Nhóm tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài làm nhiều việc ý nghĩa

Bắt đầu hoạt động từ 10/2023, nhóm 'Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài', trên địa bàn TP Đồng Xoài (Bình Phước) do anh Hoàng Minh Anh thành lập, đến nay có 17 thành viên tham gia, với mục đích giúp đỡ người dân di chuyển trong đêm không may bị sự cố hỏng xe, hết xăng... chỉ cần có người dân điện thoại gọi nhờ là các thành viên đến nơi kịp thời để hỗ trợ sửa chữa, vá võ, thay ruột, hỗ trợ xăng miễn phí cho người đi đường để về nhà được an toàn.

 Đội tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài chuẩn bị lên đường giúp đỡ bà con.

Đội tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài chuẩn bị lên đường giúp đỡ bà con.

Giúp người dân như người nhà

Anh Hoàng Minh Anh cho biết: “Sau nhiều lần gặp người đi đường không may bị hết xăng, thủng bánh, tai nạn… trong điều kiện đêm khuya, đường vắng không có người giúp đỡ nên tôi rất hiểu hoàn cảnh và quyết định thành lập nhóm này”.

Được biết, để có nguồn hỗ trợ miễn phí người đi đường, nhóm được một doanh nghiệp sửa chữa ô tô trên đường ĐT.741, đoạn thuộc phường Tân Bình tài trợ mua ruột xe, dụng cụ, đồ nghề vá xe, đèn pin, đồng phục và những món đồ cần thiết khác. Còn xăng xe, các thành viên tự bỏ tiền túi để mua.

 Các thành viên giúp đỡ người dân vá xe miễn phí.

Các thành viên giúp đỡ người dân vá xe miễn phí.

Chị Phạm Ái Lan, khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài cho biết. Mới đây, con gái chị đi học nhóm ở nhà bạn thuộc phường Tân Thiện, gần 22h thấy con gọi điện về báo xe bị thủng xăm. Khi tới nơi, thấy con đang đứng trên vỉa hè, đường vắng. Chị đã chạy một vòng quan sát xung quanh, nhưng không thấy tiệm sửa xe. Khi đang bối rối không biết phải làm thế nào, thì chị chợt nhớ ra tại Đồng Xoài có nhóm tình nguyện xung kích 193. Chị liền tìm trên mạng thấy số điện thoại 0345.636.193 và gọi, qua đó đã được các anh tới thay ruột xe miễn phí. “Tôi rất bất ngờ vì các anh đến rất nhanh, ai cũng vui vẻ, thân thiện. Cảm ơn tinh thần tình nguyện của các anh, mong các anh luôn mạnh khỏe để giúp được nhiều người”.

Anh Hoàng Minh Anh cho biết thêm: Chúng tôi đề ra phương châm là "Giúp người dân như người nhà". Không nhận tiền của dân, luôn vui vẻ, nhiệt tình khi giúp đỡ. Thay ruột xe, đổ xăng giúp dân miễn phí, hỗ trợ người bị tai nạn trong phạm vi có thể. Tất cả đều 0 đồng.

Nỗ lực vì sự bình an cho mọi người

Anh Đặng Quốc Anh là thành viên lớn tuổi nhất trong nhóm, có kinh nghiệm tham gia tình nguyện từ nhiều năm trước, nên luôn được các thành viên trong nhóm tôn trọng, học hỏi. Quốc Anh cho biết: “Càng tham gia, càng cảm thấy thú vị. Khi đã tham gia vào nhóm, bản thân mình tự thấy phải có trách nhiệm với cộng đồng. Bởi khi họ không tự xoay sở được mới gọi đến mình. Nếu vì lý do nào đó mà không giúp được, mình sẽ cảm thấy có lỗi với họ. Do vậy, trong nhóm ai cũng luôn cố gắng”.

Quốc Anh cho biết thêm: Giúp bà con xong, đôi khi chúng tôi chỉ kịp chúc thượng lộ bình an rồi chia tay, chứ không ghi vào sổ sách hay nhật ký, nên không biết đã giúp được bao nhiêu người. Ngoài ra, đối với những vụ tai nạn giao thông, khi nắm được thông tin sớm, chúng tôi còn đến bảo vệ hiện trường, sơ cứu người bị nạn. Để làm được việc, hầu hết anh em đều phải nắm rõ những quy định của phát luật, cũng như những vấn đề liên quan.

 Nhóm tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài làm nhiều việc ý nghĩa.

Nhóm tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài làm nhiều việc ý nghĩa.

Anh Trương Văn Tú, thành viên của nhóm cho biết: “Trước khi đi, chúng tôi chuẩn bị rất nhiều thứ. Từ các dụng cụ sửa, vá xe, chai nhựa cùng ống hút, xe nào cũng đổ đầy bình xăng. Khi gặp trường hợp cần giúp đỡ, chúng tôi sẽ cho đủ đến trạm xăng dầu gần nhất để họ tự mua. Trong trường hợp đêm khuya, trạm xăng dầu đóng cửa, nhóm sẽ hỗ trợ đủ xăng về đến nhà. Anh Phạm Quyết Thắng ở xã Tiến Hưng, TP Đồng Xoài, người mới được hỗ trợ xăng trong một lần di chuyển trên đường Nguyễn Huệ cho biết: “Trong xã hội có không ít thanh niên hư hoặc vi phạm pháp luật, đánh mất tuổi thanh xuân, thì nhóm Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài lại có nhiều hoạt động ý nghĩa, giúp ích cho xã hội, rất đáng quý. Sau này có điều kiện phù hợp, bản thân tôi cũng sẽ tham gia vào nhóm, để cùng các anh giúp được nhiều người hơn”.

Ban ngày, tôi làm ở tiệm sữa xe của mình. Ban đêm tôi tham gia cùng nhóm để giúp dân. Là thợ sửa xe chuyên nghiệp, có tay nghề 5 năm, nên hầu hết các trường hợp phải vá hay thay vỏ, tôi đều muốn thực hiện. Tôi nghĩ rằng, mình còn trẻ, nên có trách nhiệm với cộng đồng, giúp đỡ người khác theo khả năng của mình. Gia đình tôi cũng ủng hộ. Vì người được giúp đỡ chắc chắn họ rất hạnh phúc. Còn tôi qua đây cũng sẽ tự rèn luyện bản thân có kỹ năng và đức tính tốt, hình thành thói quen giúp đỡ mọi người”. Anh Trần Phước Lộc, thành viên nhóm Tình nguyện xung kích 193 Đồng Xoài chia sẻ.

Mặc dù được thành lập chưa lâu, song những hoạt động của nhóm xung kích tình nguyện 193 Đồng Xoài mang nhiều ý nghĩa nhân văn, nhiều hình ảnh hoạt động của nhóm giúp đỡ vá xe, hỗ trợ xăng miễn phí...trên các cung đường trong đêm khuya được người dân chụp hình chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận về rất nhiều lời bình luận tích cực, lượt thích và chia sẻ của cộng đồng mạng.

Nhật Tân

Nguồn BVPL: https://baovephapluat.vn/van-hoa-xa-hoi/doi-song-xa-hoi/nhom-tinh-nguyen-xung-kich-193-dong-xoai-lam-nhieu-viec-y-nghia-155500.html