Nhộn nhịp trên công trường thi công dự án cầu Việt Trì - Ba Vì

Được phê duyệt đầu tư từ năm 2015 và chính thức khởi công xây dựng từ tháng 5/2016, dự án cầu Việt Trì - Ba Vì được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội, của tỉnh Phú Thọ cũng như các tỉnh miền núi phía Bắc. Công trình đang trong quá trình thi công đúng theo tiến độ đã đề ra.

Hình ảnh dự án cầu Việt Trì - Ba Vì sau khi hoàn thành.

Cầu Việt Trì - Ba Vì có tổng chiều dài 9,46km, bao gồm cầu chính và đường dẫn hai đầu cầu, được xây dựng trên địa bàn huyện Ba Vì - Hà Nội và thành phố Việt Trì. Phần chính của cầu có chiều dài 1,55km, đường dẫn phía Phú Thọ dài 0,26km, đường dẫn phía Hà Nội khoảng 7,54km. Cầu được thiết kế với bề rộng 12m, bao gồm 2 làn xe cơ giới rộng 7m, 2 làn xe hỗn hợp rộng 4m và gờ lan can hai bên rộng 1m. Kết cấu của cầu chính gồm 6 nhịp dạng dầm hộp liên tục bằng bê tông cốt thép dự ứng lực, được thi công theo phương pháp đúc hẫng cân bằng. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 1.462,85 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 885 tỷ.

Điểm đầu cầu kết nối với Quốc lộ 32 tại lý trình Km59+500 (cách đầu cầu Trung Hà về phía Hà Nội khoảng 3,5 km) thuộc địa phận xã Phú Sơn, huyện Ba Vì; điểm cuối tại khu vực giao với Quốc lộ 32C tại lý trình Km3+100 thuộc địa phận phường Thọ Sơn, thành phố Việt Trì. Dự án được đầu tư xây dựng theo hình thức hợp đồng BOT (Xây dựng - Kinh doanh - Chuyển giao) do Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ làm chủ đầu tư.

Đến hết tháng 6/2016, công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng đã xong. Ngay sau khi hoàn thành các thủ tục, nhà đầu tư đã tập trung máy móc, phương tiện và nhân lực để triển khai thi công dự án. Theo kế hoạch, thời gian thi công cầu là 18 tháng, phấn đấu hoàn thành mục tiêu hợp long vào tháng 1/2018, thông xe kỹ thuật vào tháng 2/2018.

Những ngày này, trên công trường, cán bộ, kỹ sư và toàn bộ công nhân lao động đang gấp rút thi công, hoàn thành các hạng mục công trình. Trong không khí lao động hăng say, khẩn trương và có phần vất vả song trên mặt mọi người vẫn tươi nụ cười. Bởi họ ý thức được những việc lớn lao mà mình đang làm cho quê hương, đất nước mình, ý thức được vai trò của công trình đối với sự phát triển của cả Phú Thọ, Hà Nội nói riêng cũng như sự phát triển của vùng Tây Bắc.

Lãnh đạo tỉnh Phú Thọ cũng hết sức quan tâm và tạo mọi điều kiện để công trình hoàn thành đúng tiến độ; kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc; đồng thời thường xuyên thăm hỏi, động viên đội ngũ cán bộ, công nhân đang thi công dự án.

Bí thư Tỉnh ủy Phú Thọ Hoàng Dân Mạc tặng quà cho cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động đang thi công trên công trường cầu Việt Trì - Ba Vì. Ảnh: Đinh Vũ

Không chỉ vậy, đây là một trọng những dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm, hợp tác tích cực của các cơ quan, đơn vị và người dân quanh vùng dự án. Khi được hỏi, người dân ở đây cho biết, họ rất vui mừng khi có cây cầu bắc qua sông Hồng để thuận tiện cho việc đi lại từ Việt Trì sang Ba Vì, thay vì phải đi đò như trước đây.

Dự án sau khi hoàn thành kết nối hai kinh đô xưa và nay - kinh đô Văn Lang xưa với Hà Nội ngàn năm văn hiến, tạo thêm một huyết mạch giao thông; góp phần giao lưu về kinh tế, văn hóa và khai thác tiềm năng, mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển giữa Phú Thọ và các tỉnh Tây Bắc với Thủ đô Hà Nội.

Riêng đối với Phú Thọ, dự án sẽ rút ngắn được hơn 20km quãng đường Hà Nội - Phú Thọ; tạo ra mạng lưới giao thông hiện đại, đồng bộ và là giải pháp tránh ùn tắc giao thông hữu hiệu. Công trình này cũng tạo tạo điều kiện cho đồng bào cả nước hành hương về nguồn cội, tham quan, du lịch tại các khu du lịch nổi tiếng như đảo Ngọc Xanh, Đầm Long, Suối Tiên… Từ đó thúc đẩy kinh tế - xã hội và du lịch của tỉnh phát triển.

Nguyễn Nhung