Nhóm Houthi tấn công tàu xác định là tài sản Mỹ, tuyên bố không ngần ngại thực hiện thêm nhiều chiến dịch

Ngày 12/2, người phát ngôn Yahya Saria của phong trào Houthi ở Yemen thừa nhận, lực lượng này đã tấn công tàu thương mại Star Iris.

Người phát ngôn Yahya Saria của phong trào Houthi ở Yemen. (Nguồn: Getty Images)

Người phát ngôn Yahya Saria của phong trào Houthi ở Yemen. (Nguồn: Getty Images)

Tàu nói trên được Houthi xác định là tài sản của Mỹ và bị tấn công khi đang di chuyển qua Eo biển chiến lược Bab al-Mandeb.

Phát biểu trên kênh truyền hình Al Masirah, ông Saria tuyên bố: “Lực lượng hải quân Yemen đã tấn công tàu Star Iris của Mỹ trên Biển Đỏ bằng tên lửa chống hạm”.

Theo quan chức Houthi, đòn tấn công được thực hiện một cách trực diện và chính xác.

Ông Saria nhấn mạnh rằng, lực lượng Houthi sẽ không ngần ngại thực hiện nhiều chiến dịch hơn để đáp trả những hành động nhằm vào lực lượng này cũng như với đất nước của họ.

Trong khi đó, Tổ chức Điều hành thương mại hàng hải của Anh (UKMTO) thông báo, vụ tấn công xảy ra trước 4h00 sáng 12/2 (8h00 cùng ngày - theo giờ Hà Nội) ở khu vực cách cảng biển Al-Mukha của Yemen khoảng 40 hải lý về phía Nam.

Theo UKMTO, 2 tên lửa đã được phóng về phía con tàu, song không có thành viên nào của thủy thủ đoàn bị thương.

Dữ liệu của mạng theo dõi vận tải đường biển Marine Traffic cho thấy, tàu hàng Star Iris, treo cờ Quần đảo Marshall, rời cảng Vila do Conde của Brazil từ hôm 12/1 để hướng tới cảng Bandar Imam Khomeini của Iran.

Trước đó trong ngày 12/2, thủy thủ đoàn thông báo vị trí của tàu ở trung tâm Biển Đỏ.

Cũng trong ngày 12/2, công ty an ninh hàng hải Ambrey của Anh khẳng định, tàu Star Iris thuộc sở hữu của Hy Lạp. Con tàu hứng chịu 2 đợt tấn công riêng rẽ bằng tên lửa khi đang di chuyển qua Eo biển Bab al-Mandab.

Báo cáo của Ambrey cho biết, Star Iris “được cho là đã trúng đạn và bị hư hại ở mạn phải” đồng thời tiết lộ về sự hiện diện của một đội an ninh vũ trang tư nhân trên tàu.

Ambery nhận định, công ty sở hữu Star Iris được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán NASDAQ của Mỹ. Vì vậy, đây có thể là nguyên nhân khiến con tàu bị lực lượng Houthi tấn công.

(theo TASS, Reuters, AFP)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nhom-houthi-tan-cong-tau-xac-dinh-la-tai-san-my-tuyen-bo-khong-ngan-ngai-thuc-hien-them-nhieu-chien-dich-260720.html