Những bất cập khiến việc thi công con đường nghìn tỷ ở Gia Lai chậm tiến độ

Dự án đường hành lang kinh tế phía Đông tỉnh Gia Lai đang gặp những khó khăn lớn trong quá trình thi công do thiếu đất đắp và chưa có được mặt bằng sạch tại nhiều khu vực.

Dự án đường hành lang kinh tế phía Đông, tỉnh Gia Lai đang gặp phải nhiều vấn đề về giải phóng mặt bằng và thiếu nguồn đất san lấp. Công ty Cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ Gia Lai, nhà thầu thi công gói thầu số 8 trên tuyến đường này ở hai huyện Đăk Đoa và Chư Păh, chỉ mới được bàn giao mặt bằng cho đoạn từ Km2+800 đến Km3+900 tại huyện Đăk Đoa. Phần còn lại từ Km11+800 đến Km13+600 ở huyện Chư Păh vẫn chưa được địa phương bàn giao.

Gói thầu số 8 thuộc Dự án đường hành lang kinh tế phía Đông tỉnh Gia Lai đang chậm tiến độ vì thiếu đất đắp

Gói thầu số 8 thuộc Dự án đường hành lang kinh tế phía Đông tỉnh Gia Lai đang chậm tiến độ vì thiếu đất đắp

Ông Trần Văn Thạc, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần quản lý và sửa chữa đường bộ Gia Lai cho biết: “Cho đến nay vướng nhất là nguồn đất đắp. Dự kiến cần hơn 60.000 khối đất đắp. Tuy nhiên cho đến nay chưa có mỏ được cấp phép nên ảnh hưởng lớn đến tiến độ thi công. Về phía đơn vị cũng rất mong muốn chủ đầu tư cùng các sở ban ngành tạo điều kiện giải quyết được nguồn đất đắp cho công trình”.

Tương tự, Công ty Cổ phần Xây dựng Công trình 510, trúng gói thầu số 7 thi công cầu Biển Hồ trên tuyến đường này, cũng gặp phải khó khăn về mặt bằng và đất đắp. Ông Nguyễn Văn Quảng, Chỉ huy trưởng công trình cho rằng, việc chậm giải phóng mặt bằng đã ảnh hưởng đến quá trình thi công cầu và đoạn đường đầu cầu.

“Vướng nhất là việc giải phóng mặt bằng, để triển khai được phần cầu thì phải có đường vào thì mới làm được. Mỗi đầu cầu chỉ có 100m thôi nhưng muốn hoàn thiện là phải có mặt bằng để triển khai công tác thi công đường đầu cầu. Khó khăn nữa là vấn đề đất đắp nên cũng chưa triển khai được”, ông Quảng cho biết thêm.

Ông Trần Huy Hùng, Trưởng phòng Quản lý dự án - Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tỉnh Gia Lai, thừa nhận những khó khăn trên đã khiến các nhà thầu phải làm việc theo kiểu "cuốn chiếu", gây chậm trễ cho thời gian hoàn thành dự án vào giữa năm 2025.

“Theo quyết định phê duyệt dự án thì có 8 vị trí mỏ san lấp, chủ đầu tư đã trình các địa phương để xin cải tạo nguồn đất san lấp theo văn bản hướng dẫn của UBND tỉnh và Sở TN&MT. Nhưng tới hiện tại chỉ có UBND thành phố Pleiku cấp cho một vị trí được phép cải tạo đất san lấp. Để dự án đảm bảo tiến độ đề ra thì đề nghị các cấp, các sở ngành và chính quyền địa phương sớm bàn giao mặt bằng và giải quyết nguồn đất san lấp cho chủ đầu tư”, ông Hùng cho biết.

Theo ông Lương Thanh Bình, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai, nhiều mỏ đất ở Gia Lai đã đấu giá nhưng chưa thể cấp phép do chưa bồi thường được tài sản trên đất của người dân. Việc đấu giá khoáng sản thuộc sở hữu của nhà nước nhưng đấu giá trên quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân đang gây ra bất cập.

Ông Lương Thanh Bình nói: “Thực hiện việc giải phóng mặt bằng thì phải thực hiện theo điều 73 của Luật đất đai hiện nay đang còn bất cập. Dẫn tới khi người trúng đấu giá thực hiện công tác bồi thường thì các hộ dân đòi giá rất cao nên không thực hiện được. Luật địa chất khoáng sản đang trong quá trình hoàn chỉnh dự thảo giữa năm 2024 sẽ trình Quốc hội thông qua nên một số bất cập Luật khoáng sản năm 2010 thì sẽ được điều chỉnh, hy vọng lúc đó gỡ được các vướng mắc”.

Cầu Biển Hồ thuộc dự án cũng gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng nên các vật liệu xây cầu đang nằm ngổn ngang tại công trường

Cầu Biển Hồ thuộc dự án cũng gặp nhiều khó khăn trong giải phóng mặt bằng nên các vật liệu xây cầu đang nằm ngổn ngang tại công trường

Dự án đường hành lang kinh tế phía Đông tỉnh Gia Lai có tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng, có chiều dài 16 km, bề rộng nền đường 30m, qua các huyện Đak Đoa, thành phố Pleiku và huyện Chư Păh. Đây là một dự án quan trọng, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhưng đang gặp nhiều trở ngại, gây lãng phí.

Hoàng Qui/VOV-Tây Nguyên

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nhung-bat-cap-khien-viec-thi-cong-con-duong-nghin-ty-o-gia-lai-cham-tien-do-post1089539.vov