Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop

Từ trước đến nay, không ít người dùng đã tỏ ra khó chịu với touchpad trên laptop vì vô tình chạm vào thì con trỏ bị di chuyển đến chỗ khác làm ảnh hưởng đến công việc nhất là khi đang soạn thảo văn bản. Bài viết này sẽ chia sẻ mẹo tắt touchpad trên laptop.

Touchpad là bàn di chuột hay còn gọi là chuột cảm ứng trên laptop. Ưu điểm của nó là hoàn toàn có thể thay thế được chuột rời. Tuy nhiên, nó cũng có những nhược điểm nhất định. Chẳng hạn như khi soạn thảo văn bản, chỉ cần vô tình chạm vào touchpad sẽ khiến con trỏ di chuyển đến chỗ khác, điều này rất tốn thời gian để chỉnh lại vị trí con trỏ như cũ.

Bài viết này sẽ hướng dẫn người dùng những phương pháp vô hiệu hóa touchpad trên laptop một cách dễ dàng.

Tắt touchpad bằng biểu tượng trên khay hệ thống

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 1

Để thực hiện thao tác này, bạn tìm kiếm biểu tượng touchpad trên khay hệ thống. Sau đó, kích đúp chuột hoặc kích chuột phải vào biểu tượng touchpad tìm kiếm tùy chọn tắt tính năng này.

Tắt Touch Keyboard Service

Bạn cũng có thể tắt touchpad bằng cách vô hiệu hóa Touch Keyboard Service. Dưới đây là những bước tiến hành theo cách này.

Đầu tiên mở Menu Services bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập services.msc vào cửa sổ lệnh Run.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 2

Trên cửa sổ Menu Services, click chọn cột Name, sau đó cuộn xuống tìm và kích đúp chuột vào tùy chọn Touch Keyboard and Handwriting Panel Service.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 3

Trên cửa sổ này, tại mục Startup type, bạn click chọn Disable. Tại mục Service status, click chọn Stop để tắt Service đi.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 4

Cuối cùng click chọn OK và khởi động lại máy tính.

Vô hiệu hóa touchpad bằng phím tắt

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 5

Một số laptop có nút chuyển (hoặc dùng phím chức năng) bật/tắt touchpad, bằng cách ấn đồng thời 2 phím Fn và F3, F7 hoặc F8 (tùy hãng sản xuất). Người dùng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để tìm phím tắt dành riêng cho từng loại laptop.

Một số phím tắt Touchpad trên các mẫu laptop thịnh hành hiện nay:

- Asus: Fn + F9

- Acer Aspire: Fn + F7

- Lenovo: Fn + F6

- Dell: Fn + F3 hoặc F8

- Laptop HP: Fn + F7

- Laptop Toshiba: Fn + F9

Đổi tên TabTib.exe

Để đổi tên TabTib.exe, đầu tiên nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run. Sau đó, nhập đường dẫn dưới đây vào cửa sổ lệnh Run: “C:\Program Files\Common Files\microsoft shared\ink”. Tiếp theo nhấn Enter để mở thư mục theo đường dẫn trên, sau đó cuộn xuống tìm TabTib.exe.

Kế tiếp, tiến hành chỉnh sửa một số thay đổi nhỏ trên file TabTib.exe, trong đó bao gồm thay đổi Ownership (quyền sở hữu) và đổi tên file.

Trong trường hợp muốn kích hoạt Touch Screen, bạn chỉ cần thay đổi các chỉnh sửa về mặc định với các bước tiến hành như sau:

- Kích chuột phải vào file TabTib.exe, sau đó chọn Properties.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 6

- Trên cửa sổ Properties, click chọn Advanced.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 7

- Trên cửa sổ Advanced Security Settings, bạn tìm mục Owner. Theo mặc định mục Owner được thiết lập là TrustedInstaller. Bây giờ, bạn click chọn Change để thay đổi thiết lập.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 8

- Trên cửa sổ Select User or Group, tìm mục Enter the object. Sau đó, nhập vào đó Administrators như hình dưới đây rồi click chọn OK.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 9

- Click OK trên các cửa sổ khác cho đến khi trở lại cửa sổ thư mục tìm thấy file TabTib.exe.

- Mở lại chính xác menu mà bạn vừa mở, kích chuột phải vào đó rồi chọn Properties, sau đó click chọn Advanced.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 10

- Trên cửa sổ Advanced Security Settings, click chọn Change Permissions ở góc dưới bên trái cửa sổ. Kế đến, click chọn Administrators để thay đổi cài đặt.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 11

- Sau khi cửa sổ Administrators hiện ra, chọn Full Control. Tiếp theo, click chọn OK và tiếp tục chọn OK cho đến khi trở lại danh sách các file gốc ban đầu. Kích chuột phải vào TapTip.exe và chọn Rename.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 12

- Đổi tên file TapTip.exe thành TapTip.exe.bak.

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 13

- Nếu muốn kích hoạt lại touchpad, bạn thực hiện các bước tương tự và đổi tên file TapTip.exe không có đuôi .bak.

Vô hiệu hóa touchpad từ trình điều khiển

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 14

Nếu không tìm thấy biểu tượng Touchpad trên khay hệ thống, bạn click chuột chọn Start > Control Panel > Hardware and Sound.

Dưới mục Devices and Printers click chọn Mouse

Trên Windows Vista, click chọn Start > Control Panel > Hardware and Sound > Mouse.

Lúc này trên màn hình xuất hiện cửa sổ Mouse Properties. Tại đây bạn tìm thẻ có tùy chọn để vô hiệu hóa touchpad.

Thông qua Device Manager

Nếu không tìm thấy phần mềm touchpad trên khay hệ thống hoặc dưới mục Mouse Properties, bạn có thể tìm kiếm trên Start Menu. Các thao tác thực hiện cụ thể như sau:

- Click Start.

- Nhập Device Manager vào khung Search. Sau đó chọn Device Manager từ danh sách kết quả tìm kiếm. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị cửa sổ popup Device Manager.

- Mở rộng mục Mice and other pointing devices.

- Kích chuột phải vào Touchpad rồi chọn Disable.

- Xác nhận lựa chọn của bạn.

Ngoài ra, nếu muốn vô hiệu hóa hoàn toàn touchpad, bạn có thể tiến hành vô hiệu hóa thông qua BIOS của touchpad. Tất cả bạn cần là tìm chính xác đường dẫn đến mục Pointing Devices trên BIOS. Tuy nhiên với mỗi dòng laptop khác nhau thì đường dẫn sẽ khác nhau.

Sự trợ giúp của phần mềm thứ 3

Những cách vô hiệu hóa touchpad trên laptop - Ảnh 15

Touchpad Blocker là công cụ mạnh mẽ khi mang trong mình cơ chế linh động tự động để cho phép và vô hiệu hóa toudpad. Đặc biệt công cụ được cung cấp hoàn toàn miễn phí đến người dùng.

Sau khi cài đặt và khởi động, giao diện Touchpad Blocker hiện ra khá đơn giản. Trên đó có 4 tùy chọn được đánh dấu sẵn là Automatically run program on startup (tự động kích hoạt chương trình Touchpad Blocker khi khởi động Windows), Block accidental taps and clicks (khóa toudpad khi phát hiện tốc độ gõ bàn phím liên tục nhanh trong khoảng thời gian nào đó, tính bằng miliseconds - mili giây. Mặc định là 300 miliseconds). Thiết lập xong, bạn nhấn nút X (Close) để đóng cửa sổ chương trình lại.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ thứ 3 khác như TouchFreeze hoặc Touchpad Pal.

Lê Kha (tổng hợp)