Những cải tiến giá trị nhất của iOS 9 mà người dùng ít để ý

Sau khi ra mắt được vài ngày, người dùng đến nay đã dễ dàng hơn để cập nhật phiên bản mới của hệ điều hành di động của Apple. iOS 9 lần này được người dùng đánh giá cao nhờ những cải tiến rất đáng kể trong các ứng dụng cũng như phiên bản này nhe nhàng hơn các phiên bản trước.

Những cải tiến giá trị nhất của iOS 9 mà người dùng ít để ý - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Trên thực tế thì Apple đã làm được nhiều hơn thế. Với mục tiêu tăng độ hài lòng của người dủng, nhiều chức năng đã được tích hợp vào phiên bản iOS 9 để tiện lợi hơn cho các khách hàng.

Tự tra cứu số điện thoại

Trong iOS9, khi người dùng nhận được cuộc gọi từ một số điện thoại không có trong danh bạ, hệ điều hành sẽ tự lấy dữ liêu từ ứng dụng Mail để đoán xem ai đang gọi. Quá trình tương tự cũng diễn ra với các cuộc gọi đi. Như vậy người dùng sẽ không cần phải tìm lại trong hòm thư của mình để tìm số điện thoại của một người không có trong danh bạ. Trong lịch sử cuộc gọi sẽ lưu luôn tên của những người này nhưng sẽ thêm “Có thể” trước tên của họ.

Tìm kiếm cài đặt

Những cải tiến giá trị nhất của iOS 9 mà người dùng ít để ý - Ảnh 2

Để tìm kiếm trong Cài đặt, chỉ cần kéo từ trên xuống

Menu cài đặt trong iOS trong các phiên bản trước rất dễ để truy cập đến 1 tùy chọn. Tuy nhiên trong iOS 9 thì điều này đã không còn nữa. Ví dụ để truy cập vào cài đặt định vị, người dùng sẽ phải truy cập vào 3 đến 4 menu con bên trong. Trong Cài đặt, người dùng có thể kéo từ phía trên xuống và gõ chức năng cần điều chỉnh.

Tìm kiếm trong ứng dụng

iOS 9 có sẵn một công cụ tìm kiếm trên thiết bị có tên Spotlight. Công cụ này có thể sử dụng đơn giản bằng cách kéo từ phía trên xuống tại màn hình home hay màn hình Siri. Thanh tìm kiếm này cho ra kết quả tìm kiếm cả từ các ứng dụng thứ 3. Một số ứng dụng đã được cập nhật để có thể hiện kết quả tìm kiếm từ Spotlight. Như vậy, một tập tin trong Dropbox sẽ hiện ra ngay trên kết quả tìm kiếm mà không cần mở ứng dụng như trước đây.

Hỗ trợ Wifi

Khi sử dụng Wifi công cộng thi không có nghĩa rằng wifi này đủ mạnh hoặc có tốc độ mạng đủ để truy cập ví dụ như để sử dụng Google Maps thì điện thoại hoặc máy tính bảng sẽ tự động bỏ qua các kết nối Wifi yếu này và sử dụng 3G hoặc 4G để đảm bảo tốc độ. Đây là một chức năng mặc định được kích hoạt.

Chế độ tiết kiệm điện

Chức năng này không phải là mới, đặc biệt là trên các điện thoại Android. Người dùng có thể tự tắt wifi, bluetooth, định vị hay một vài kết nối khác để pin có thể trụ được lâu hơn. Nhưng cách hiệu quả nhất là vô hiệu hóa hoàn toàn các ứng dụng chạy nền và tắt toàn bộ các chuyển cảnh trên màn hình trong khi điện thoại vẫn có thể hoạt động các chức năng cơ bản.

Xem ứng dụng nào gây tốn pin

Những cải tiến giá trị nhất của iOS 9 mà người dùng ít để ý - Ảnh 3

iOS 9 cho phép xem ứng dụng nào tốn pin theo thời gian

Ngay cả khi điện thoại còn nhiều hơn 10% pin thì việc xem ứng dụng nào đang dùng nhiều điện cũng là việc quan trọng. Để xem được các ứng dụng này, người dùng có thể truy cập vào cài đặt pin. Ngoài ra nút đồng hồ trên danh sách để thể hiện thông tin theo thời gian sử dụng và thời gian chạy nền. Như vậy người dùng có thể phân biệt ứng dụng gây tốn pin là ứng dụng đang dùng hay đang chạy ẩn.

Tùy chỉnh bàn phím

Trong iOS 9, lần đầu tiên ban phím của hệ điều hành này được cải tiến với việc kết hợp viết hoa và viết thường trong cùng 1 phím. Thế nhưng nếu không quen với bàn phím kiểu mới này, người dùng có thể vào trong Cài đặt / Cài đặt chung / bàn phím để điều chỉnh về bàn phím truyền thống

Xem tất cả ảnh “tự sướng” hoặc chụp màn hình trong một lần

Trong ứng dụng Ảnh lần này sẽ xuất hiện thêm hai vùng chọn nữa, đó là “Tự chụp” và ảnh màn hình. Như vậy việc xem lại các bức ảnh được chụp bằng camera trước sẽ đơn giản hơn rất nhiều trước đây là tìm kiếm trong cuộn camera đang bị lẫn với những ảnh khác. Ngoài ra ảnh màn hình cũng rất quan trọng trong nhiều trường hợp. Như vậy tất cả các dạng ảnh trong máy đều được sắp xếp một cách trực quan và dễ tìm kiếm.

Tai nghe thông minh hơn

Ngay khi cắm tai nghe vào, iPhone hoặc iPad sẽ hiện một biểu tượng nhỏ ở dưới cùng bên trái của màn hình khóa. Lúc này iOS 9 tự hiểu người dàng đang muốn nghe nhạc. Và sẽ tự động gợi ý các ứng dụng về nhạc mới được sử dụng gần đây. Tất nhiên nó không bắt buộc phải dùng Apple Music, các dịch vụ nhạc khác như Spotify. Tuy nhiên trên thử nghiệm, các ứng dụng như Zing Mp3 hay nhaccuatui đều không hiện.

Nhấn 2 lần nút Home để mở Apple Pay

Thực tế thì Apple Pay chưa được sử dụng tại Việt Nam, một phần lớn các máy Pos tại các điểm chấp nhận giao dịch thẻ ở Việt Nam chưa hỗ trợ NFC. Thế nhưng chức năng này vẫn có thể mở ra bằng cách nhấn 2 lần nút Home. Khi đó, máy sẽ không yêu cầu mật khẩu, không yêu cầu vân tay nhưng vẫn sẽ mở Passbook với thông báo Apple Pay đã sẵn sàng làm việc. Tất nhiên khi thanh toán, máy vẫn sẽ yêu cầu nhập lại vân tay để bảo mật.

Ứng dụng ghi chú cải tiến hoàn toàn

Những cải tiến giá trị nhất của iOS 9 mà người dùng ít để ý - Ảnh 4

Ứng dụng ghi chú đã thay đổi rất nhiều

Ứng dụng ghi chú lần này không được thiết kế để thay thế hoàn toàn Evernote nhưng đã được bổ sung rất nhiều công cụ vẽ cần thiết. Người dùng sẽ không mất nhiều thời gian để thao tác như trước đây. Thậm chí trong ứng dụng có cả thước kẻ để vẽ được thẳng.

VIỆT KHÔI