Những cái cùi chỏ trong bóng đá

Những ngày qua, dư luận ngoài bàn tán về thất bại của đội tuyển Quốc gia Việt Nam trước đối thủ Iraq, thì còn nói nhiều về Lê Công Vinh và cú thúc cùi chỏ của anh.

Những cái cùi chỏ trong bóng đá - Ảnh 1

Tình huống giựt chỏ của Công Vinh. Ảnh: Internet.

Tất nhiên, hành động của Công Vinh là không đẹp và không thể được ca ngợi, nhưng cái gì cũng có lý do. Nếu nói rằng Vinh bị đối thủ chơi xấu quá nhiều, cộng với thế trận bế tắc khiến anh nổi nóng thì không phải, với một cầu thủ mười mấy năm lăn lộn trong nghề, nếm trải đủ dư vị ngọt đắng của trái bóng, thì những việc nông nổi như vậy rất khó xảy ra. Cú thúc cùi chỏ của anh, theo cá nhân người viết, là không hề bộc phát. Nhiều người nói ra tay rất lộ, nhưng đó là ở vị trí quan sát của khán giả xem truyền hình, còn trọng tài lúc đó bị khuất và đồng thời trái bóng đã sang chỗ khác, nên ông ta sẽ dõi theo về hướng đó, chứ nếu trọng tài quan sát thuận lợi, thì thẻ đỏ là điều chắc chắn.

Vậy tại sao lại “cần” những cú thúc chỏ như vậy? Trong thế giới bóng đá, không phải cứ ra sân, đá hay đá đẹp là xong. Hãy nhìn sang ngoại hạng Anh, Diego Costa thì chắc ai cũng biết anh ta giỏi về tiểu xảo như thế nào, những đội có cầu thủ hơi “hiền lành” một chút thể nào cũng sẽ bị anh “bắt nạt”. Nhưng anh ta vẫn có những trận đấu bị khuất phục hoàn toàn.

Hãy xem những tiền vệ Man City đá như thế nào với Costa, chắc nhiều người chưa quên Fernandinho đã cho Costa “ăn” cùi chỏ như thế nào, và dù sau đó Costa có hành động muốn ăn thua đủ, nhưng rồi anh ta cũng “ngoan” hơn hẳn so với trước, vì hiểu rằng, đối thủ khá “cứng” và nếu anh ta mất bình tĩnh sẽ dẫn đến thẻ phạt không đáng có. Một người Brazil khác cũng đã áp chế thành công Diego Costa, là David Luiz. Hai ông trùm tiểu xảo gặp nhau và người chiến thắng là người ra đòn trước. Ở trận đấu trong khuôn khổ Champions League năm 2015 giữa PSG và Chelsea, Luiz tranh thủ lúc trọng tài không quan sát đã “hạ đo ván” Costa bằng một cú cùi chỏ rất nhanh. Costa kể từ thời điểm đó thi đấu điềm tĩnh hơn rất nhiều.

Những cái cùi chỏ trong bóng đá - Ảnh 2

Costa đã từng lãnh nguyên cái cùi chỏ của Fernandinho. Ảnh: Internet.

Những người chuyên chơi tiểu xảo luôn như vậy, gặp người lành tính thì họ sẵn sàng khiêu khích tới cùng, để đến khi “nạn nhân” không chịu nổi nữa, vung tay phản ứng dù chỉ nhẹ thôi thì cũng đủ để họ ôm mặt lăn khắp sân. Nhưng nếu gặp phải “cao thủ”, họ buộc phải tiết chế bản thân nếu không muốn dính bẫy. Thế cho nên, đôi khi trên sân, nếu đối thủ sử dụng quá nhiều tiểu xảo, một cầu thủ đủ kinh nghiệm phải biết lựa thời điểm để chủ động chơi “rắn” với đối phương, để khẳng định rằng “tôi không dễ chơi đâu, nếu anh còn tiếp tục thì sẽ lĩnh hậu quả."

Bóng đá như một xã hội thu nhỏ vậy, phải có những góc khuất, chứ không phải lúc nào cũng đường đường chính chính. Dĩ nhiên, hành động không đẹp thì cũng không nên ca ngợi làm gì, nhưng cũng đừng chà đạp, lôi đạo đức với nhân phẩm của cầu thủ ra để chỉ trích nếu chúng ta không trực tiếp tham gia vào cuộc đấu của họ.

(Bạn đọc: Phan Huỳnh Tuấn)

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của bạn đọc.

Mời bạn đọc tiếp tục chia sẻ những bình luận, cảm xúc về các nhân vật, sự kiện, các giải bóng đá bằng cách email về banbientap@bongda.com.vn . Các quy định về cộng tác, vui lòng đọc tại đây .

Trân trọng,

Ban biên tập Báo Thể thao Việt Nam