Nhóm Tiếp xúc về Ukraine đạt thỏa thuận rút quân từ 7/10

Ngày 5/10, Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã đạt được thỏa thuận rút quân tại khu vực Petrovsky (miền Đông Ukraine) từ ngày 7/10.

Lực lượng vệ binh quốc gia của Ukraine tham gia chiến dịch ở miền Đông (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga, ngày 5/10, Nhóm tiếp xúc về Ukraine đã đạt được thỏa thuận rút quân tại khu vực Petrovsky (miền Đông Ukraine) từ ngày 7/10.

Người phát ngôn của Đại diện toàn quyền Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk tại cuộc đàm phán Minsk Viktoria Talakina cho biết sau những tranh luận kéo dài và căng thẳng, các bên đã đạt được nhận thức chung về việc rút quân và phương tiện kỹ thuật quân sự tại khu vực dân cư Petrovsky vào ngày 7/10, bắt đầu từ 11 giờ (theo giờ Moskva) nếu từ nay đến thời điểm đó không xảy ra vi phạm lệnh ngừng bắn.

Quyết định rút quân lẽ ra phải được thực hiện từ ngày 1/10 từ ba điểm dân cư, song quyết định đã không được tuân thủ đầy đủ, vì các bên bao gồm Ukraine, hai cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk cáo buộc nhau vi phạm lệnh ngừng bắn và không thực hiện các điều kiện đã nhất trí.

Theo hãng tin Ria Novosti, vào ngày 1/10 chỉ có một trong ba điểm dân cư trên tại Lugansk được rút các lực lượng vũ trang.

Cũng trong ngày 5/10 tại thủ đô Moskva, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Âu và lục địa Á-Âu Viktoria Nuland và người đồng cấp Nga Vladislav Surkov đã nhất trí sẽ gia tăng sức ép lên Ukraine để đẩy nhanh tiến trình thực hiện thỏa thuận Minsk và đối thoại trực tiếp với vùng đòi độc lập Donbass.

Hãng tin Ria Novosti dẫn lời chuyên gia chính trị học Aleksey Chesnakov, người nắm rõ thông tin về cuộc gặp trên, cho biết bà Nuland và ông Surkov cũng đã thảo luận các vấn đề rút bớt quân tại những khu vực đã thỏa thuận mà hiện đang bị vi phạm./.