Nhóm thánh chiến Palestine phóng 100 quả rocket vào Israel

  Báo Tiền Phong
  37 liên quanGốc

  Tổ chức Thánh chiến Hồi giáo Palestine (PIJ) hôm 5/8 cho biết đã phóng hơn 100 quả rocket vào Israel, đồng thời cảnh báo rằng một cuộc tấn công trên quy mô lớn hơn sẽ xảy ra sau đó.

  Rocket bắn về phía Israel ngày 5/8. Ảnh: AP

  Rocket bắn về phía Israel ngày 5/8. Ảnh: AP

  Vụ tấn công được tiến hành để đáp trả một chiến dịch quân sự của Israel, trong đó một trong những chỉ huy cấp cao nhất của PIJ thiệt mạng.

  Cụ thể, các máy bay của Israel đã tấn công một tòa chung cư ở Gaza trước đó cùng ngày, loại bỏ chỉ huy PIJ Taysir al-Jabari. Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cũng nhắm vào 10-20 mục tiêu PIJ khác bằng tên lửa và pháo, trong một cuộc tấn công kịch tính được đặt tên là Chiến dịch Hừng đông.

  PIJ ngay lập tức đe dọa tấn công Tel Aviv bằng tên lửa để đáp trả, và trong vòng vài giờ sau cái chết của al-Jabari, còi báo động không kích có thể vang lên khắp miền Nam Israel.

  Đoạn video do phóng viên tiếng Ả Rập của RT, Dalia Nammari quay cho thấy các quả đạn bay trên trời gần biên giới Israel-Gaza, một số bị các khẩu đội phòng thủ tên lửa Vòm Sắt của Israel đánh chặn.

  Nguồn: RT

  Nguồn: RT

  PIJ tuyên bố đã bắn hơn 100 quả rocket vào các thị trấn ở miền Nam và miền Trung Israel, đồng thời nói thêm rằng vụ tấn công chỉ là "khởi đầu".

  Về phía Israel, IDF tuyên bố rằng khoảng 80 quả rocket đã được bắn từ Gaza, trong đó khoảng một nửa rơi xuống vùng Palestine. 46 quả rocket đã được bắn vào lãnh thổ Israel, trong đó 33 quả đã bị Vòm Sắt đánh chặn trong khi số còn lại rơi ở những khu vực trống trải.

  Đáp trả cuộc tấn công của nhóm thánh chiến Palestine, máy bay Israel đã tiến hành một đợt không kích tiếp theo vào Gaza, nhắm vào những gì IDF nói là “địa điểm sản xuất vũ khí, nhà kho và vị trí bắn”.

  Cuộc không kích của Israel. Nguồn: Twitter

  Các quan chức Palestine cho biết, ít nhất 10 người đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel, trong đó có một bé gái 5 tuổi, trong khi hơn 55 người Palestine khác bị thương.

  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz thông báo vào thứ Sáu rằng ông đã cho phép triệu tập khoảng 25.000 quân dự bị, trong khi phát ngôn viên của IDF Ron Kochav nói với Kênh 12 rằng chiến dịch chống lại PIJ sẽ “mất nhiều thời gian”.

  Minh Hạnh

  Theo RT

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nhom-thanh-chien-palestine-phong-100-qua-rocket-vao-israel-post1459364.tpo