Nhu cầu tìm kiếm bất động sản Long An ghi nhận mức sụt giảm mạnh trong tháng đầu năm

Trong những tháng đầu năm 2024, thị trường nhà đất Long An ghi nhận có sự sụt giảm về tin đăng mua và bán. Chỉ còn một số ít thị trường huyện ngoại thành còn duy trì được đà tăng nhẹ trong giai đoạn này.

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản tháng 1/2024 của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tin đăng bán nhà đất Long An trong tháng vừa qua giảm sút mạnh.

Cụ thể, tổng sản phẩm nhà đất Long An chào bán giảm hơn 42% so với tháng trước đó, lượng tin đăng bán đất nền giảm 31%; tin bán căn hộ giảm mạnh nhất với 74%; biệt thự liền kề giảm 57%; nhà riêng giảm 48%; nhà mặt phố giảm 52%.

Tính theo khu vực, Bến Lức và Đức Hòa là hai huyện có nguồn cung nhà đất rao bán giảm mạnh nhất tháng vừa qua với mức giảm lần lượt là 57% và 50%. Tương tự các huyện còn lại như Cần Giuộc, Cần Đước, Tân Trụ đều có lượng sản phẩm rao bán giảm trung bình từ 15-30% so với tháng trước đó. Thủ Thừa là địa phương duy nhất ghi nhận nguồn cung bán tăng nhẹ 2% trong tháng qua.

 Long An vẫn là một thị trường hấp dẫn với nhiều sản phẩm vừa túi tiền

Long An vẫn là một thị trường hấp dẫn với nhiều sản phẩm vừa túi tiền

Về lực cầu, hầu hết các loại hình nhà đất tại thị trường Long An rao bán đều giảm với mức giảm chung của toàn thị trường là 13%. Trong đó phân khúc ghi nhận nhu cầu mua giảm mạnh nhất là đất nền dự án với 27%; căn hộ giảm 20%; nhà riêng giảm 17%,...

Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường toàn tỉnh đều ghi nhận mức giảm thì tại huyện Thủ Thừa và Tân Trụ lại ghi nhận nhu cầu tìm kiếm tăng lần lượt là 3,6% và 22,4% so với tháng trước.

Riêng với thị trường cho thuê, tin đăng cho thuê căn hộ Long An giảm 73%, thuê biệt thự giảm 21%, thuê nhà mặt phố giảm 60% so với tháng trước. Loại hình cho thuê nhà xưởng cũng giảm 32%, nhà riêng giảm 40% trong tháng 1 vừa qua. Lượt tìm thuê tại thị trường này cũng giảm tương tự với mức giảm chung là 35%. Cá biệt với loại hình cho thuê nhà riêng tại Long An ghi nhận lượt tìm kiếm tăng 5,6% trong tháng qua.

Mặc dù ghi nhận nhu cầu sụt giảm trong tháng đầu năm, nhưng Long An vẫn là một thị trường nhộn nhịp, cung ứng cho thị trường phía Nam một lượng lớn sản phẩm phù hợp. Đây cũng là thị trường duy nhất lân cận TP HCM còn căn hộ mức giá từ 1 tỷ đồng/căn.

Đặc biệt loại hình đất nền tại thị trường này giữ ưu thế do có giá “mềm” hơn so với các thị trường tỉnh lân cận TP HCM. Phù hợp mua để ở và đầu tư cho thuê do gần các khu công nghiệp với nhu cầu luôn ở mức cao.

Đất nền Long An cũng có nhiều lợi thế về giá bán và sự phát triển của hạ tầng

Sự hấp dẫn của thị trường này cũng là yếu tố khiến giá bán duy trì được sự ổn định, dù chưa có dấu hiệu phục hồi. Giá căn hộ Long An vẫn dao động từ 20-24 triệu đồng/m2, biệt thự có giá trung bình từ 8-12 tỷ đồng/căn, biệt thự hạng sang, view sông cũng dao động từ 18 – 40 tỷ đồng/căn, giá đất nền từ 16 -55 triệu đồng/m2,...

Nhà đất Long An cũng rất ít có tình trạng tăng ảo hay giảm sâu, cắt lỗ mà luôn duy trì ổn định nhờ nhu cầu mua phần đông là đầu tư dài hạn. Biên độ tăng giá nhà đất Long An dựa trên sự tăng trưởng về nhu cầu mua và thay đổi hạ tầng, kinh tế địa phương.

Nhìn nhận về thị trường bất động sản Long An, các chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho rằng, sẽ chưa có nhiều sự chuyển biến mạnh trong tháng tới do tình hình chung của thị trường còn nhiều khó khăn và tâm lý đầu tư vẫn còn thấp. Sẽ phải mất thêm một khoảng thời gian nữa để thị trường nhà đất Long An lấy lại sức nóng. Sức cầu chung của thị trường có thể khởi sắc vào gần cuối năm 2024 với những sản phẩm đã hoàn thiện pháp lý, dự án hoàn thiện hạ tầng,...

Lê Phong

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/nhu-cau-tim-kiem-bat-dong-san-long-an-ghi-nhan-muc-sut-giam-manh-trong-thang-dau-nam-post285555.html