Nhộn nhịp thị trường thuê xe tự lái du xuân

  Dịch bệnh đã được kiềm chế, nhu cầu đi lại của người dân càng tăng cao, ô tô cho thuê tự lái dịp Tết Quý Mão theo đó 'đắt hàng' hơn năm trước, giá cho thuê cũng đắt hơn...

  Dịp Tết Nguyên đán năm nay lượng khách thuê xe tăng cao.

  Dịp Tết Nguyên đán năm nay lượng khách thuê xe tăng cao.

  Một số đơn vị tư nhân cho thuê ô tô tự lái tại Hà Nội thông báo hết xe cho thuê từ những ngày cận Tết . Lượng xe chưa có khách thuê ở nhiều đại lý không còn nhiều, "khan hàng" ở tất cả các phân khúc, từ xe phổ thông 4 chỗ cho đến xe 16 chỗ.

  Anh Hoàng Tùng, chủ một cơ sở cho thuê xe tại quận Hoàng Mai, cho biết: “Năm nay số lượng khách thuê xe tăng đột biến so với 1-2 năm trước, gấp 2-3 lần so với ngày thường. Có những ngày không còn trống xe nào”.

  Giá thuê xe dịp Tết tăng cao. Các dòng xe hạng A như Kia Morning hay VinFast Fadil, Hyundai Grand i10... có giá thuê lẻ dao động 1-1,3 triệu đồng/ngày, trong khi mức giá trung bình trong năm là khoảng 500.000-600.000 đồng/ngày. Nếu thuê dài ngày, giá có thể được giảm 10-20%.

  Giá thuê cao nhưng nhu cầu thuê vẫn rất lớn. Nhiều gia đình về quê xa ăn Tết hay đi chơi xuân lựa chọn thuê xe tự lái thay vì mua vé máy bay đắt đỏ.

  Chị Vân Anh trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội chia sẻ: “Nếu mua vé máy bay cho cả nhà đi Đà Nẵng du xuân thì tốn khoảng 30 triệu đồng. Nhưng thuê một chiếc Toyota Innova bảy chỗ trong 5 ngày thì giá tiền chưa đến 1 nửa mà gia đình lại có thể đi qua nhiều nơi để thăm thú”.

  Anh Quang, trú tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, đặt xe cả tuần nay nhưng vẫn chưa "chốt" được chiếc nào. “Giá cả thuê xe đắt hơn ngày thường khá nhiều, tuy nhiên thời điểm này tìm được một chiếc xe ưng ý cũng rất khó”, anh Quang nói.

  Khách thuê xe cần kiểm tra xe cẩn thận trước khi thuê và sau khi sử dụng xe.

  Khách thuê xe cần kiểm tra xe cẩn thận trước khi thuê và sau khi sử dụng xe.

  Thị trường cho thuê xe tự lái năm nay không chỉ sôi động với phân khúc khách hàng cá nhân, mà nhiều doanh nghiệp, tổ chức cũng thuê xe để đáp ứng nhu cầu đi lại, du xuân. Các đơn vị thường thuê xe trọn gói 10 ngày hoặc 1 tháng, cả trước và sau Tết.

  Với nhu cầu thuê xe lớn, nhiều nhà cung cấp dịch vụ cũng thông báo không cho thuê ngắn ngày, chỉ nhận đơn đặt cọc thuê 7-10 ngày.

  Để thuê xe được giá tốt và phù hợp với nhu cầu, người dân cần lên kế hoạch sớm để chủ động đặt xe. Đồng thời, cần lựa chọn nhà cung cấp uy tín, tránh trường hợp bị ép giá, lừa đảo. Bên cạnh đó, người thuê xe cũng cần nghiên cứu kỹ các điều khoản sử dụng khi tham gia hợp đồng thuê xe, đặc biệt là chính sách đặt cọc, xăng dầu và phí trả chậm.

  Khi giao nhận xe, khách thuê xe cần kiểm tra xe cẩn thận trước và sau khi sử dụng và nên kiểm tra và ghi lại hình ảnh trước và sau chuyến đi để tránh tranh chấp.

  Bùi Lan

  Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/nhon-nhip-thi-truong-thue-xe-tu-lai-du-xuan-post465203.html