Nhóm trẻ em tị nạn đầu tiên tại cảng Calais lên đường đến Anh

Chính phủ Anh đã đồng ý tiếp nhận khoảng 300 trẻ em Syria hiện đang sống trong khu lán trại tị nạn ở thành phố cảng Calais của Pháp.

Nhóm trẻ em tị nạn đầu tiên tại cảng Calais lên đường đến Anh - Ảnh 1

Trẻ em tị nạn Syria. Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 15/10, một nhóm trẻ em di cư không có người đi kèm đầu tiên đã lên đường đến Anh từ khu lán trại Jungle ở thành phố cảng Calais của Pháp theo cam kết của chính quyền Anh trước đó rằng sẽ tiếp nhận khoảng 300 trẻ em Syria tại khu lán trại tị nạn nói trên.

Quận Calais đã xác nhận khoảng hơn 20 trẻ em không có người đi kèm sẽ có một cuộc sống mới tại Anh. Một nhóm gồm 5 trẻ em người Syria, 1 trẻ người Afghanistan vừa được đưa đến Anh. Từ ngày 17/10, khoảng 10 trẻ sẽ tiếp tục được đưa sang Anh, và 10 trẻ tiếp theo sẽ được đưa đi trong ngày hôm sau.

Chính phủ Anh đã đồng ý tiếp nhận khoảng 300 trẻ em Syria hiện đang sống trong khu lán trại tị nạn ở thành phố cảng Calais của Pháp. Đây là một phần trong những nỗ lực của Anh, Pháp nhằm giải tỏa khu vực lán trại tị nạn Calais đang gây nhiều bất ổn về trật tự, xã hội ở Pháp.

Trước đó, hồi cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Pháp François Hollande tuyên bố Pháp sẽ đóng cửa khu trại tị nạn gần cảng Calais vào cuối năm nay và cho rằng Anh có trách nhiệm giải quyết vấn đề người tị nạn tại Calais và ở châu Âu.

Ông Hollande yêu cầu Anh tham gia các hoạt động giúp đỡ nhân đạo cho những người xin tị nạn tại Calais không chỉ hiện nay mà cả trong tương lai. Trong khi đó, quan điểm của London là việc dỡ bỏ trại tị nạn ở Calais là việc của Chính phủ Pháp, và Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ Pháp tiến hành các hoạt động nhân đạo tại đây, cũng như phối hợp với Pháp để đưa những người không phải là tị nạn trở về nước của họ.

Nhiều trẻ em đang phải sống trong những điều kiện thiếu thốn tại khu lán trại ở cảng Calais, nơi mà ước tính khoảng 10.000 người di cư từ châu Phi, Trung Đông và châu Á đang sinh sống và xem đây là bước đệm để họ tìm cách trốn vào Anh. Hiện chính quyền Calais đang xây dựng bức tường theo một dự án do phía Anh tài trợ, nhằm ngăn người di cư lậu sang Anh. Dự kiến, bức tường dài khoảng 1 km này sẽ được hoàn thành cuối năm nay./.