Nhu cầu giáo viên giảm, sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp nhiều

Bà Nguyễn Thúy Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và và cán bộ quản lý giáo dục Bộ Giáo dục- Đào tạo cho biết: “Vấn đề quy hoạch trong giáo dục của nước ta còn kém, do đó chỉ tiêu đào tạo của các trường sư phạm chủ yếu là xin và cho nên đã tạo ra bài toán dư giáo viên”.

Nhu cầu giáo viên giảm, sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp nhiều - Ảnh 1

Hiện có nhiều sinh viên sư phạm ra trường thất nghiệp. Ảnh internet.

Tại Tọa đàm “Vai trò của các trường cao đẳng sư phạm trong những năm tới”, do Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 9-11, bà Hồng cho biết: Hiện cả nước có 92 trường sư phạm, trong đó, có 9 trường sư phạm, 1 trường đại học giáo dục 30 khoa sư phạm thuộc trường đại học đa ngành, 33 trường cao đẳng sư phạm, 17 khoa sư phạm thuộc các trường cao đẳng, trường 2 trung cấp.

Tuy nhiên, có thực tế đặt ra việc thiếu giáo viên vẫn cứ thiếu và thừa vẫn cứ thừa. Hiện nay, giáo viên THPT, THCS dư nhiều, giáo viên tiểu học về cơ bản là đủ, chỉ thiếu ở một số môn, ngành có yêu cầu mới. Ví dụ đào tạo giáo viên tiếng Anh tiểu học chưa có mã ngành, hiện tại chỉ có 3 trường đào tạo giáo viên tiếng Anh cho tiểu học, bao gồm: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng nhưng hiện tại số sinh viên này chưa ra trường. Giáo viên mầm non cũng tăng đột biến nguyên nhân do phổ cập giáo dục mầm non.

Mặc dù vậy, theo tính toán trong giai đoạn từ nay đến năm 2020 phải đào tạo thêm giáo viên mới rất nhiều. Nguyên nhân, do gần đây Nhà nước nới lỏng việc sinh con thứ 3 nên số trẻ tiểu học và mầm non sẽ tăng. Như vậy cũng sẽ tăng lũy tiến giáo viên cho các cấp học khác.

Ông Lê Viết Khuyến, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục- Đào tạo cũng nhận định: Hiện nhu cầu giáo viên giảm, trong khi đó số lượng sinh viên sư phạm ra trường không hề giảm. Mặc dù, biên chế giáo viên có tăng nhưng tình trạng thất nghiệp của sinh viên sư phạm vẫn tăng mạnh.

Trong khi đó, nhiều trường sư phạm cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Đại diện trường Cao đẳng sư phạm Điện Biên cho biết: Hiện nay, chỉ tiêu tuyển sinh của trường khoảng từ 300 đến 400 sinh viên nhưng vẫn gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Nguyên nhân, trong những năm gần đây các trường đại học tuyển sinh ồ ạt, trong khi đó, nhiều sinh viên sư phạm ra trường không có việc làm.

Đại diện trường Cao đẳng sư phạm tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cũng cho rằng, việc tuyển sinh vẫn gặp nhiều khó khăn do sinh viên sư phạm ra trường không tìm được việc làm.

Theo ông Nguyễn Ngọc Vũ, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch- Tài Chính (Bộ Giáo dục- Đào tạo): Phải quy hoạch lại các trường sư phạm, chỉ giữ lại một số cơ sở đào tạo sư phạm đảm bảo chất lượng và phù hợp với nhu cầu đào tạo. Bên cạnh đó, có giải pháp đồng bộ sắp xếp các cơ sở đào tạo sư phạm thuộc diện dôi ra như: Sáp nhập với các cơ sở đào tạo khác, thành lập trường cộng đồng đào tạo đa ngành, chuyển thành phân hiện của các trường đại học khác…

Theo ông Khuyến, khi quy hoạch mạng lưới các trường sư phạm sẽ là vấn đề đáng lo ngại đối với các trường cao đẳng sư phạm.

Trước vấn đề này, ông Khuyến cũng đưa ra một số đề xuất như: Thực hiện phân tầng hệ thống trường sư phạm thành các trường đại học sư phạm, đại học giáo dục trọng điểm, các trường, khoa đại học sư phạm địa phương. Đồng thời, thực hiện bồi dưỡng nâng cao chất lượng giáo viên, không thực hiện theo cơ chế thị trường. Bộ Giáo dục- Đào tạo quy định nội dụng cứng của chương trình đào tạo giáo viên để tạo cơ chế liên thông, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống giáo dục sư phạm trong cả nước.

Đỗ Hòa