Nhóm rapper lưu hành sản phẩm xúc phạm tôn giáo bị xử phạt 45 triệu đồng

  11 liên quanGốc

  Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký văn bản xử phạt 45 triệu đồng nhóm rapper có hành vi lưu hành sản phẩm 'xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo'.

  Chánh Thanh tra Bộ VH-TT&DL vừa ký văn bản xử phạt 45 triệu đồng nhóm "Rap Nhà Làm" vì có hành vi lưu hành sản phẩm "xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo" theo Khoản 4 Điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Ngoài ra, nhóm rapper này phải tiêu hủy bản ghi âm.

  Trước đó, Cục NTBD nhận được thông tin phản ánh về việc tài khoản YouTube “Huu Long” và “Rap Nhà Làm” đăng tải video bài nhạc rap “Thích Ca Mâu Chí” có nội dung, hình ảnh xúc phạm tín ngưỡng, tôn giáo, vi phạm Khoản 2, Điều 3 Nghị định 144/2020/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2020 của Chính phủ quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn.

  Cụ thể, các rapper đã liên tục sử dụng những ngôn từ dung tục, MV sử dụng hình ảnh minh họa được chế từ một sự tích trong cuộc đời Đức Phật, khiến người nghe có cái nhìn sai lệch về Phật giáo.

  Cục Nghệ thuật biểu diễn đã có công văn đề nghị Thanh tra Bộ VH-TT&DL xem xét, có biện pháp xử lý đối với các cá nhân, tổ chức lưu hành bản ghi theo quy định tại Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29 tháng 3 năm 2021 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

  Sau khi ra mắt, bài hát đã nhận được phản ứng dữ dội của dư luận. Bản thân các rapper, các kênh Youtube đăng tải cũng đã xóa các bài nhạc và nhận lỗi sai về mình. Ngoài ra, nhóm "Rap Nhà Làm" đã đến Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam (chùa Quán Sứ, Hà Nội) để xin lỗi Giáo hội, xin lỗi toàn thể Tăng Ni, Phật tử và cộng đồng Phật giáo./.

  Thiếu Anh/VOV.VN

  Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/am-nhac/nhom-rapper-luu-hanh-san-pham-xuc-pham-ton-giao-bi-xu-phat-45-trieu-dong-897878.vov