Những 'bác sỹ' của dân chơi ảnh thành Vinh

Với sự phát triển của cuộc sống, việc sở hữu một chiếc máy ảnh không còn quá khó khăn như trước, nhất là trong thời đại kỹ thuật số như hiện nay. Với những người chơi ảnh và đam mê với nghệ thuật nhiếp ảnh thì sẽ xử lý như thế nào khi máy ảnh của mình gặp sự cố. Và lúc này người thợ ảnh ra tay.

Với những người theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh ở thành Vinh, có lẽ không còn xa lạ với cửa hàng nhỏ nhắn rộng chưa đầy 20 m 2 của anh Mai Ngọc Hoạt nằm khiêm tốn trên đường Ngư Hải. Đó là địa chỉ quen thuộc mà những phó nháy tìm đến mỗi khi cần sửa chữa chiếc máy ảnh của mình.

Đã gắn bó với nghề sửa chữa máy ảnh gần 10 năm nay, anh Mai Ngọc Hoạt được xem là một trong những người thợ lành nghề nhất ở Nghệ An.

Những 'bác sỹ' của dân chơi ảnh thành Vinh - Ảnh 1

Anh Hoạt (áo xanh) cùng với người bạn của mình đang sửa chữa những chiếc máy ảnh cho khách hàng.

Từ nhỏ Mai Ngọc Hoạt đã dành sự yêu thích đặc biệt đối với những vi mạch điện tử, máy móc, đồ điện. Lúc lớn lên, anh vẫn giữ nguyên niềm đam mê ấy bằng cách tìm tòi học hỏi và gắn bó với nghề sửa chữa điện tử. Trong những lần ra Hà Nội, vào Sài Gòn, anh được tiếp xúc với nghề sửa chữa máy ảnh và dần dà bị lôi cuốn.

Cùng với thời điểm đó, người dùng máy ảnh kỹ thuật số tăng mạnh, nhu cầu sửa chữa ngày càng cao, trong khi những người ở Nghệ An muốn sửa chữa phải đóng gói và gửi tới các thành phố lớn. Điều đó gây ra sự bất tiện không nhỏ cho những người mê chụp ảnh.

Do đó, vào năm 1996 anh quyết định mở cửa tiệm sửa chữa máy ảnh. Từ đó đến nay, khách hàng đến với anh ngày một đông. Có những thời gian cao điểm, lượng máy anh tiếp nhận mỗi ngày lên tới hơn chục chiếc. Với uy tín của mình, khách hàng của anh không chỉ giới hạn trong tỉnh mà còn đến từ Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình...

Những 'bác sỹ' của dân chơi ảnh thành Vinh - Ảnh 2

Một chiếc máy ảnh bị bỏng được khách hàng gửi từ thành phố Hà Tĩnh đến cửa hàng anh Hoạt.

Việc sửa chữa máy ảnh chỉ dành cho những người thực sự kiên trì và đam mê. Những người thợ chủ yếu phải tự mày mò, học hỏi những thế hệ đi trước và nghiên cứu thêm các tài liệu thu lượm được.

Những 'bác sỹ' của dân chơi ảnh thành Vinh - Ảnh 3

Yếu tố tiên quyết của một người thợ sửa chữa máy ảnh đó là sự kiên trì và khéo léo.

Đối với anh Hoạt, việc gắn bó với công việc này không chỉ vì cơm áo gạo tiền mà đó còn là niềm vui khi được thực hiện những đam mê của mình.

Những 'bác sỹ' của dân chơi ảnh thành Vinh - Ảnh 4

Những vi mạch điện tử tinh vi đòi hỏi người thợ cần có mắt quan sát tinh tường.

Một địa chỉ sửa chữa máy ảnh hiếm hoi khác nằm thu mình trong một con ngõ nhỏ trên đường Trần Phú là nhà của anh Trịnh Minh Hải, đây vừa là nhà vừa là nơi để anh hành nghề. Không phô trương, quảng cáo rầm rộ nhưng những người biết đến tài nghệ của anh vẫn tìm đến để cậy nhờ anh.

Những 'bác sỹ' của dân chơi ảnh thành Vinh - Ảnh 5

Căn phòng nơi anh Minh Hải sinh sống và sửa chữa máy ảnh.

Anh Minh Hải chia sẻ, cơ duyên của anh khi đến với nghề là do một người họ hàng xa làm nghề sửa chữa máy ảnh thời kỳ đầu của thành Vinh truyền nghề. Quê gốc ở Nam Đàn, năm 17 tuổi anh khăn gói xuống Vinh để vừa học nghề vừa làm trong tiệm sửa chữa.

Anh nhớ lại những ngày đầu, khi đó, anh được giao một chiếc máy ảnh, công việc hằng ngày của anh là tháo rời máy thành từng bộ phận riêng lẻ và lắp lại như cũ. Cho đến khi thành thạo tới mức trở thành kỹ năng.

Những 'bác sỹ' của dân chơi ảnh thành Vinh - Ảnh 6

Dưới bàn tay khéo léo của người thợ, những chiếc máy ảnh như được "cải tử hoàn sinh".

Sau này, khi máy ảnh cơ buộc nhường chỗ cho thế hệ kỹ thuật số anh Hải lại mày mò để thích nghi. Tinh thần ham học hỏi và sáng tạo không ngừng đã giúp anh nhanh chóng bắt kịp đòi hỏi của xã hội.

Những 'bác sỹ' của dân chơi ảnh thành Vinh - Ảnh 7

Đối với những người thợ sửa chữa máy ảnh, vượt trên giá trị vật chất là một tình yêu nghề bền chặt. Với họ, việc sửa một chiếc máy ảnh thành công là cả một niềm vui khôn tả.

Hiện thành phố Vinh có khoảng 5 điểm sửa chữa máy ảnh. Đó là những nơi được dân chơi ảnh thành Vinh xem như 'bệnh viện', còn người thợ là 'bác sỹ' chữa 'bệnh' cho máy ảnh của mình.

T.Q