Những 'bóng hồng' tình nguyện khoác áo lính

Trong số những tân binh lên đường nhập ngũ tại TP Cần Thơ, có những 'bóng hồng' vừa tốt nghiệp đại học, việc làm ổn định...

Các nữ tân binh Phạm Hoàng Kim, Phan Yến Nhi, Trương Anh Đào và Nguyễn Thúy Quỳnh trước ngày nhập ngũ (trái sang phải, từ trên xuống).

Các nữ tân binh Phạm Hoàng Kim, Phan Yến Nhi, Trương Anh Đào và Nguyễn Thúy Quỳnh trước ngày nhập ngũ (trái sang phải, từ trên xuống).

Tiếp bước truyền thống cha ông

Vừa tốt nghiệp đại học ngành luật kinh tế vào tháng 10/2023, Phạm Hoàng Kim (sinh năm 2001) đã viết đơn tự nguyện xin nhập ngũ. Nữ tân binh chia sẻ: “Em rất vui và tự hào vì được lên đường nhập ngũ, đây là ước mơ từ bé của em và tâm nguyện của ông nội”.

Nói về việc tự nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự, Hoàng Kim cho biết, ngay từ nhỏ khi thấy các ông, các chú làm trong quân đội em rất ngưỡng mộ và yêu màu quân phục. Em ước mơ lớn lên sẽ được phục vụ trong quân đội. “Ngay từ lúc còn học phổ thông em đã cố gắng học tập để thi đỗ vào đại học và vừa tốt nghiệp đại học là em viết đơn tình nguyện tham gia nhập ngũ ngay”, nữ tân binh nói.

Chị Nguyễn Kim Hiền (mẹ Hoàng Kim) tâm sự: “Từ bé Hoàng Kim có ước mơ lớn lên được vào quân đội. Khi biết được ý định con gái, gia đình rất ủng hộ, động viên và hỗ trợ. Đến lúc học xong cấp 3, Kim có ý định xin nhập ngũ, nhưng gia đình động viên con học xong đại học. Khi tốt nghiệp, con nói muốn nhập ngũ thì vợ chồng tôi ủng hộ ngay”.

Cũng giống như Hoàng Kim, mong muốn được nối tiếp truyền thống gia đình phục vụ trong quân đội, Trương Anh Đào (27 tuổi), nữ Bí thư Đoàn Khu vực 3 (phường Trà An, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) quyết định gác tấm bằng dược sĩ, tình nguyện nhập ngũ.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống, Anh Đào có ông bà nội đều là người có công với cách mạng. Cha làm việc trong Trung đoàn vận tải 659 (Cục Hậu cần Quân khu 9). Mẹ là bác sĩ, hiện công tác tại Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ em không nơi nương tựa TP Cần Thơ. Từ nhỏ, Anh Đào đã được người thân truyền lửa tự hào về Đảng, Nhà nước.

Để thực hiện ước mơ, Anh Đào theo học ngành Dược tại Trường Đại học Tây Đô. Bên cạnh đó Anh Đào còn hăng hái tham gia các hoạt động giao lưu văn nghệ và công tác đoàn ở địa phương. Hoạt động năng nổ, Anh Đào được tín nhiệm làm Bí thư Đoàn Khu vực 3 (phường Trà An) và có nhiều đóng góp, thành tích tiêu biểu trong công tác đoàn, phong trào thanh thiếu nhi.

Chia sẻ về nguyện vọng bản thân, Anh Đào hào hứng cho biết: “Năm cuối đại học, em rất háo hức tham gia nghĩa vụ quân sự và đã tình nguyện nộp đơn ngay khi có thông báo tuyển. Em rất vui khi biết mình trúng tuyển, là 1 trong 5 nữ tân binh tại Cần Thơ tham gia nghĩa vụ quân sự năm 2024. Nhiều bạn bè cũng gửi lời chúc mừng, chia vui với em”. Anh Đào cho biết thêm, nam hay nữ đều phải có trách nhiệm cống hiến sức trẻ cho quê hương. Nếu có cơ hội phục vụ lâu dài trong quân đội, em sẽ cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Bí thư Thành đoàn Cần Thơ Lư Thị Ngọc Anh thăm hỏi, động viên nữ tân binh Phạm Hoàng Kim trước ngày nhập ngũ.

Gác lại công việc, phụng sự Tổ quốc

Gặp gỡ chúng tôi trong căn nhà cấp bốn của gia đình nằm sâu trong con đường nhỏ ở khu vực Thạnh Hưng, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng, Phan Yến Nhi (sinh năm 1999) cho hay: “Được đứng trong hàng ngũ quân đội là ước mơ của em từ lúc học cấp 3. Tham gia nghĩa vụ quân sự, em sẽ cố gắng rèn luyện về mọi mặt, phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nếu có cơ hội, em mong muốn được phục vụ lâu dài trong quân đội”.

Yến Nhi là con út trong gia đình có 2 anh em, cha mẹ làm nghề nông. Năm 2021, Yến Nhi tốt nghiệp đại học chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường Đại học Cần Thơ. Tốt nghiệp, Nhi làm tư vấn viên tại TP Cần Thơ cho đến nay. Dù có việc làm ổn định, nhưng em vẫn mong muốn tình nguyện đăng ký lên đường đi nghĩa vụ quân sự. Yến Nhi tâm sự: “Khi biết tin trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, em rất vui và tự hào. Em muốn thử sức, trải qua khóa huấn luyện trong môi trường quân đội để thể hiện ý chí bản thân”.

Luôn ủng hộ với quyết định phụng sự Tổ quốc của con gái, ông Phan Tấn Sử (sinh năm 1962, cha của Yến Nhi) cho biết, dù biết rõ môi trường rèn luyện quân sự rất nghiêm khắc, nhưng gia đình rất ủng hộ sự lựa chọn của con và tin tưởng rằng thông qua môi trường này, con gái sẽ trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

Cũng gác lại công việc, nối tiếp truyền thống gia đình, Nguyễn Thúy Quỳnh (sinh năm 2000) ngụ phường Long Tuyền, quận Bình Thủy tình nguyện lên đường nhập ngũ. Thúy Quỳnh vừa tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, Trường Đại học Cần Thơ.

Sau khi tốt nghiệp, Quỳnh đi làm ở doanh nghiệp tư nhân và có thu nhập ổn định. Nhưng với mong muốn tiếp bước truyền thống gia đình, em đã tình nguyện tham gia nghĩa vụ quân sự. “Em rất yêu thích những câu chuyện thời kháng chiến mà ông nội kể. Được trúng tuyển nghĩa vụ lần này, em rất tự hào vì được tiếp nối truyền thống gia đình, tham gia bảo vệ Tổ quốc”, Quỳnh chia sẻ.

Năm 2024 TP Cần Thơ có hơn 2.000 tân binh tham gia nhập ngũ, trong số đó có 5 nữ thanh niên. Đây là số lượng nữ thanh niên tham gia hoạt động nghĩa vụ cao nhất từ trước đến nay của TP Cần Thơ.

Thành Thật

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/nhung-bong-hong-tinh-nguyen-khoac-ao-linh-post673427.html