé không thành vấn đề nếu bạn có niềm tin và kế hoạch hành động” – Ông Fidel nói năm 1959.

“Cách mạng không phải là giường trải hoa hồng. Cách mạng là đấu tranh giữa tương lai và quá khứ” – Ông Fidel phát biểu năm 1959.

"Những lời hứa, những lý luận suông hay những lời hoa mỹ không thể đánh thức được niềm tin của các dân tộc, mà chỉ có những hành động, thực tiễn và những giải pháp cụ thể mới làm được điều đó", Fidel phát biểu trong một sự kiện tại Buenos Aires, Argentina sau khi cách mạng Cuba thành công năm 1959.

"Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình", câu nói nổi tiếng của Fidel năm 1966 đã đi vào trái tim nhiều thế hệ người Việt Nam

“Khi một dân tộc kiên cường và mạnh mẽ đã khóc thì sự bất công phải run sợ”, lời phát biểu mạnh mẽ của Fidel ngày 15/10/1976 ở Quảng trường Cách mạng tại thủ đô La Habana trong lễ tang 73 nạn nhận vụ đánh bom khủng bố chiếc máy bay dân dụng của hãng hàng không Cubana.

Những câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 2

Bức ảnh chụp ông Fidel ngày 26/2/1957.

“Nếu Kennedy không phải là triệu phú, là người mù chữ và ngu dốt, thì ông ta sẽ hiểu rõ rằng không thể chống lại những người nông dân” – Ông Fidel nói trong một bài phát biểu trước Liên hợp quốc năm 1960 về ứng cử viên tổng thống Mỹ khi đó là John Kennedy.

"Giả sử ngày mai chúng ta thức dậy mà Liên Xô không còn nữa, giả sử ngày mai chúng ta thức dậy mà phe Xã hội chủ nghĩa không còn nữa, thì chúng ta vẫn sẽ tiếp tục con đường xây dựng Chủ nghĩa Xã hội trên hòn đảo Cuba tự do" lời phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày Khởi nghĩa vũ trang 26/7/1989 tại tỉnh Camaguey.

“Chủ nghĩa tư bản không có năng lực, đạo đức hay tư cách để giải quyết vấn đề đói nghèo” – Ông Fidel nói về sự sụp đổ của phe Xã hội chủ nghĩa ở châu Âu tháng 7/1991.

Những câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro - Ảnh 3

Ông Fidel dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 7 năm 2016 tại Havana, Cuba. Ảnh: AP

“Tôi thực sự hạnh phúc khi sống tới tuổi 80. Tôi chưa bao giờ mong vậy, nhất là khi có một anh hàng xóm, một cường quốc lớn nhất thế giới tìm cách giết tôi hàng ngày” – Ông Fidel nói ngày 21/7/2006 khi tham dự một hội nghị thượng đỉnh ở Argentina.

“Người Bắc Mỹ không hiểu rằng đất nước chúng ta không chỉ là Cuba, đất nước chúng ta cũng là nhân loại”.

“Bây giờ tôi hiểu rằng định mệnh của cuộc đời tôi không phải sinh ra để có thể nghỉ ngơi lúc cuối đời”, Fidel chia sẻ hồi tháng 3/2003.

Thùy Dương (tổng hợp)