Những câu chuyện đau lòng khi trẻ sơ sinh bị biến thành hàng hóa ở Trung Quốc

Hôm 149, một bản tin của Pear Video kênh chia sẻ video nổi tiếng tại Trung Quốc thông tin: “Một ông bố đến từ Tín Dương, tỉnh Hà Nam đã bán con gái mới chào đời được 7 ngày tuổi của mình cho những kẻ buôn người ngay tại một bệnh viện phụ sản”. Đây dường như không còn là chuyện hy hữu khi mà từ lâu, nhiều trẻ sơ sinh ở Trung Quốc đã trở thành món hàng hóa trao đổi.

Những câu chuyện đau lòng khi trẻ sơ sinh bị biến thành hàng hóa ở Trung Quốc - Ảnh 1

Những đứa trẻ được cảnh sát giải cứu

Lý do của vụ việc không được tiết lộ nhưng được biết, người bố đã tìm tới một nhóm buôn người thông qua mạng xã hội QQ. Nhóm này đã hướng dẫn người đàn ông đưa vợ anh ta vào một bệnh viện không có tiếng tăm để “vượt cạn”.

Thậm chí, nhân viên bệnh viện bị nghi cấu kết với nhóm trên làm giấy chứng sinh giả cho bé gái. Cuộc trao đổi giữa gia đình bé gái và hai kẻ buôn người diễn ra ngay tại bệnh viện hôm 14-3-2017, theo CCTV. Hai đối tượng đã bị cảnh sát bắt giữ. Ngoài ra, cảnh sát cũng giải cứu 5 em bé mà nhóm này mua trước đó.

Khi trẻ sơ sinh bị biến thành hàng hóa

Chỉ 2 ngày trước đó, một đôi vợ chồng sống ở tỉnh Quảng Đông phải ra hầu tòa vì mua con trai để có người nối dõi trái phép. Bị đưa ra tòa cùng 6 người khác vì tội danh buôn bán trẻ em, họ khai rằng vì sinh toàn con gái nên họ đã bỏ ra 92.000 nhân dân tệ để mua một bé trai. “Tôi có 7 đứa con gái, đứa lớn nhất 18 tuổi và đứa bé nhất 2 tuổi. Người dân quê tôi thích có con trai, đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nhận nuôi một đứa con trai”.

Trước tòa, cặp vợ chồng ở tỉnh Quảng Đông khăng khăng rằng những người “môi giới” đã khẳng định chắc chắn đứa trẻ không phải là nạn nhân của nạn buôn người. Họ khai rằng họ đã gặp người phụ nữ tự nhận là mẹ của bé trai.

Theo phong tục ở các vùng nông thôn Trung Quốc, một gia đình có thể tặng con cái cho những người họ hàng hiếm muộn. Điều này tạo nên lớp vỏ bọc hoàn hảo cho hoạt động buôn bán trẻ em.

Theo phong tục ở các vùng nông thôn Trung Quốc, một gia đình có thể tặng con cái cho những người họ hàng hiếm muộn. Điều này tạo nên lớp vỏ bọc hoàn hảo cho hoạt động buôn bán trẻ em. Tuy nhiên, theo lời khai của một bị cáo khác, người phụ nữ tự nhận là mẹ của đứa trẻ thực chất không có quan hệ máu mủ gì với bé trai. Tại tòa, các bị cáo khai rằng hai bên đã ký vào “giao kèo nhận con nuôi” đồng thời thanh toán một số tiền gọi là “trang trải chi phí sinh hoạt” cho đứa trẻ.

Lật tẩy “mẹ mìn” 

Cuối tháng 8 vừa qua, Cảnh sát tỉnh Hà Nam cũng đã bắt giữ một “mẹ mìn” đội lốt. Theo trang Shanghaiist, trên đoàn tàu đi từ Thành Đô đến Trịnh Châu vào tối 24-8, viên cảnh sát tuần tra Liu Ruiguo chú ý đến một phụ nữ bế đứa trẻ sơ sinh mang một bọc hành lý nhỏ gọn.

Chiều hôm sau, khi kiểm tra toa tàu, viên cảnh sát thêm nghi ngờ do thấy người đàn bà đang dùng một chai sữa nguội ngắt cho đứa trẻ bú. Khi yêu cầu kiểm tra giấy tờ tùy thân, người đàn bà 38 tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên này nói, đó là đứa con thứ năm của cô ta, mới chỉ một tháng tuổi. Vì lý do gia đình, hai mẹ con buộc phải đến tỉnh An Huy, nơi chồng cô ta đang làm công nhân thời vụ.

Liu tinh ý nhận ra cô ta đang đi dép lê, điều đặc biệt kiêng kị với những phụ nữ đang ở cữ. Viện lý do đi vệ sinh, người này lén gọi điện thoại. Tịch thu chiếc điện thoại, ông Liu gọi lại ngay cho số vừa liên hệ thì được một người đàn ông tuyên bố là chồng cô ta, có 3 con và đang sống ở Quảng Đông trả lời.

Trước sự mâu thuẫn về lời khai của hai bên, ông Liu đã báo ngay trường hợp này cho cấp trên. Kiểm  tra hành lý của người phụ nữ trên, nhân viên an ninh chỉ tìm thấy một túi sữa bột trống rỗng, một bình sữa trẻ sơ sinh bằng nhựa, thuốc giảm đau an thần, một ít tã giấy, không có bất kì một bộ quần áo trẻ em nào.

Tại đồn Cảnh sát tỉnh Hà Nam, người đàn bà đã phải thú nhận là đã mua đứa bé với giá 16.000 NDT ở Tứ Xuyên và định mang đến Sơn Đông bán lại để kiếm lời 14.000 NDT.

Thúy Hằng