Những bí mật trong thành trì thất thủ của IS ở Syria

Quân đội Syria đã chiếm được thành trì kiên cố của IS gần thành phố Deir ez-Zor, và phát hiện ra nhiều điều bí mật còn sót lại ở thành trì thất thủ này.

Những bí mật trong thành trì thất thủ của IS ở Syria - Ảnh 1

Quân đội Syria phá vỡ vòng vây của IS ở Deir ez-Zor. Ảnh: Al-Masdar

Khi quân đội Syria giải phóng khu vực này, họ phát hiện mạng lưới hầm ngầm khổng lồ được IS sử dụng để trữ vũ khí, đạn dược và để ở. Các kho vũ khí lớn, một lượng thực phẩm và thuốc men đáng kể bị những kẻ khủng bố tháo chạy bỏ lại, chứng tỏ chúng đã chuẩn bị để cố thủ lâu dài ở vị trí của mình - RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Trong cuộc đột kích, quân đội Syria đã tìm thấy bằng chứng các tay súng nổi dậy ở khu vực này đến từ Nga và các nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ.

Hơn 200 tay súng đã bị tên lửa hành trình Kalibr của Nga tiêu diệt hôm 5.9, là đòn giáng nặng nề với những kẻ khủng bố. 20 xe bọc thép, trong đó có 4 xe tăng, 6 bệ pháo và các vị trí bắn pháo, trung tâm chỉ huy, liên lạc và 3 kho vũ khí cũng bị xoá sổ.

Dấu vết đời sống của những kẻ khủng bố sống chui lủi có thể được dễ dàng nhận ra khi đi sâu vào bên trong mạng lưới hầm ngầm phức tạp. Vũ khí nằm rải rác trên sàn nhà, chỗ này một đống sách tôn giáo, chỗ kia là đồ đạc xiêu vẹo, bóng đèn treo trên trần nhà, tất cả đều bị bỏ lại, chứng tỏ chúng đã sống ở đây một thời gian.

Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình từ tàu chiến Nga ở Địa Trung Hải là chìa khoá dẫn đến chiến thắng phá vỡ gọng kìm của IS vây hãm thành phố Deir ez-Zor suốt 3 năm qua.

Xem video clip dấu vết bỏ lại của IS ở Deir ez-Zor

Nguồn: RT

Vân Anh