Như Lai đã cho Quan Âm ba chiếc vòng, tại sao bà chỉ đeo cho Tôn Ngộ Không mà không phải là Bát Giới và Sa Tăng?

Tây Du Ký kể về quá trình tu luyện đắc thành chín quả của 5 thầy trò Đường Tăng, trên con đường đó để sai bảo được Tôn Ngộ Không, Đường Tăng nhiều lần phải sử dụng bài niệm 'Khẩn Cô Nhi Chú' và vòng Kim Cô. Nhưng ít ai biết, còn có 2 chiếc vòng khác mà Như Lai đã đưa cho Quan Âm, nhưng để làm gì?

Tôn Ngộ Không bị đè dưới ngọn núi Ngũ Hành 500 năm, ở một nơi khác, Đường Tăng cũng đã được sinh ra. Cả một chặng đường dài để lấy kinh sách ở Tây Trúc, với tổng cộng 108.000 dặm. Trên đường đi, ma quỷ nhảy múa điên cuồng. Đường Tăng chỉ là một người bình thường, và ông không thể đến được đó. Đối với điều này, ông phải tìm người có khả năng để bảo vệ mình.

Phật Tổ Như Lai dặn dò Bồ tát tìm người phương Đông đi thỉnh kinh và ban cho năm thứ bảo bối. Một là chiếc áo cà sa gấm, mặc vào thì thoát khỏi luân hồi; hai là cây gậy tích trượng chín vòng, cầm vào thì không bị hãm hại; và cuối cùng là ba chiếc vòng.

Mỗi chiếc vòng đều là những ngưỡng cửa tuy khó khăn nhưng thần thánh mà Đường Tăng phải trải qua.

Mỗi chiếc vòng đều là những ngưỡng cửa tuy khó khăn nhưng thần thánh mà Đường Tăng phải trải qua.

"Bảo bối này gọi là 'Khẩn cô nhi', tuy ba cái giống nhau nhưng công dụng khác nhau. Ta lại có ba bài 'Kim khẩn cấm' nữa. Nếu trên đường gặp phải yêu ma có phép thần thông biến hóa, đệ tử hãy khuyên hắn học đạo, đi theo người lấy kinh làm đồ đệ. Nếu hắn không chịu sai khiến, thì chụp cái vòng ấy lên đầu hắn, cái vòng sẽ mọc rễ cắm chặt vào thịt, mỗi khi niệm câu thần chú, là hắn sẽ đau đầu nhức mắt, đầu óc cứ như bị vỡ tung ra, bắt hắn phải chịu làm môn đệ của ta ngay", Phật Tổ dặn dò.

Trong ba chiếc vòng này thì chiếc đầu tiên ở trên đầu Tôn Ngộ Không, tên là "Khẩn cô nhi". Hàm ý là một người trước hết phải nguyện ý quản chắc cái tâm của mình, thì mới tính là bắt đầu chân chính tu luyện, ngoài ra cũng để kiềm chế Ngộ Không. Chiếc thứ hai đeo lên đầu Hắc Hùng Tinh (yêu tinh gấu đen), tên là "Cấm cô nhi". Trong ngũ hành, màu sắc mà thận tạng đối ứng là màu đen, tinh dịch tồn tại ở thận của con người; Hắc Hùng Tinh chỉ tinh dịch của người tu luyện, cho nên cần phải "cấm". Do đó, Hắc Hùng Tinh bị Bồ Tát thu phục mang đi, đó là thủ pháp nghệ thuật tượng trưng của tác giả, muốn nói rằng Đường Tăng đã đạt đến cảnh giới "cấm dục".

Khi Bồ Tát thu phục Hồng Hài Nhi, chiếc vòng cuối cùng Ngài dùng là "Kim cô nhi". Hồng Hài Nhi là hình tượng hóa cho tâm hỏa quá vượng của Tôn Ngộ Không. Trong truyện, khi nói về Tôn Ngộ Không có dùng từ "kim công", cũng là dùng để chỉ cái tâm, bởi vì tâm thuộc tính hỏa, hỏa khắc kim, Hồng Hài Nhi cũng nhiều lần dùng lửa thiêu đốt Ngộ Không. Tu luyện Đạo gia giảng rằng tu luyện "phục quy vu anh nhi" (quay trở về hình hài trẻ sơ sinh), một khi anh nhi bị thu phục, cũng chính là chỉ tâm hư hỏa (lửa giả) đã tu bỏ đi rồi, mà một bộ phận tâm tu thành cũng đã là “kim thân bất hoại” rồi, cho nên "Kim cô nhi" mới được đeo trên đầu của Hồng Hài Nhi.

Thế nhưng, Trư Bát Giới và Tăng Chí Vỹ hoàn toàn không cần đeo vòng. Sau khi Trư Bát Giới bị giáng xuống trần, sức lực của hắn trở nên yếu đi rất nhiều, bị Tôn Ngộ Không áp chế hoàn toàn. Nếu như Tôn Ngộ Không lấy được kinh sách, hắn sẽ không thể tháo chiếc vòng trên đầu bởi đây là thứ áp chế sức mạnh của Tề Thiên Đại Thánh. Người đứng ra ngăn cản Trư Bát Giới sau khi có những hành động bất lợi chính là Tôn Ngộ Không. Tôn Ngộ Không có thể cân đẩu vân 108.000 dặm chỉ trong một lần lộn nhào, vang danh thiên hạ trong Tam giới, đánh Bát Giới chỉ trong nháy mắt. Vì vậy, với chiếc vòng kim cô giống của Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới không cần thiết phải đeo.

Ngộ Không tính tình ngang ngạnh không nghe lời nên Bồ Tát đã tặng Đường Tăng chiếc vòng Kim Cô cùng bài "Khẩn Cô Nhi Chú".

Về phần Sa Tăng, hắn cũng đã có chiếc vòng của riêng mình. Trước khi lên đường đi lấy kinh, Sa Tăng đã phải chịu đựng nỗi đau của hàng vạn nhát kiếm đâm vào tim anh ta mỗi ngày ở sông Liusha, vì anh ta có thể thoát khỏi cuốn kinh điển.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo Công lý & Xã hội

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhu-lai-da-cho-quan-am-ba-chiec-vong-tai-sao-ba-chi-deo-cho-ton-ngo-khong-ma-khong-phai-la-bat-gioi-va-sa-tang/20231211084439270