Những bức tranh bị chê xấu tệ của các họa sĩ nổi tiếng

Báo VietnamNet
Gốc

Ngay cả các họa sĩ như Edvard Munch, Van Gogh cũng có lúc vẽ những tác phẩm khiến cộng đồng bất ngờ vì sự cẩu thả.

Con chó giận dữ - Edvard Munch

Họa sĩ người Na Uy Edvard Munch nổi tiếng với bức Tiếng thét thể hiện xuất sắc chiều sâu đau đớn tới tuyệt vọng của con người. Bởi vậy, khi biết Munch cũng là tác giả của Con chó giận dữ, chắc hẳn không ít người cảm thấy bất ngờ.

Rolle là con chó nhà hàng xóm của Munch. Từng bị bỏ rơi nên con vật hung hãn, có xu hướng ghét người và tất nhiên không chừa Munch. Họa sĩ không mấy thiện cảm và thậm chí còn dọa bắn Rolle. Sau đó, ông đã phác họa lại con chó bằng những nét vẽ nguệch ngoạc, xấu xí.

Marcelle Aron (Quý bà Tristan Bernard) - Edouard Vuillard

Edouard Vuillard là thành viên chủ chốt của nhóm Nabis theo trường phái Hậu ấn tượng gồm những người tìm cách nâng cao chức năng trang trí của hội họa. Phong cách của họa sĩ người Pháp đặc trưng với khung cảnh nội thất ấm cúng, giấy dán tường, ga trải giường hài hòa với tạo hình người đơn giản.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng bức Marcelle Aron (Quý bà Tristan Bernard) bị xung đột màu sắc và hoa văn rối mắt, làm xao lãng người xem.

Những người ăn khoai tây - Vincent van Gogh

Là một trong những bức tranh được biết tới nhiều của Vincent van Gogh nhưng Những người ăn khoai tây không có tính biểu cảm, tạo dấu ấn như những tác phẩm khác của họa sĩ người Hà Lan. Ở giai đoạn này của cuộc đời, người nghệ sĩ tự học vẫn chưa thành thạo về kết cấu, màu sắc, chân dung. Những khuôn mặt khó coi trên cái đầu méo mó của các nông dân trong tranh đã tạo nên một bố cục buồn tẻ, chán nản.

Nhân vật kỳ lạ II - Emil Nolde

Emil Nolde là họa sĩ quan trọng của Đức và thế giới, theo chủ nghĩa biểu hiện. Cuộc đời của ông có nhiều biến cố, thậm chí từng bị cấm vẽ. Nhiều người cho rằng ông là nguyên mẫu nhân vật họa sĩ trong cuốn sách Giờ Đức văn của Siegfried Lenz. Tới nay, tài năng của Nolde đã được công nhận nhưng không phải tác phẩm nào của ông cũng nhận sự khen ngợi. Nhân vật kỳ lạ II với hình ảnh các chú mèo bị tờ Daily Art chê "thật kinh khủng".

Đầu đứa trẻ có râu - Albrecht Durer

Albrecht Durer là nghệ sĩ đa tài người Đức thời kỳ Phục hưng, sinh ra ở thành phố Nuremberg thuộc vùng Franconia, một trong những trung tâm nghệ thuật và thương mại lớn ở châu Âu trong thế kỷ 15 và 16. Ông là họa sĩ, người vẽ phác thảo và nhà văn xuất sắc. Tuy nhiên, các bức vẽ trẻ nhỏ của ông lại khiến người ta khó hiểu về tạo hình kỳ quặc giống như bức đứa trẻ có râu trên.

Bó hoa lật ngược - Abraham Mignon

Tác phẩm của Abraham Mignon miêu tả chiếc bình bị đổ nghiêng, phá đi không gian tĩnh lặng. Nước chảy xuống bàn, những con côn trùng bay ra khỏi hoa lá. Tất cả đều được thể hiện tinh tế ngoại trừ một chi tiết.

Khi xem kỹ hơn, bạn sẽ nhìn thấy nhân vật phản diện tạo cảm giác "sởn gai ốc", phá hoại vẻ đẹp của bức tranh: Con mèo trông giống một động vật lai tạp với tai dơi, mũi người và miệng the thé như loài khỉ.

El tío Paquete - Francisco de Goya

Goya có thể được coi là họa sĩ Tây Ban Nha vĩ đại nhất của thời kỳ Lãng mạn nhưng chân dung của người đàn ông tên Tío Paquete trông thật thô thiển với gương mặt nhem nhuốc, hàm răng thưa thớt.

Ở mặt sau bức tranh, Goya giới thiệu nhân vật của mình là một người khiếm thị nổi tiếng ở địa phương. Tío Paquete là ca sĩ và người chơi guitar thường xuyên xuất hiện ở Madrid. Nhưng trong tranh của Goya, Tío Paquete với nụ cười nham hiểm có dáng vẻ độc ác hơn là nghệ sĩ thích giao lưu.

Câu cá - Édouard Manet

Theo CNN, bức tranh phong cảnh cẩu thả đáng ngạc nhiên này mô tả chính họa sĩ nổi tiếng Édouard Manet cùng với vợ tương lai Suzanne Leenhoff ở góc dưới bên phải của bức vẽ.

Ở trung tâm, những người đánh cá đang chèo chiếc thuyền nhỏ trên sông, trong khi một cậu bé uể oải thả câu ở bờ bên kia. Hậu cảnh là một cầu vồng buồn tẻ và ngôi làng xa xôi với tháp chuông cao. Địa hình phẳng lì, bố cục thiếu chiều sâu khiến bức Câu cá bị đánh giá quá yếu và có vẻ như chưa hoàn thiện.

An Yên

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nhung-buc-tranh-bi-che-xau-te-cua-cac-hoa-si-noi-tieng-2218809.html