Nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố Soledar

Ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu lực lượng quân sự tư nhân Wagner của Nga ngày 10/1 tuyên bố các đơn vị của lượng lượng này đã nắm quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Soledar, siết chặt thêm vòng vây đối với thành phố chiến lược Bakhmut.

Trong một tuyên bố gửi tới truyền thông, ông Prigozhin nói: “Các đơn vị của Wagner đã kiểm soát hoàn toàn địa bàn thành phố Soledar. Có một chảo lửa ở trung tâm thành phố nơi, giao tranh trong đô thị đang diễn ra. Số lượng tù binh sẽ được công bố vào ngày mai".

Thành phố Soledar bị tập kích vào ngày 5/1. Ảnh: AFP.

Thành phố Soledar bị tập kích vào ngày 5/1. Ảnh: AFP.

Theo ông Prigozhin, Wagner là lực lượng duy nhất tiến hành cuộc tấn công Soledar, ngoài ra không có một đơn vị nào khác. Video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy hai binh sỹ Wagner đang đứng bên ngoài tòa nhà hành chính trong thành phố. Những hình ảnh này thường được ghi kèm với tọa độ không gian địa lý để công bố quyền kiểm soát lãnh thổ.

Soledar được đặt tên theo mỏ muối, có khoảng 10.000 người dân trước cuộc xung đột. Thành phố cách Bakhmut khoảng 10 km về phía đông bắc và là thành trì quan trọng của quân đội Ukraine ở Donetsk. Việc Nga kiểm soát hành phố này sẽ khiến các lực lượng Ukraine tại Bakhmut đối mặt với thách thức lớn.

Cuối tuần qua, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky thừa nhận rằng tình hình ở Soledar là “rất khó khăn”. Ông mô tả đây là “một trong những điểm đẫm máu nhất dọc theo chiến tuyến”, song khẳng định quân đội Ukraine sẽ tiếp tục giữ vững thành trì “bất kể điều gì xảy ra”./.

Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch) Theo RT

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhom-quan-su-tu-nhan-wagner-cua-nga-tuyen-bo-kiem-soat-hoan-toan-thanh-pho-soledar-post995747.vov