Nhóm lừa đảo qua mạng với kịch bản 6 bước đưa nạn nhân vào tròng

Còn trẻ khỏe, nhưng 13 thanh niên ở Hải Dương, Hà Nội không chịu làm ăn mà lập nhóm, xây dựng kịch bản với 6 bước để lừa đảo người dân bằng cách thông báo tặng điện thoại iPhone.

Tranh minh họa

Tranh minh họa

Lập nhóm

Đầu tháng 4/2023, Trần Tiến Thành (sinh năm 1998 ở xã Thọ Xuân, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) rủ 12 người thành lập nhóm để thực hiện việc lừa đảo lấy tiền tiêu xài. Trong số này, có 2 đối tượng ở Hải Dương là Vũ Bá Dưỡng (sinh năm 2002 ở xã Ninh Hải, Ninh Giang), Đỗ Duy Khánh (sinh năm 1996, trú tại phường Nguyễn Trãi, TP Hải Dương). 10 đối tượng còn lại đều ở TP Hà Nội. Các đối tượng thuê nhà ở số 3, ngách 15, ngõ 61, đường Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) để lập "căn cứ" cùng nhau thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tiền của người dân thông qua mạng xã hội Facebook.

Để thực hiện các phi vụ lừa đảo trót lọt, nhóm xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. Các đối tượng lập các tài khoản Facebook giả danh là các cửa hàng bán điện thoại di động, đăng bài viết lên các hội nhóm trên Facebook với nội dung tặng miễn phí điện thoại di động nhãn hiệu iPhone.

Cùng với đó, bọn chúng xây dựng kịch bản chi tiết, bài bản với 6 bước để dần dần dụ người dân vào bẫy. Đó là yêu cầu bị hại nộp 200.000 đồng tiền phí xuất hóa đơn, sau đó làm 1 hóa đơn giả với thông tin do bị hại cung cấp rồi chụp ảnh gửi lại cho họ. Bước 2 yêu cầu bị hại nộp 500.000 đồng là tiền để hoàn thiện thủ tục xuất hàng, nếu không đồng ý thì sẽ thông báo họ có thể bị phạt số tiền 35 triệu đồng do hủy đơn hàng. Bước 3 yêu cầu bị hại nộp số tiền 1,5 triệu đồng tiền phí bảo hành điện thoại (nếu ai có thắc mắc sẽ nhờ người khác đóng vai nhân viên của công ty điện thoại gọi điện cho bị hại yêu cầu nộp tiền). Bước 4 yêu cầu bị hại nộp số tiền 4 triệu đồng tiền đặt cọc trước khi chuyển hàng do giá trị đơn hàng lớn (người đang trực tiếp liên hệ với bị hại sẽ nhờ người khác khác đóng giả là nhân viên chuyển hàng hoặc nhân viên bưu cục gọi thông báo cho bị hại về việc phí đóng tiền cọc của đơn hàng). Bước 5 yêu cầu bị hại nộp số tiền từ 5 triệu đồng trở lên với lý do hàng bị cơ quan thuế kiểm tra nên phải nộp tiền thì mới nhận được hàng, hoặc phải nộp tiền để gửi kho bạc làm hồ sơ hoàn lại số tiền đã nộp (lúc này, một người khác sẽ đóng giả là cán bộ thuế, cán bộ kho bạc gọi điện cho bị hại để trao đổi thông tin). Bước 6 yêu cầu bị hại nộp thêm tiền, số tiền nộp thêm tùy vào phản ứng của từng bị hại (nếu bị hại tin tưởng chuyển tiền sẽ tiếp tục lấy lý do hồ sơ bị lỗi phải nâng hạn mức để yêu cầu bị hại chuyển thêm tiền đến khi nào bị hại không chuyển nữa thì thôi).

Khi đăng tải nội dung tặng miễn phí điện thoại di động nhãn hiệu iPhone, nếu có người vào bình luận thì các đối tượng sẽ nhắn tin qua ứng dụng Messenger để nói chuyện trực tiếp và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại liên hệ. Sau đó, chúng tạo một phiếu chuyển điện thoại iPhone ghi thông tin người nhận là thông tin của bị hại để tạo lòng tin. Các đối tượng sẽ tiếp tục thực hiện kịch bản 6 bước đã xây dựng để lừa đảo.

Người bị hại khi nộp tiền cho bọn chúng được hướng dẫn thực hiện theo 2 cách là mua thẻ điện thoại rồi chụp số seri thẻ gửi cho chúng hoặc chuyển qua các tài khoản họ cung cấp.

55 người sập bẫy

Trong mỗi vụ lừa đảo, Thành cùng đối tượng trong nhóm thống nhất chia số tiền chiếm đoạt được theo tỷ lệ: Người trực tiếp thực hiện việc lừa đảo được hưởng từ 50 - 60% số tiền chiếm đoạt được, những người khác được hưởng tùy theo vai trò của từng vụ. Hằng tuần, Thành sẽ chi tiền cho những người trong nhóm bằng tiền mặt.

Với phương thức, thủ đoạn tinh vi trên, nhiều người dân đã vô tư từng bước sập bẫy lừa đảo của nhóm Thành. Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã làm rõ được có tổng số 55 người dân ở rất nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước bị nhóm của Thành lừa đảo trong thời gian từ tháng 4 - 7/2023. Tổng số tiền người dân bị chiếm đoạt gần 518 triệu đồng.

Một trong số vụ điển hình về việc người dân bị sập bẫy lừa đảo của bọn chúng là vào ngày 24/6/2023, chị Nguyễn Thị N.A. ở TP Chí Linh sử dụng Facebook thì thấy tài khoản Facebook “Nhật Hà” do một đối tượng trong nhóm sử dụng đăng bài viết tặng 100 điện thoại. Chị N.A. nhắn tin muốn nhận điện thoại thì nhận được thông báo từ tài khoản trên xác nhận chị đã trúng thưởng điện thoại iPhone 14 Pro Max 128Gb. Làm theo các bước đối tượng yêu cầu, chị N.A. đã chuyển khoản cho chúng 2,1 triệu đồng. Sau khi nhận ra việc bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chị N.A. đã trình báo cơ quan công an.

Trong quá trình điều tra, giải quyết vụ án, các đối tượng trên và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nộp khắc phục hậu quả vụ án gần 518 triệu đồng. Vụ án đã được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh hoàn thiện hồ sơ và truy tố ra trước Tòa án Nhân dân tỉnh để xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua vụ việc này, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác với hình thức tặng quà trên mạng xã hội, tránh bị lừa đảo. Người dân khi tiếp nhận các thông tin dạng này cần tìm hiểu kỹ trước khi có ý định chuyển tiền cho người khác.

DT

Nguồn Hải Dương: https://baohaiduong.vn/nhom-lua-dao-qua-mang-voi-kich-ban-6-buoc-dua-nan-nhan-vao-trong-384407.html