Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông vẫn rất lớn

Các doanh nghiệp tại một số tỉnh, thành phía Bắc cần tuyển dụng hơn 16.000 việc làm dành cho người lao động có nhu cầu trong phiên việc làm ngày 21/9, trong đó hơn một nửa là nhóm lao động phổ thông...

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Hà Nội, Ninh Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Nam đã thu hút 116 đơn vị doanh nghiệp tham gia tuyển dụng hơn 16.600 việc làm.

Theo tổng hợp của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cao nhất với trên 8.500 vị trí, theo sau là nhóm lao động có trình độ cao đẳng - đại học trở lên với hơn 5.800 chỉ tiêu; lao động có trình độ trung cấp - công nhân kỹ thuật với 2.268 chỉ tiêu.

Về mức lương phổ biến được các doanh nghiệp đưa ra từ 7 đến 10 triệu đồng, chiếm gần 6.000 chỉ tiêu tuyển dụng. Mức lương từ 15 triệu đồng trở lên có hơn 3.800 chỉ tiêu; từ 5 đến 7 triệu đồng có hơn 2.500 chỉ tiêu. Ngoài ra, cũng có hơn 2.300 chỉ tiêu tuyển dụng với mức lương cao, từ 10 đến 15 triệu đồng/tháng.

Như thường lệ, vẫn có một số mức lương theo thỏa thuận, sẽ do doanh nghiệp và người lao động trao đổi trong quá trình phỏng vấn, bảo đảm đáp ứng nhu cầu, quyền lợi của người lao động và phù hợp khả năng chi trả của doanh nghiệp.

Riêng tại sàn việc làm Hà Nội, trong phiên ngày 21/9 đã có 30 đơn vị doanh nghiệp tham gia tuyển dụng. Cùng với việc tuyển dụng trực tuyến, nhiều doanh nghiệp Thủ đô cũng duy trì cùng lúc tuyển dụng trực tiếp tại sàn.

Một số doanh nghiệp tuyển dụng trong lĩnh vực bất động sản, tuyển dụng lao động đi làm việc tại nước ngoài, doanh nghiệp chuyên tuyển dụng lao động khối văn phòng và khối nhà hàng…

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cũng tổ chức phiên giao dịch việc làm đồng bộ trên hệ thống sàn giao dịch việc làm, bao gồm cả ở sàn chính và các sàn giao dịch việc làm vệ tinh tại các quận, huyện.

Doanh nghiệp phỏng vấn tuyển dụng lao động trực tuyến. Ảnh - N.Dương.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, từ nay đến cuối năm, trung tâm sẽ tiếp tục tổ chức, thực hiện nhiều phiên giao dịch việc làm đa dạng hơn nữa, làm sao để giúp người lao động có việc, quay trở lại thị trường lao động.

Tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho thấy, 9 tháng năm 2023, TP. Hà Nội đã giải quyết việc làm cho hơn 171.000 lao động, đạt 105,7% kế hoạch giao trong năm.

Riêng trong tháng 9, thành phố đã giải quyết việc làm cho 15.549 lao động. Trong đó, giải quyết việc làm cho 1.677 lao động từ nguồn vốn ngân sách thành phố ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền là 90,9 tỷ đồng; lao động nhận được việc làm sau khi phỏng vấn tại các phiên, sàn giao dịch việc làm qua Trung tâm Dịch vụ việc làm là 1.220 lao động; lao động được giải quyết việc làm qua hình thức xuất khẩu lao động, cung ứng dịch vụ việc làm của các doanh nghiệp và qua các hình thức khác là 12.652 lao động.

Trong tháng 9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức 23 phiên giao dịch việc làm với 619 đơn vị, doanh nghiệp tham gia, tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là 6.620 người; số lao động được phỏng vấn là hơn 3.600 lao động; số lao động được tuyển dụng tại phiên có 1.220 lao động.

Thống kê 9 tháng qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm đã tổ chức hơn 190 phiên giao dịch việc làm với hơn 5.500 đơn vị, doanh nghiệp tham gia.

Tổng số nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh là gần 84.000 người; hơn 38.400 lao động được phỏng vấn; số lao động được tuyển dụng tại phiên là 13.447 lao động.

Nhật Dương

Nguồn VnEconomy: https://vneconomy.vn/nhu-cau-tuyen-dung-lao-dong-pho-thong-van-rat-lon.htm