Những bí mật của câu lạc bộ các tổng thống Mỹ

(Zing) - Câu lạc bộ các tổng thống là nơi các tổng thống Mỹ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trước những cơ hội và thách thức của đất nước.

>> >> Ngắm thiệp Giáng sinh của các Tổng thống Mỹ

Câu lạc bộ các tổng thống Mỹ ra đời vào ngày 20/1/1953 trong buổi lễ nhậm chức của Tổng thống Dwight Eisenhower. Khi đó cựu Tổng thống Truman chào đón cựu Tổng thống Hoover trên bục diễn thuyết. Hoover đề xuất: “Tôi nghĩ rằng chúng ta phải tổ chức một câu lạc bộ các cựu tổng thống”. Truman trả lời: “Được, ông sẽ là chủ tịch câu lạc bộ còn tôi là thư ký”.

Sau đó, câu lạc bộ các tổng thống đã trở thành một liên minh vĩnh cửu giữa những tổng thống đương nhiệm và cựu tổng thống. Đó là nơi các tổng thống chia sẻ những kinh nghiệm, cơ hội và thách thức. Thông qua câu lạc bộ, các tổng thống đã giúp đỡ nhau và có trường hợp trở thành bạn thân. Tổng thống Truman và Hoover sau khi hợp tác giải quyết khủng hoảng lương thực ở châu Âu đã trở thành những người bạn thân. Còn Tổng thống Kennedy vô cùng cảm kích trước sự giúp đỡ của người tiền niệm Eisenhower.

Tổng thống Mỹ thứ 32 Franklin Roosevelt và Harry Truman dường như rất ít trao đổi khi gặp nhau trong Nhà Trắng vào năm 1944.

Dwight D. Eisenhower, Truman và Herbert Hoover tại Princeton năm 1947. Về sau Truman và Hoover trở thành những người bạn thân thiết sau khi kết hợp với nhau giải quyết vấn đề khủng hoảng lương thực ở châu Âu. Năm 1945, sau khi Tổng thống Truman mới nhậm chức được vài tuần thì các báo bắt đầu cảnh báo về một thảm họa lương thực sắp xảy ra ở châu Âu. Khi đó, Truman đã đích thân mời Hoover quay lại Nhà Trắng để nhờ tư vấn. Người tiền nhiệm Hoover đã vạch đường chỉ lối cho Tổng thống đương nhiệm Truman cách giải quyết vấn đề.

Trong thời kỳ Truman đương nhiệm, ông cùng Eisenhower đã cùng nhau tái tổ chức lại lực lượng quân đội sau chiến tranh và xây dựng lực lượng an ninh phương Tây mới.

Trong ngày nhậm chức của Eisenhower năm 1953, mối quan hệ giữa Truman và Eisenhower không được thân thiết như trong ảnh. Mặc dù họ đã từng là bạn nhưng cuộc tranh cử ghế tổng thống Mỹ năm 1952 đã thay đổi tất cả, 2 người tỏ ra căng thẳng với nhau. Phải hơn 10 năm sau, trong đám tang của cố Tổng thống Kenedy năm 1963, họ mới lại hợp tác trở lại.

Câu lạc bộ tổng thống được thành lập vào năm 1953 trong lễ nhậm chức của Tổng thống thứ 34 của Mỹ, Eisenhower. Sau 7 năm hoạt động hiệu quả, đôi khi bí mật, cuối cùng Hoover đã đề nghị thành lập câu lạc bộ tổng thống và Truman đồng ý.

Richard Nixon (bên phải) năm 1957 là phó tổng thống Mỹ dưới thời của Tổng thống Eisenhower. Ông Nixon sau đó trở thành tổng thống Mỹ thứ 37 của Mỹ nhiệm kỳ 1969 – 1974.

Eisenhower (trung tâm) đang nói chuyện với Lyndon Johnson (đứng thứ 3 từ phải sang trái) – người sau này trở thành tổng thống thứ 36 của Hoa Kỳ từ năm 1963 đến 1969.

Trong ảnh là Tổng thống Kennedy và Tổng thống Eisenhower. Khi chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm năm 1961, Tổng thống Eisenhower đã gặp Kennedy 2 lần để chỉ ra đâu là điểm nóng trên thế giới và định hình việc cho vị tổng thống mới cách giải quyết những khó khăn mà Mỹ đang phải đối mặt.

Eisenhower và Kennedy đang trò chuyện trong lễ nhậm chức của Kennedy năm 1961. Cố Tổng thống Kennedy bắt đầu tham gia câu lạc bộ các tổng thống từ những ngày đầu tiên. Khi trở thành tổng thống, bức thư đầu tiên mà ông viết là bức thư ông gửi cho Eisenhower để cảm ơn người tiền nhiệm đã giúp đỡ ông.

Trong bữa trưa ngày Kennedy nhậm chức, ông yêu cầu Truman kí vào chương trình của ông. Truman là vị khách đầu tiên mà Kennedy mời vào Nhà Trắng. Sau bữa tối, hai người đi dạo cùng nhau.

Chưa đầy 4 tháng sau khi nhậm chức, Kennedy phải đối mặt với sự thất bại của Vịnh con lợn. Ông sau đó đã gặp riêng Eisenhower ở Camp David để bàn bạc và nhờ tư vấn.

Ông Johnson trở thành tổng thống Mỹ thứ 36 sau khi Kennedy bị ám sát. Vài phút sau khi nhậm chức, Lyndon Johnson (bên phải) đã tìm gặp ngay Eisenhower nhờ giúp đỡ. Johnson nói với Eisonhower: “Tôi đã cần ông lâu lắm rồi nhưng giờ còn cần hơn bao giờ hết”. Ông Eisenhower đáp lại: “Bất cứ khi nào ông cần tôi, tôi luôn có mặt”.

Eisenhower thăm Johnson ở Bệnh viện Bethesda Naval sau khi ông Johnson phẫu thuật năm 1966. Khi kế hoạch chiến tranh xâm lược Việt Nam của Mỹ lâm vào bế tắc, ông Johnson lúc bấy giờ làm theo rất nhiều lời tư vấn của Eisenhower.

Jimmy Carter và Gerald Ford vốn chẳng ưa nhau lắm, đặc biệt sau chiến dịch tranh cử năm 1976. Tuy vậy đến năm 1981, cả Carter, Ford cùng với Nixon đều có mặt trong đám tang của Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat. Ford thừa nhận ông và Carter có nhiều điểm chung.

Bush, Reagan, Carter, Ford và Nixon cùng có mặt ở California năm 1991 trong một sự kiện tại thư viện của Tổng thống Reagan.

Một thế kỷ sau, năm 2004, Tổng thống Bush cùng với Clinton và Carter gặp mặt trong thư viện của Bill Clintons tại Little Rock, Arkansas.

Bill Clinton và Bush cha. Hai vị tổng thống này đã cùng hợp tác gây quỹ cho nạn nhân sóng thần và cơn bão Katrina.

Tổng thống Mỹ Bush mời các thành viên của câu lạc bộ tổng thống ăn trưa tại Nhà Trắng để gặp mặt Obama năm 2009 trước lễ nhậm chức của Obama. Ông Bush đã nói với ông Obama: “Chúng tôi muốn ông sẽ thành công”.

Tổng thống Obama, Clinton và Bush cùng bàn về kế hoạch hỗ trợ nạn nhân động đất Haiti.

đỗ quyên

Theo Infonet.vn