Những cao thủ một thời chứng khoán

Quán cà phê của dân chứng khoán trên đường Nguyễn Công Trứ, Q.1, nơi được mệnh danh là phố Wall của TP.HCM đông nghẹt khách. Bàn nào cũng râm ran chuyện cổ phiếu, chuyện mua vào bán ra.

Đó là chuyện của vài năm về trước. Còn bây giờ, không khí ấy đã không còn, ngay cả trong thời điểm chứng khoán có vẻ như đang dậy sóng trở lại. Một dấu hiệu lạ.

Những ngày đầu năm mới, một đợt sóng khá dữ dội đã nổi lên trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Điều đáng nói là, khác với những đợt sóng cồn trước đây, đợt sóng vừa qua không mang lại nhiều hưng phấn cho giới đầu tư và đầu cơ, ít nhất là đối với những người được mệnh danh là cao thủ chứng trường.

Anh Lê Đức Trọng (biệt danh là Trọng VCBS) là một doanh nhân tham gia thị trường từ những ngày đầu. Trải qua bao đợt sóng lên xuống, có lúc nâng anh lên đỉnh cao vui sướng, có khi vùi anh xuống đáy sâu của khổ đau, nay dường như vẫn chưa vui trở lại.

“Đợt sóng vừa qua anh không tham gia. Không phải sợ mà là anh chưa thấy mức độ hấp dẫn thực sự của kênh chứng khoán lúc này. Đã qua rồi thời mà nhịp lên xuống của chứng khoán dội vào tim mỗi ngày. Hết rồi. Chưa tin tưởng và hứng thú trở lại nên chưa muốn chơi”, anh nói với nụ cười nhẹ.

Cách đây vài năm, Trọng VCBS là một trong những cái tên nổi đình nổi đám trên các diễn đàn chứng khoán. Cứ sau mỗi phiên giao dịch, anh đều đưa ra những bình luận sắc sảo và hóm hỉnh về diễn biến thị trường, nêu ra những nét đáng lưu ý nhất trong phiên khiến nhiều nhà đầu tư chứng khoán thán phục. Anh cũng “công bố” những phát hiện về các động thái lạ, có dấu hiệu làm giá hay diễn biến bất thường của một vài cổ phiếu nào đó để mọi người cùng nghiên cứu và đưa ra kết luận cho riêng mình. Đến phiên giao dịch hôm sau là lúc anh trả lời hàng trăm câu hỏi của những người tin tưởng và hâm mộ anh.

Khi đã gầy dựng được thương hiệu và uy tín, Trọng VCBS còn có những bước đi táo bạo hơn. Anh kêu gọi mọi người lập nhóm, tham gia mua bán một số mã cổ phiếu nhỏ nào đó. Với các cổ phiếu nhỏ, giao dịch ít, nguồn tiền của anh cùng đồng đội nhiều khi đã đủ sức giữ cho cổ phiếu đó không tuột sâu hoặc phần nào giúp giá cổ phiếu đi theo chiều hướng tích cực. Lúc lên tới đỉnh điểm (năm 2007), anh và bạn bè đã hùn vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Golden-Index để cùng đầu tư chứng khoán.

Tuy nhiên, đợt suy thoái vào nửa cuối năm 2011 đã cuốn đi tất cả, từ tiền bạc cho tới uy tín và cả chiến hữu. Suy giảm kéo dài hơn nửa năm liền, các chỉ số phá hết đáy này tới đáy khác khiến anh cùng đồng đội không đủ sức chống chọi. Cũng nhanh tay cắt lỗ nhưng sau thấy giảm nhiều lại vào bắt đáy, rồi lại phải tiếp tục cắt lỗ lần 2, lần 3…

Cuối cùng, không chịu nổi thương đau kéo dài, Trọng VCBS quyết định rút số vốn còm còn lại. Trong lúc chán ngấy với cổ phiếu và chưa nhìn thấy triển vọng đi lên của thị trường, anh đã quyết định về quê ở Bến Tre đầu tư nuôi tôm. Các hội nhóm, diễn đàn chứng khoán vắng bóng Trọng từ dạo ấy.

Có rất nhiều cái tên lừng lẫy như Trọng cũng đã lặng lẽ rời xa chứng trường. Không hẳn vì chim sợ cành cong. Đơn giản là họ có quá nhiều kinh nghiệm và với kinh nghiệm đó, họ cảm thấy hoạt động của thị trường chứng khoán Việt Nam chưa thể ổn định ngày một ngày hai. Sự thao túng giá của các đại gia sẽ đẩy họ nghiêng ngả theo những hướng mà kiến thức, kinh nghiệm và tiền bạc của họ không cho phép họ đua theo.

Bên cạnh đó, các chính sách không nhất quán từ các cơ quan quản lý cũng liên tục xuất hiện và bất ngờ khiến họ nhiều khi không thể làm chủ được túi tiền của mình. Ngoài ra, các diễn biến tiêu cực của nền kinh tế trong và ngoài nước còn kéo dài, có thể đến 1 hay 2 năm nữa. Do vậy, nhiều cao thủ đã quyết định rời xa chứng trường.

“Hồi xưa buôn bán ảo thì giờ phải làm ngược lại. Phải làm những thứ thật sự mang lại của cải vật chất, không mang tính ảo nữa”, Trọng cho biết.

Chính vì sự ra đi của khá nhiều hảo thủ mà trên các diễn đàn, không khí vui nhộn thậm chí sôi sục của những đợt sóng tăng điểm cũng không còn nữa.

Trước đây mỗi lần thị trường tăng điểm, các diễn đàn luôn tràn ngập những câu nói tự hào kiểu như “Nay chính thức full cổ”, “Đợt này nhân đôi tài khoản chắc luôn” hay những câu hỏi “Sáng nay anh em đã mua được gì chưa?”. Còn ở đợt sóng vừa qua, sự hồ hởi như vậy không hề xuất hiện. Thay vào đó là các mối nghi ngờ và ngại ngần: “Kinh tế Việt Nam sẽ đi về đâu”, “Dấu hiệu lạ của thị trường những ngày qua”, “Không tin thị trường tăng điểm dù đó là sự thật lúc này”…

Tin tức về thâu tóm ngân hàng hay doanh nghiệp là chỗ dựa ít ỏi để thị trường tăng điểm. Thông tin lãi suất hạ cũng được cho là động lực giúp thị trường tin tưởng dòng tiền sẽ quay lại với chứng khoán. Tuy nhiên, những lo lắng vẫn còn nguyên đó. Những người càng nhiều kinh nghiệm chứng trường lại càng e ngại nhiều. Vẫn chưa có động lực nào thực sự đủ mạnh để kéo họ lại với thị trường.

Đứng bên đìa tôm đang chờ thu hoạch, Trọng nhìn về phía xa xăm như đợi chờ một điều gì đó. Có lẽ, anh đang tính toán những con số xung quanh con tôm, từ thức ăn, thuốc kháng sinh, đầu mối bán hàng… Chẳng ai biết được. Trong mắt anh có một điều gì đó rất lạ, một sự hững hờ hay một niềm đau đáu đợi chờ...