Những ai không phải trả tiền xét nghiệm sàng lọc COVID-19 khi đi khám chữa bệnh?

  220 liên quanGốc

  Những người thuộc các đối tượng sau đây được Bảo hiểm y tế (BHYT) và Nhà nước chi trả chi phí xét nghiệm sàng lọc COVID-19 khi đến các cơ sở y tế.

  Người dân thực hiện quy trình sàng lọc COVID-19 khi đến bệnh viện. Ảnh: Tạ Nguyên.

  Theo Công văn hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi tăng cường xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh do Bộ Y tế mới ban hành, có 5 nhóm người thuộc diện áp dụng xét nghiệm COVID-19 tăng cường tại các cơ sở khám chữa bệnh được BHYT và Ngân sách nhà nước chi trả gồm:

  - Bệnh nhân điều trị nội trú.

  - Người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú.

  - Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám, chữa bệnh.

  - Người chăm sóc bệnh nhân (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở y tế đồng ý cho ở lại.

  - Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc các nhóm nêu trên.

  Chính sách này được áp dụng cho các đối tượng trên tại các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc, bao gồm cả bệnh viện dã chiến và cơ sở tiếp nhận, điều trị ban đầu COVID-19.

  Theo đó, BHYT sẽ chi trả với người có thẻ BHYT khi đi khám chữa bệnh tại cơ sở theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của trường hợp được bệnh viện chỉ định xét nghiệm.

  Với những người thuộc nhóm trên nhưng không có thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và phần cùng chi trả (nếu có) của người bệnh, kinh phí sẽ do NSNN chi trả.

  Bộ Y tế đã quy định các trường hợp người bệnh phải xét nghiệm sàng lọc COVID-19 như: Người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú sẽ xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển; người bệnh chuyển tuyến phải thực hiện xét nghiệm; người bệnh đang được điều trị nội trú xét nghiệm định kỳ 7 ngày điều trị/lần; người nhà chăm sóc người bệnh được ở lại cũng phải xét nghiệm sàng lọc...

  Tạ Nguyên/Báo Tin tức

   Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/y-te/nhung-ai-khong-phai-tra-tien-xet-nghiem-sang-loc-covid19-khi-di-kham-chua-benh-20210703115126538.htm