Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

  23 liên quanGốc

  USS Theodore Roosevelt trên đường tới Biển Đông hồi đầu năm. Ảnh: US Navy

  Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan ngày 15-6 đã bắt đầu hoạt động trên biển Đông. Theo Hải quân Mỹ, đây là lần đầu tiên nhóm này tiến vào vùng biển này trong đợt triển khai 2021.

  Tại biển Đông, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan mở các chiến dịch liên quan đến an ninh hàng hải, trong đó có tập trận tác chiến và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị. Đây là một phần trong chiến lược hiện diện thường xuyên của Hải quân Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. “Biển Đông có vai trò quan trọng đối với dòng chảy thương mại tự do giúp phát triển kinh tế của các quốc gia tôn trọng luật phát quốc tế và trật tự dựa trên pháp luật”, Chuẩn đô đốc Will Pennington, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan, tuyên bố.

  Trước đó, Hải quân Mỹ cũng triển khai tàu khu trục tên lửa hành trình USS Curtis Wilbur (DDG 54) để hoạt động trên biển Đông cùng tàu khu trục lớp Anzac HMAS Ballarat của Hải quân Hoàng gia Australia (RAN) từ ngày 6-6 đến 11-6. Hải quân Mỹ nhấn mạnh, đây là minh chứng cho thấy cam kết trong việc hợp tác với những đồng minh, đối tác có cùng chí hướng để duy trì trật tự quốc tế trên biển Đông.

  T.L

   Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_244673_nhom-tau-san-bay-my-tien-vao-bien-dong.aspx