Nhóm thiếu niên chưa đủ 18 tuổi rủ nhau trộm nhiều xe máy lấy tiền chơi game

Công an huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vừa chuyển hồ sơ đề nghị truy tố 3 bị can về tội trộm cắp tài sản.

Các đối bị truy tố gồm P.T.Đ (sinh năm 2006, trú tại xã Bình Dân, huyện Vân Đồn), N.T.T (sinh năm 2006, HKTT tại phường Cẩm Bình, thành phố Cẩm Phả) và Đ.A.T (sinh năm 2007, trú tại Đài Mỏ, Vạn Yên, Vân Đồn). Ngoài 3 đối tượng trên còn có N.H.Q (sinh năm 2010, trú tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn).

Đây đều là các đối tượng dưới 18 tuổi, bỏ học, ham chơi, trong diện giáo dục, quản lý thanh thiếu niên hư. Tuy nhiên do đua đòi, thiếu tiền chơi điện tử và chi tiêu nên đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Các đối tượng lợi dụng sơ hở, bất cẩn của người dân sau khi sử dụng xe mô tô không rút chìa khóa để lấy trộm xe.

Các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Ảnh: Công an Quảng Ninh

Trước đó ngày 19/11/2023, tại khu 8, thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, P.T. Đ đã thực hiện hành trộm cắp 01 xe mô tô Honda Blade của chị N.T.L trị giá 4.000.000 đồng. Sau khi trộm cắp được, đối tượng Đ mang xe đến của hàng sắt vụn để bán lấy tiền chơi điện tử và chi tiêu.

Sau 5 ngày chi tiêu hết tiền, đến ngày 24/11, P.T.Đ cùng N.T.T và N.H,Q tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp 01 xe mô tô nhãn hiệu SYM Elegant của anh N.V.C trị giá 3.000.000 đồng tại thôn 1, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Ngay sau khi trộm cắp được chiếc xe trên các đối tượng đã bán ngay cho cửa hàng sắt vụn và chi tiêu hết số tiền vừa trộm cắp được trong ngày.

Tang vật thu giữ của các đối tượng - Ảnh: Công an Quảng Ninh

Đến ngày hôm sau, các đối tượng trên tiếp tục thực hiện hành vi trộm cắp xe mô tô tại khu vực bến tàu thuộc thôn 2, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn. Đây là khu vực vắng người qua lại và có nhiều người dân đi biển để xe máy tại bến tàu, không có người trông coi, quản lý.

Ba đối tượng T, Q, Đ đã rủ thêm Đ.A.T là đối tượng biết cách can thiệp vào hệ thống điện của xe, nổ máy xe mà không cần chìa khóa để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Dưới sự tham gia của Đ.A.T, các đối tượng đã sử dụng các vật dụng chuẩn bị trước để nổ máy khởi động xe và trộm cắp được 01 xe mô tô nhãn hiệu Honda Wave A trị giá 8.000.000 đồng.

Sau khi trộm cắp được xe mô tô trên, các đối tượng thực hiện tháo biển số, tháo tem xe, và toàn bộ phần vỏ xe để che giấu hành vi và tang vật trộm cắp. Sau khi thay đổi các đặc điểm nhận dạng của chiếc xe trên, các đối tượng sử dụng chiếc xe trên để đi lại và tìm bán để kiếm tiền chơi điện tử và chi tiêu cá nhân nhưng chưa kịp bán, tẩu tán thì đã bị cơ quan Công an phát hiện, thu giữ.

Căn cứ tài liệu thu thập được, Cơ quan CSĐT Công an huyện Vân Đồn đã ra bản kết luận điều tra vụ án hình sự, chuyển toàn bộ hồ sơ, vật chứng đến viện kiểm sát nhân dân huyện Vân Đồn để đề nghị truy tố ba bị can: P.T.Đ; N.T.T và Đ.A.T về tội trộm cắp tài sản. Đối với đối tượng N.H.Q, thời điểm thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, Quân chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, Q đang bỏ học nên Cơ quan CSĐT ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, đồng thời thông báo đến chính quyền địa phương phối hợp giáo dục, quản lý.

Bùi Lan

Nguồn Pháp Luật VN: https://baophapluat.vn/nhom-thieu-nien-chua-du-18-tuoi-ru-nhau-trom-nhieu-xe-may-lay-tien-choi-game-post505507.html