Những bí mật đằng sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên được các chuyên gia đánh giá là một bước tiến quan trọng nhất trong chương trình vũ khí hạt nhân mà quốc gia cô lập tại Đông Bắc Á này đạt được.

» Triều Tiên sẽ tấn công hạt nhân Nhật Bản?

Hãng tin CNN đã có cuộc phỏng vấn với ông David Schmerler, một chuyên gia tại Trung tâm James Martin chuyên nghiên cứu về không phổ biến vũ khí hạt nhân. Ông Scherler đã phân tích các hình ảnh của vụ phóng mà truyền thông đăng tải và các bức ảnh trước đây về loại tên lửa Hwasong-12.

Hình ảnh do KCNA đăng tải về loại tên lửa Hwasong-12, tên lửa trong vụ phóng mới nhất. Ảnh: Getty

Tên lửa Hwasong-12 được phóng hôm 14/5, từ thị trấn Kusong gần bờ biển phía Tây của Triều Tiên. Ông Schmerler nhận định: “Đây là vụ phóng thử thành công đầu tiên (của loại tên lửa này) mà chúng ta biết. Một trong những điểm khác biệt lớn là sự vận hành trơn tru của tên lửa, từ đó cho thấy bước tiến trong năng lực thiết kế của họ. Nó hơn hẳn các thiết kế trước đây, với các loại tên lửa bản sao, có nghĩa rằng chương trình tên lửa đạn đạo của họ đang phát triển với tốc độ cao”.

Hãy cùng phân tích bản đồ vụ phóng mới nhất:

Bản đồ cho thấy hình vòng cung dốc của quỹ đạo bay của tên lửa. Triều Tiên tuyên bố tên lửa đạt độ cao 2.111 km và bay được 787 km. Giới phân tích ước tính tầm bắn là 4.500 km, có nghĩa đặt đảo Guam (Mỹ) ở Tây Thái Bình Dương trong tầm ngắm.

KCNA đăng tải bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un với bản đồ vụ phóng. Ảnh: CNN

Chuyên gia Schmerler cho biết: “Chúng ta thấy bộ phận radio anten tương tự như tên lửa Musudan trong lần đầu thử thành công của Triều Tiên.” Musudan là tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) với tầm bắn là 3500 km

Ông cho biết các bức ảnh cũng cho thấy “một tên lửa hãm – một loại động cơ nhiên liệu rắn bắn theo chiều ngược lại với hướng đi của tên lửa. Một khi nó đạt đến điểm như mong muốn, mũi côn được thiết kế để tách ra khỏi thân chính của tên lửa”.

Hình ảnh cho thấy vụ thử một động cơ tên lửa đẩy tại bãi phóng thử vệ tinh Sohae ở Triều Tiên. Ảnh: CNN

Các bộ phận cấu thành tên lửa Hwasong-12 “dường như độc nhất vô nhị tại Triều Tiên”, nhiều khả năng do các kỹ sư Triều Tiên chế tạo, không phải thiết kế dựa trên các loại tên lửa Xô viết đời cũ. Ông Schmerler cho rằng tên lửa này là thiết kế một tầng.

Triều Tiên đã để lộ vũ khí mới trong buổi diễu binh kỷ niệm 105 ngày sinh cố lãnh đạo Triều Tiên hôm 15/4. Tại thời điểm đó, Hwasong-12 chưa được công bố rộng rãi. Vũ khí mới dường như dài hơn Musudan, và có mũi côn tương tự như loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) KN-08 của Triều Tiên.

Hình ảnh tên lửa Hwasong-12 được đặt trên xe mang ống phóng. Việc phóng trực tiếp từ xe này hạn chế tính lưu động của tên lửa. Ảnh: CNN

Ông Schmerler cho rằng việc xác định các loại tên lửa của Triều Tiên mà truyền thông đăng tải ngày càng khó. Các loại tên lửa trước đây “sử dụng các mã số seri đồng dạng tại các buổi diễu binh trong quá khứ, do đó chúng tôi có thể xác định được loại tên lửa đó.

Tuy nhiên trong lần diễu binh mới nhất họ đã không sử dụng mô hình mã seri đồng dạng. Chúng tôi đang cố gắng tìm hiểu hệ thống mới này”. Ông cũng cho biết rất khó để xác định Bình Nhưỡng sở hữu bao nhiêu tên lửa Hwasong-12./.

Lan Hạ

(Theo CNN)