Nhức nhối tiếng rú ga chở thuốc lá lậu

Con đường ĐT 281 từ xã Lộc Giang đi thị trấn Hậu Nghĩa, huyện Đức Hòa (Long An) không lúc nào ngớt tiếng rú ga của những chiếc xe chở thuốc lá lậu.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng tỉnh Long An, tình hình buôn lậu thuốc lá qua biên giới diễn biến rất phức tạp. Hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu có chiều hướng gia tăng, tập trung chủ yếu ở các huyện biên giới như Đức Huệ, Mộc Hóa, Thạnh Hóa, thị xã Kiến Tường và huyện Đức Hòa. Các đối tượng vận chuyển, buôn lậu thuốc lá ngày có nhiều thủ đoạn, phương thức tinh vi, liều lĩnh và manh động hơn.

Các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu chạy bạt mạng trên đường Tỉnh lộ 825, đoạn qua xã Đức Hòa Thượng (huyện Đức Hòa, Long An). Ảnh: Trường Giang/TTXVN

1.000 bao thuốc mỗi chuyến

Mỗi ngày, hàng trăm người tham gia vận chuyển, buôn lậu thuốc lá qua biên giới với lượng thuốc lá lậu lên đến cả trăm ngàn gói các loại. Hoạt động vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu tại khu vực biên giới huyện Đức Huệ, thị xã Kiến Tường và huyện Đức Hòa diễn ra rất phổ biến vào một số khung giờ cố định trong ngày.

Tại điểm nóng Đức Hòa, hoạt động vận chuyển thuốc lá lậu diễn ra nhộn nhịp suốt cả ngày, nhất là từ khoảng 9 - 13 giờ. Con đường ĐT 281 từ xã Lộc Giang đi thị trấn Hậu Nghĩa huyện Đức Hòa không lúc nào ngớt tiếng rú ga của những chiếc xe chở thuốc lá lậu.

Tại khu vực chốt Cây Xoài và bến đò Lộc Giang thuộc địa bàn xã Tân Mỹ và xã Lộc Giang, huyện Đức Hòa, đội quân chở thuốc thuê ra vào tấp nập, trong đó có cả phụ nữ với số lượng mỗi lần vận chuyển lên tới vài ngàn bao thuốc. Thuốc lá lậu từ biên giới huyện Đức Huệ được chở bằng xuồng cao tốc trên sông Vàm Cỏ Đông về rồi chia nhỏ cho các đối tượng vận chuyển thuê chở bằng xe gắn máy ra theo đường ĐT 821 về tập kết ở ngã ba Khô Bò chờ trung chuyển về Củ Chi, TP Hồ Chí Minh.

Nhức nhối tiếng rú ga chở thuốc lá lậu - Ảnh 1

Các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu công khai qua ngã ba Đức Hòa (thị trấn Đức Hòa, huyện Đức Hòa, Long An). Ảnh: Trường Giang/TTXVN

Đáng chú ý là trước đây, các đối tượng chủ yếu chở nhỏ lẻ, mỗi lần đi chỉ chở một túi nhỏ ở phía trước chứa khoảng từ 300 - 400 bao thuốc lá. Còn hiện nay, thuốc lá được xếp vào 2 bao tải chất ở sau xe, mỗi bao chở khoảng 50 cây, tương đương khoảng 1.000 bao thuốc lá một chuyến.

Người vận chuyển thuốc lá thuê được trả tiền công từ 200.000 - 500.000 đồng/chuyến. Nếu không bị các lực lượng chức năng truy quét, mỗi người ở vùng biên giới tỉnh Long An có thể vận chuyển thuốc lá lậu vài chuyến một ngày, thu nhập cả triệu đồng/ngày. Đây là thu nhập rất cao so với làm ruộng hay đi làm công nhân ở các khu công nghiệp tại địa phương.

Liều lĩnh, manh động

Để vận chuyển thuốc lá, các đối tượng thường hoạt động ban đêm, các ngày nghỉ. Những đối tượng buôn lậu tổ chức thuê người bám sát và theo dõi lực lượng chống buôn lậu; canh gác ở cơ quan, các ngả đường khi thấy lực lượng chức năng sẽ dùng điện thoại báo động cho nhau để né tránh, bỏ chạy.

Thường những đầu nậu, các đối buôn lậu chuyên nghiệp không trực tiếp vận chuyển thuốc lá mà thuê lao động nghèo, không có việc làm ổn định vận chuyển thuê. Nếu có phát hiện, bắt giữ chỉ xử lý những người vận chuyển thuê.

Các đối tượng vận chuyển, buôn bán thuốc lá lậu gần như công khai, thách thức các lực lượng chống buôn lậu ở địa phương. Không chỉ mang vác, vận chuyển bằng phương tiện thô sơ, giờ đây còn dùng cả ô tô, taxi, xe tải, thậm chí xe biển xanh hóa giá từ cơ quan nhà nước để vận chuyển thuốc lá qua biên giới, tuồn sâu vào nội địa.

Các đối tượng buôn lậu thuốc lá tổ chức thành nhóm điều khiển xe máy chở hàng lậu di chuyển trên đường với tốc độ cao, gây tai nạn giao thông cho người dân, gây bất bình trong dư luận ở địa phương. Nghiêm trọng và đáng ngại hơn, các đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chống buôn lậu nếu như bị phát hiện, ngăn chặn.

Lập danh sách để triệt phá

Nhức nhối tiếng rú ga chở thuốc lá lậu - Ảnh 2

Các đối tượng vận chuyển thuốc lá lậu trên đường Tỉnh lộ 825, đoạn qua xã Đức Hòa Thượng (huyện Đức Hòa, Long An). Ảnh: Trường Giang/TTXVN

Từ đầu năm đến nay, các lực lượng chống buôn lậu tỉnh Long An đã phát hiện, xử lý tịch thu hơn 2.500.000 bao thuốc lá lậu các loại. Tỉnh Long An đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để ngăn chặn nạn buôn lậu thuốc lá, góp phần ổn định an ninh trật tự xã hội ở địa phương.

Ông Nguyễn Văn Việt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Long An cho biết: Trước diễn biến phức tạp của tình trạng buôn thuốc lá lậu tại Long An, lực lượng chống buôn lậu của Bộ Công an đã vào cuộc với nhiều chuyên án lớn nhằm vào các đường dây, ổ nhóm chuyên nghiệp tập trung tại khu vực biên giới Đức Huệ và huyện Đức Hòa. Các lực lượng chức năng tỉnh đã có nhiều nỗ lực trong công tác chống buôn lậu với rất nhiều vụ buôn lậu thuốc lá số lượng lớn bị bắt giữ, trong đó tập trung chủ yếu tại khu vực biên giới Đức Huệ và huyện Đức Hòa.

Để thực hiện các biện pháp phòng, chống buôn lậu thuốc lá có hiệu quả hơn, ông Trần Văn Cần, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết: Tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo cho các cấp ủy Đảng tập trung quán triệt, lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị tích cực phối hợp với chính quyền cơ sở, lực lượng chức năng tuyên truyền, vận động và giáo dục dân cư khu vực biên giới không tham gia, tiếp tay, bao che các đối tượng buôn lậu. Người đứng đầu cơ quan, địa phương phải có trách nhiệm thực hiện các phương án phòng, chống buôn lậu thuốc lá hiệu quả, không để buôn lậu thuốc lá chuyển biến phức tạp, gây mất an ninh trật tự xã hội ở địa phương.

Trên tuyến biên giới, Bộ đội Biên phòng làm nòng cốt, tập trung lực lượng để triệt phá một số đường dây buôn lậu số lượng lớn, có tổ chức, các đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, cầm đầu trên một số tuyến đường, tuyến địa bàn trọng điểm của huyện Đức Huệ và huyện Đức Hòa; lập danh sách các đối tượng này để phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động và giáo dục.

Trong thị trường nội địa, nhất là địa bàn trung chuyển thuộc huyện Đức Hòa, ngành công an chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện tập trung lực lượng sử dụng các biện pháp nghiệp vụ phát hiện, bắt giữ, triệt phá các đường dây buôn lậu chuyên nghiệp; lập hồ sơ các đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, đầu nậu buôn lậu thuốc lá lớn ở các huyện Đức Hòa và Đức Huệ, thực hiện thành công các chuyên án lớn xử lý trong năm.

Tỉnh yêu cầu các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác nghiệp vụ điều tra, phát hiện xử lí buôn lậu, nắm quy luật hoạt động của các đường dây, ổ nhóm, các đối tượng chủ mưu cầm đầu trên một số địa bàn trọng điểm như huyện Đức Huệ, huyện Đức Hòa và thị xã Kiến Tường...

Chủ tịch UBND huyện Đức Huệ, ông Võ Văn Hy cho biết, tuyến biên giới của huyện có địa hình bằng phẳng và hệ thống kênh rạch chằng chịt, với nhiều đường mòn nên công tác tuần tra, kiểm soát rất khó khăn, đòi hỏi có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, có sự tham gia tích cực của người dân tại chỗ.

Nhà nước cần đầu tư trang thiết bị, phương tiện cho lực lượng chống buôn lậu; có chế tài xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp, các đầu nậu; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tại các đường mòn, lối mở, hai bên cánh gà cửa khẩu thuộc địa bàn kiểm soát hải quan và biên phòng. Nhà nước cần thực hiện các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo cho người dân vùng biên giới.

Trần Hữu Hiếu (TTXVN)