Nhóm 'máu vàng' quý hiếm nhất hành tinh: Cả thế giới chỉ 43 người sở hữu, bị săn lùng gắt gao

Trong vòng 50 năm qua, cả thế giới chỉ mới ghi nhận 43 người mang trong mình dòng máu này. Nó được gọi là 'máu vàng' cũng vì quá quý hiếm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Máu con người thoạt nhìn giống hệt nhau, nhưng bản chất thì khác biệt, chia làm nhiều loại. Trên bề mặt mỗi tế bào hồng cầu có đến 342 kháng nguyên. Chúng là các phân tử kích hoạt sản xuất một số protein chuyên biệt gọi là kháng thể. Nhóm máu của một người được xác định dựa trên kháng nguyên mà họ không có.

Trên thế giới có khá nhiều nhóm máu, thường nghe đến nhất vẫn là nhóm máu A, B, AB, O. Có thể bạn chưa biết, có một nhóm máu quý giá bậc nhất, được mệnh danh là “nhóm máu vàng” – Rh-null. Nó là nhóm máu duy nhất không chứa bất kỳ kháng nguyên nào trong hệ Rh. Trong vòng 50 năm trở lại đây, thế giới chỉ mới ghi nhận 43 người mang trong mình dòng máu này. Giới khoa học luôn săn lùng người có nhóm máu Rh-null để nghiên cứu khoa học, lưu trữ máu cứu người.

Hình ảnh so sánh giữa một tế bào hồng cầu bình thường và một tế bào hồng cầu của người nhóm máu Rh-null. Ảnh: Blood Journal

Dù mang tiếng sở hữu nhóm “máu vàng”, nhưng thực tế những người mang máu Rh-null chẳng vui vẻ gì. Bởi lẽ họ luôn phải đối diện với sự nguy hiểm của việc thiếu máu.

Nửa thế kỷ trước, giới khoa học vẫn nghĩ rằng một phôi thai thiếu tất cả 61 kháng nguyên Rh sẽ không thể tồn tại trong tử cung, dĩ nhiên không thể phát triển thành người bình thường. Nhưng đến năm 1961, tất cả đã thay đổi khi một người phụ nữ Australia được xác định mang trong mình nhóm máu Rh-null. Cô thiếu toàn bộ kháng nguyên trong hệ máu Rh và trên thế giới chỉ có 42 người như người phụ nữ này.

Ảnh minh họa

Nhưng độ hiếm đó chưa đủ để Rh-null được gọi là “máu vàng”. Lý do quan trọng nhất để nhóm máu này được quý trọng như vậy là vì nó có thể truyền cho bất cứ người nào có nhóm máu hiếm trong hệ Rh. Nhờ vậy mà khả năng cứu người cũng cao hơn. Các bác sĩ ví mỗi giọt máu Rh-null như một giọt vàng lỏng.

Mặc dù người hiến máu đều được giấu danh tính, nhưng các nhà khoa học vẫn có cách tìm ra, ngỏ lời mong họ hiến thêm máu. Hiện nay, nhóm máu Rh-null chỉ được truyền cho những ca bệnh hiểm nghèo nhất.

Ảnh minh họa

Ngoài ra, nhóm “máu vàng” còn có giá trị khoa học rất lớn, giúp các nhà nghiên cứu giải mã những bí ẩn của vai trò sinh lý học trong hệ máu Rh phức tạp.

Truyền được cho mọi loại máu, nhưng ngược lại Rh-null lại chỉ nhận được duy nhất loại máu cùng loại. Nếu nhận máu từ nhóm khác, chỉ cần chứa 1 trong 61 kháng nguyên Rh mình không có, các kháng thể của họ lập tức sẽ phản ứng và gây ra nguy hiểm chết người trong hệ miễn dịch.

Ảnh minh họa

Năm 2014, The Atlantic chia sẻ câu chuyện về ông Thomas, một trong 43 người có nhóm máu Rh-null trên thế giới. Suốt cả cuộc đời Thomas phải tuân thủ rất nhiều biện pháp đề phòng nghiêm ngặt, tránh rơi vào tình huống phải tiếp máu. Ngày bé, Thomas không được đi trại hè vì sợ gặp phải tai nạn. Lớn lên, ông không bao giờ đến những quốc gia có y tế kém phát triển, lái xe vô cùng cẩn thận. Đặc biệt, bên người Thomas luôn phải có một tấm thẻ đặc biệt ghi chú nhóm máu siêu hiếm của mình.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/nhom-mau-vang-quy-hiem-nhat-hanh-tinh-ca-the-gioi-chi-43-nguoi-so-huu-bi-san-lung-gat-gao/20231207093737564