Những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con gây xúc động

Chính tình mẫu tử thiêng liêng đã giúp cho những người mẹ này có thêm sức mạnh, khiến họ dù đã qua đời, nhưng vẫn cố gắng hạ sinh con khỏe mạnh.

1. Em bé chào đời khi mẹ chết lâm sàng do TNGT

Những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con gây xúc động - Ảnh 1

Vào 14h ngày 12/4 mới đây, chị Đinh Thị Hoa, khi đó đang mang thai được 36 tuần tuổi, bị một chiếc xe máy đang chạy tốc độ cao đâm vào và bất tỉnh ngay lập tức. Sau khi đưa vào đến bệnh viện, các bác sỹ cho biết chị đã chết lâm sàng.

Các bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật để cứu lấy đứa trẻ. Chị Hoa qua đời khi còn chưa kịp nhìn đứa con của mình chào đời. Để cứu lấy sự sống cho bé Thắng, bác sỹ khoa sản đã nhanh chóng đặt nội khí quản, bóp bóng oxy, đặt Catheter tĩnh mạch rốn, ống sonde dạ dày cứu cháu bé. Hiện nay, bé Thắng (6 tháng tuổi) đang được gia đình bác ruột nuôi dưỡng.

2. Mẹ chết não 4 tháng vẫn sinh con khỏe mạnh

Những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con gây xúc động - Ảnh 2

Bé trai, nặng 1,35 kg, 32 tuần tuổi ra đời khỏe mạnh từ bụng người mẹ chết não

Ngày 7/6 vừa qua, tại Bồ Đào Nha, một thai nhi đã chào đời khỏe mạnh sau khi mẹ đã chết não 4 tháng. Đây là trường hợp thai nhi sống lâu nhất trong bụng mẹ dù thai phụ đã chết não được ghi nhận tại Bồ Đào Nha.

Được biết, ngày 20/2 trước đó, mẹ của bé đã chết não do xuất huyết não quá nhiều. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn quyết định giữ lại đứa bé sau khi các xét nghiệm cho thấy thai nhi hoàn toàn khỏe mạnh và người cha đồng ý với quyết định này.

3. Mẹ chết não 2 tháng vẫn sinh con thành công

Những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con gây xúc động - Ảnh 3

Em bé được nuôi dưỡng đặc biệt trong bụng mẹ trước khi chào đời ở tuần 26.

Vào ngày 19/4/2016, bé Wojtus ở Ba Lan chào đời như một phép màu ở Ba Lan sau khi mẹ đã qua đời trước đó 55 ngày vì chết não. Mẹ của cậu bé - 10 năm trước phát hiện mình có một khối u trong não nhưng cô kiên quyết không phẫu thuật mà sống chung với nó. Sau khi mang thai, đến tuần thứ 17 của thai kỳ, người phụ nữ đột ngột qua đời vì căn bệnh quái ác. Lúc đó, cậu bé chưa đủ sức khỏe để chào đời, vì vậy các bác sĩ, sau khi hỏi ý kiến của gia đình, đã quyết định duy trì các cơ quan trong cơ thể cô hoạt động để giúp hạ sinh cậu bé Wojitus an toàn.

55 ngày sau, đến tuần thai thứ 27, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Cậu bé Wojtus kỳ diệu ra đời với cân nặng 1kg trong niềm hạnh phúc của gia đình. Sau một thời gian điều trị tích cực ở bệnh viện, Wojtus đã trở về nhà trong vòng tay của người thân khi đạt hơn 3kg.

4. Mẹ chết não vẫn nuôi con trong bụng thêm 54 ngày

Những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con gây xúc động - Ảnh 4

Bà ngoại bế Angel trong lòng

Chị Karla Perez, 22 tuổi, vốn hoàn toàn khỏe mạnh. Thế nhưng, trong giai đoạn thai kì, Karla bắt đầu bị những cơn đau đầu dữ dội. Sau khi thăm khám, chị được chẩn đoán mắc bệnh xuất huyết não. Tình hình ngày càng nghiêm trọng cho đến khi chị bị chết não khi thai nhi mới được 22 tuần tuổi.

Điều may mắn là em bé trong bụng mẹ hoàn toàn ổn định. Tuy nhiên, ở tuần thứ 22, em khó có thể sống sót nếu ra khỏi bụng mẹ.

Các bác sỹ đã duy trì sự sống của Karla được 7 tuần tiếp theo đó, tuy nhiên đến ngày 4/4, cơ thể chị Karla đã bắt đầu có dấu hiệu ngừng hoạt động, buộc nhân viên y tế phải thực hiện một ca mổ lấy thai khẩn cấp.

Cậu bé Angel Perze chào đời chỉ nặng 1,26kg và vẫn phải nuôi trong lồng kính với ống thở hỗ trợ và chưa thể ăn qua đường miệng. Tuy nhiên các bác sỹ cho biết tình trạng sức khỏe của Angel hoàn toàn ổn định.

5. Mẹ nguy kịch vì bị tai nạn giao thông vẫn cố đẻ con trước khi qua đời

Những bà mẹ đã qua đời nhưng vẫn cố sinh con gây xúc động - Ảnh 5

Bé sơ sinh nặng 3,8kg và hiện sức khỏe đã ổn định.

Vào khoảng 8h30' sáng ngày 19/3/2014, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra ở Hạ Môn, Trung Quốc. Vụ tai nạn đã khiến người chồng và người vợ đang mang bầu tử vong tại chỗ.

Cú va chạm mạnh khiến thai nhi trong bụng người phụ nữ xấu số "bắn" ra ngoài và nằm cách cha mẹ vài mét. Vụ tai nạn khiến những người qua đường vô cùng thương cảm, ngạc nhiên và xúc động trước cảnh tượng đứa trẻ sơ sinh nằm khóc bên cạnh 2 cha mẹ đã lìa đời. Nhiều người cho rằng vụ tai nạn mặc dù đã cướp đi sinh mạng của cha mẹ nhưng không thể cướp đi tình yêu cuối cùng của người mẹ dành cho con mình.

Được biết, bé sơ sinh nặng 3,8kg và đang được chăm sóc tại bệnh viện tỉnh Hạ Môn. Hiện, sức khỏe của bé đã ổn định trở lại.

Các bác sĩ của Bệnh viện tỉnh Hạ Môn cho biết đây là lần đầu tiên họ gặp một trường hợp đẻ rơi kỳ diệu đến như vậy. Một bác sĩ cho biết “Một bà bầu đã bị tai nạn giao thông nhưng vẫn có thể “khai sinh” cho một đứa trẻ. Đây thực sự là một phép màu”.

Theo phân tích của các bác sĩ, rất có thể do lực ép và sự va chạm đã khiến bé thoát ra theo đường khoang bụng. Ngoài ra, nước ối và cơ thể của người mẹ đã làm một hàng rào bảo vệ để đứa trẻ được ra đời lành lặn và chỉ gặp phải một số chấn thương ngoài da.

Phạm Hậu (th)