Nhộn nhịp chợ đêm nông sản Văn Quán

(HNM) - Khi những phố phường còn đang chìm trong giấc ngủ thì chợ đêm nông sản Văn Quán (Hà Đông) đã nhộn nhịp kẻ mua, người bán. Mặc dù mới đi vào hoạt động hơn một năm nay, họp từ 1h đến 5-6h sáng, nhưng chợ thu hút hàng nghìn người không chỉ khu vực Hà Đông mà còn ở nhiều huyện, tỉnh lân cận Hà Nội về đây buôn bán...

Mua rau ở chợ đêm Văn Quán thường rẻ hơn nhiều so với các chợ khác.
Ảnh: Mai Nguyễn

Đồng hồ chỉ 1h sáng, chúng tôi lục tục trở dậy đi chợ đêm Văn Quán. Tưởng là sớm, thế nhưng tới chợ đã thấy nhộn nhịp lắm rồi. Từ khắp các ngả đường, hàng chục ô tô tải, hàng trăm xe máy, xe thồ chở rau xanh, hoa quả, cua, cá, ốc… nối nhau vào chợ. Nhanh tay dỡ những bao tải bí xanh, khoai tây, cà rốt xuống xe, chị Phạm Thị Thủy nhà ở xã Vân Tảo, Thường Tín chia sẻ: Hơn chục năm đi bán lẻ rau ở các chợ quê nhọc nhằn lắm, hôm nào bán hết hàng sớm thì mới lãi được 100 nghìn đồng còn nếu đến muộn thì vất vả hơn do hàng tiêu thụ chậm. Kể từ khi có chợ đêm nông sản này, ngày nào tôi cũng đi chợ, tuy phải dậy sớm nhưng bán ở chợ này chạy hàng. 3-4 tạ rau cũng chỉ vài tiếng là hết veo, thu nhập cũng được nâng lên. Vì thế, đã thành thông lệ, cứ từ 1-2h sáng, vợ chồng chị lại lên đường.

Người mua người bán đến chợ ngày một đông. Ánh đèn cao áp và đèn pin loang loáng làm những đống rau xanh thêm mơn mởn. Người mua theo mớ, có người lại mua cân, mua gánh. Vừa bán xong xe hành hoa đang chuẩn bị về để kịp đi tưới dưỡng cho những luống hành mới trồng, anh Nguyễn Văn Chí, người huyện Phúc Thọ cho biết, ngày nào anh cũng mang hành xuống chợ đêm này bán. Mùa nào, thức nấy, vào vụ thu đông thì trồng hành củ, vụ xuân hè khi thời tiết mưa nhiều anh lại trồng hành hoa, mỗi lứa hành thu hoạch khoảng 1,5-1,7 tấn/sào, tính ra thu nhập cao hơn trồng lúa 4-5 lần. Không chỉ mang hành của gia đình đi bán mà hiện anh còn thu mua của những gia đình xung quanh mang ra chợ đêm bán. Vất vả nhưng thu nhập cũng khá - anh Chí cười vui trước khi chào tôi ra về. Anh Lê Ngọc Huận (xóm Trại, xã An Thượng, huyện Hoài Đức) đang cẩn thận nâng từng bó rau cải xanh tươi, từng chút rau gia vị xếp vào những bao ni lông lớn rồi chất đầy lên xe máy chuẩn bị phóng ra khu Trung Hòa - Nhân Chính ngồi bán lẻ cho người tiêu dùng. Anh Huận cho biết, bán rau lẻ vất vả song thu nhập khá, mỗi ngày cũng được ba bốn trăm nghìn đồng tiền công. Chỉ khổ cái là phải đi sớm, ngày nào hai vợ chồng cũng dời nhà từ 2h sáng. Ba đứa con, nhỏ nhất mới 14 tháng tuổi, con lớn học lớp 2, tất cả phải nhờ ông bà trông giúp. Trước mỗi ngày vợ chồng anh bán hết hơn 3 tạ rau, gần đây ế hàng, mỗi ngày chỉ được hơn 1 tạ. "Ở đây thì rau gì cũng có hết" - anh Huận cho biết.

Bà Nguyễn Thị Bé, Chủ nhiệm HTX Văn Quán, đơn vị quản lý chợ đêm nông sản cho hay, "đang lúc "nông vụ, chí kỳ" nên chợ còn vắng, nếu nhà báo về vào khoảng tháng 9 đến trước Tết âm lịch thì còn đông gấp 2-3 lần đấy". Cũng theo bà Bé, từ khi đi vào hoạt động đầu năm 2011 đến nay, với diện tích hơn 10.000m2 gồm 93 ki ốt, 300 chỗ ngồi trong chợ và 100 chỗ ngồi ngoài trời, mỗi ngày có hàng trăm tấn rau, củ, quả, nông sản được giao thương tại chợ. Người đến đây mua bán từ khắp các tỉnh Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang và huyện ngoại thành Hà Nội như Hoài Đức, Phúc Thọ, Hà Đông, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên... Nhiều thương lái mang hàng nơi khác đến đây bán buôn và lại mua buôn những thứ ở đây mang về quê mình bán.

5h sáng, những chuyến xe chở nông sản lại nối đuôi nhau tỏa đi khắp nơi. Chợ đêm nông sản Văn Quán cũng bắt đầu thưa dần. Đã đến giờ các bà, các chị trong khu vực Văn Quán ghé vào chợ mua lẻ vài mớ rau, củ hành, con tôm, con cá... phục vụ bữa ăn gia đình.