Nhu cầu MC chuyên nghiệp ngày càng cao của công chúng

Cuộc thi Người dẫn chương trình của Đài truyền hình TPHCM năm nay quyết định cải tiến và đưa ra phiên bản mới với tên gọi Én Vàng 2016. Thí sinh Én Vàng 2016 có cả một thạc sĩ đang làm Phó khoa Quan hệ quốc tế...

Nhu cầu MC chuyên nghiệp ngày càng cao của công chúng - Ảnh 1

Thí sinh Én Vàng 2016 có cả một thạc sĩ đang làm Phó khoa Quan hệ quốc tế của trường Đại học KHXH&NV TP.HCM, như một điểm sáng cho thấy chất lượng hứa hẹn sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, 12 thí sinh chia thành hai bảng “Tiềm năng” và “Toàn năng” có vẻ hơi khiên cưỡng. “Tiềm năng” nghe còn dễ thông cảm, chứ “Toàn năng” thì hãnh tiến quá. Trong đời sống văn hóa hiện nay, có mấy MC đạt đẳng cấp chuyên nghiệp mà dám vỗ ngực tự xưng “toàn năng”?

Cùng với Én Vàng 2016, có một sân chơi khác dành cho nghề dẫn chương trình là “Cầu vồng” của kênh VTV6. So với các cuộc thi ca hát, thì các cuộc thi MC lép vế hoàn toàn. Trong khi đó, thị trường nhân lực MC vẫn còn dư địa phát triển rất lớn. Phải chăng, MC chưa được xem là một nghề thực sự tại Việt Nam? Hay các bạn trẻ nghĩ rằng làm ca sĩ hay làm người mẫu thì dễ dàng và giàu có, nếu so với làm MC?

Nếu nhìn trực diện vào thực tế, nghề MC vẫn đang loay hoay với thực trạng vừa thiếu vừa yếu. Những chương trình cười cợt vu vơ hay những hội nghị khách hàng thì không khó chọn MC, nhưng những sự kiện quy mô thì rất nan giải để có được MC phù hợp. Có nhiều hoạt động lớn, vì sự vụng về của MC mà phá hỏng cảm xúc của công chúng. Ví dụ, một điều đáng thất vọng nhất ở cuộc thi Hoa hậu Việt Nam vừa qua chính là dàn MC non nớt và nhộn nhạo.

Nhu cầu MC chuyên nghiệp ngày càng cao của công chúng - Ảnh 2

Hiện nay nước ta vẫn chưa có trường lớp đào tào nghề dẫn chương trình một cách bài bản. Vài lớp tập huấn ngắn hạn ở các nhà văn hóa hay các đài truyền hình chỉ đủ sức cung cấp những MC đám cưới mà thôi. Khái niệm “nghề dạy nghề” dường như cũng không mấy đắc dụng trong lĩnh vực MC, bởi lẽ các MC có chút tên tuổi thì tranh thủ chạy show kiếm tiền nên không có nhiều thời gian để trau dồi kiến thức.

Một trong những biểu hiện phi lý ở thị trường MC là cứ trông cậy vào sự nổi tiếng của người mẫu hoặc danh hài để dẫn chương trình, hòng thu hút khán giả tức thời, chứ không quan tâm đến hiệu quả công việc. Vì vậy, những MC thường xuyên lên sóng truyền hình cũng bị cạnh tranh gay gắt bởi những ca sĩ hoặc hotgirl không có chuyên môn gì về nghề dẫn chương trình.

Trong suốt hơn 1,5 thập niên vừa qua của thế kỷ 21, thị trường MC chứng kiến bao nhiêu gương mặt chóng nở chóng tàn. Trụ lại vững vàng nhất chỉ có mỗi nhân vật Thanh Bạch. Với tài năng và kinh nghiệm của Thanh Bạch, nếu được tạo cơ hội để đứng lớp giảng dạy, chắc chắn sẽ truyền đạt được nhiều cẩm nang thú vị cho thế hệ sau.

Én Vàng 2016 chỉ mới đáp ứng được nhu cầu giải trí cho những ai quan tâm đến cuộc thi này, chứ chưa hướng đến nhu cầu MC chuyên nghiệp của xã hội!