Nhóm Hồi giáo gây áp lực ép Quốc hội Pakistan bỏ phiếu trục xuất Đại sứ Pháp

  9 liên quanGốc

  Nhóm Hồi giáo cực đoan tại Pakistan vừa gây sức ép lên chính phủ nước này, yêu cầu họ phải trục xuất Đại sứ Pháp để đáp trả vụ tạp chí Charlie Hebdo tái bản biếm họa về nhà tiên tri Mohammed.

  Cụ thể, trước sức ép từ nhóm Hồi giáo cực đoan Tehrik-i-Labaik Pakistan (TLP) yêu cầu chính phủ nước này phải có hành động đáp trả việc tạp chí Charlie Hebdo tái xuất bản biếm họa nhà tiên tri Mohammed, hôm nay (20/4), chính phủ Pakistan sẽ tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội nước này về việc liệu có trục xuất Đại sứ Pháp hay không.

  Ảnh minh họa: AP.

  Ngày 19/4, chính phủ Pakistan đã có cuộc đàm phán với TLP và nhóm Hồi giáo đã trả tự do cho 11 cảnh sát bị bắt giữ trong một cuộc đụng độ bên ngoài trụ sở của TLP ở phía Đông thành phố Lahore. Theo đó, TLP cũng yêu cầu chậm nhất là ngày 20/4 chính phủ Pakistan phải trục xuất Đại sứ Pháp tại nước này.

  Trục xuất đại sứ là một trong bốn yêu cầu chính của nhóm Tehrik-e-Labaik Pakistan (TLP) cực đoan. Ngoài ra, TLP còn yêu cầu trả tự do cho lãnh đạo của họ và hàng trăm công nhân bị bắt, dỡ bỏ lệnh cấm đối với nhóm và sa thải Bộ trưởng nội vụ.

  Liên quan đến vấn đề này, trong một bài phát biểu trên truyền hình vào cuối ngày 19/4, Thủ tướng Imran Khan đã cảnh báo, Pakistan có nguy cơ phải trả giá nếu trục xuất Đại sứ Pháp khỏi Pakistan, vì một nửa hàng hóa xuất khẩu của nước này được bán cho Liên minh châu Âu./.

  Phùng Kiên/VOV1 biên dịch Nguồn: Channelnewsasia

   Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nhom-hoi-giao-gay-ap-luc-ep-quoc-hoi-pakistan-bo-phieu-truc-xuat-dai-su-phap-851715.vov