Nhu cầu thịt lợn tại Trung Quốc đang đi xuống

Theo giới quan sát, người tiêu dùng Trung Quốc trong độ tuổi 20-35 đang quay lưng lại với thịt lợn, khiến ngành sản xuất thực phẩm Trung Quốc phải nhanh chóng thích nghi với xu hướng mới này.

Nhu cầu thịt lợn tại Trung Quốc đang đi xuống - Ảnh 1

Kể từ khi Trung Quốc bắt đầu mở cửa với thế giới vào cuối những năm 1970, nhu cầu thịt lợn tại nước này đã tăng trung bình 5,7% mỗi năm cho đến năm 2014, trong bối cảnh nền kinh tế phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, theo số liệu từ công ty nghiên cứu Euromonitor, doanh số bán thịt lợn tại Trung Quốc đã giảm dần trong ba năm qua. Doanh số bán thịt lợn của năm 2016 đã chạm mức thấp nhất trong ba năm với 40,85 triệu tấn, giảm từ mức 42,49 triệu tấn hồi năm 2014.

Con số trên được dự báo cũng sẽ giảm nhẹ vào năm 2017. Giá lợn tại Trung Quốc đã giảm khoảng 25% kể từ tháng Giêng năm nay, mặc dù số liệu chính thức cho thấy nguồn cung đã giảm so với năm ngoái.

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Harvard hồi năm 2016 đã cảnh báo rằng bệnh béo phì ở trẻ em Trung Quốc đang bùng nổ, và cả nước cũng đang phải đối mặt với "dịch" bệnh tim. Trong số những vấn đề nêu ra, các nhà nghiên cứu đổ lỗi cho việc người dân Trung Quốc tiêu thụ thịt đỏ và muối ăn ngày càng nhiều.

Mối lo ngại ngày càng gia tăng về bệnh béo phì và bệnh tim đã định hình thói quen mua sắm của người dân. Chẳng hạn như doanh số bánh bao chỉ nhân rau đã tăng 30% trong năm 2016.

Một số công ty đã và đang khẩn trương thay đổi cơ cấu danh mục sản phẩm của mình, trong khi người chăn nuôi lợn ở Trung Quốc và ở nước ngoài đang đau đầu tìm cách đối phó với xu hướng giảm tiêu thụ thịt lợn tại thị trường này.

Mặc dù vậy, Trung Quốc vẫn là quốc gia tiêu thụ nhiều thịt nhất thế giới. Theo dự báo của Bộ Nông nghiệp Mỹ, người dân Trung Quốc ước tiêu thụ khoảng 74 triệu tấn thịt lợn, thịt bò và gia cầm trong năm nay, cao gấp hai lần so với Mỹ.