Nhóm tác chiến tàu sân bay Hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông

  Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã đi vào Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng.

  Thông báo của Hải quân Mỹ về hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Đông được đưa ra ngày 15/6, sau khi Trung Quốc chỉ trích các nước G7 ra tuyên bố chung nhằm vào Bắc Kinh trong nhiều vấn đề.

  Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ đã đi vào Biển Đông trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đang gia tăng. Ảnh: SCMP

  “Trong thời gian ở Biển Đông, nhóm tác chiến sẽ tiến hành các chiến dịch an ninh hàng hải, trong đó có cả các chuyến bay, các cuộc diễn tập tấn công hàng hải và huấn luyện chiến thuật phối hợp giữa các đơn vị tàu nổi và các đơn vị trên không. Các hoạt động của tàu sân bay ở Biển Đông là một phần trong sự hiện diện thường xuyên của Hải quân Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, tuyên bố của Hải quân Mỹ cho biết.

  Trong nhóm tác chiến còn có tuần dương hạm tên lửa dẫn đường USS Shiloh và khu trục hạm tên lửa dẫn đường USS Halsey.

  Trung Quốc đã gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông trong những năm gần đây, trong đó có cả việc bồi đắp, cải tạo trái phép trên các đảo nhân tạo cũng như xây dựng căn cứ không quân trên những thực thể này.

  Mỹ thường xuyên điều tàu chiến, tàu sân bay tới Biển Đông trong những năm gần đây để phô diễn sức mạnh trước những yêu sách phi lý của Trung Quốc trong khu vực.

  Trong khi đó, Trung Quốc phản đối các hoạt động quân sự của Mỹ ở Biển Đông, cho rằng các hoạt động này không giúp ích cho hòa bình và ổn định trong khu vực./.

  Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhom-tac-chien-tau-san-bay-hai-quan-my-hoat-dong-o-bien-dong-866310.vov