Nhóm họa sĩ Lê Thiết Cương, Tào Linh, Bình Nhi... 'Tiễn Sửu đón Dần'

18 họa sỹ trong nhóm G39 lần lượt giới thiệu 80 bức tranh về thiên nhiên, mùa xuân, tĩnh vật,..., đặc biệt là về con hổ - con vật biểu trưng cho năm Dần trên nhiều chất liệu.

Đã thành thông lệ, cứ đến dịp cuối năm, nhóm họa sĩ G39 (Hà Nội) đều cùng nhau tổ chức một triển lãm tiễn năm cũ đón mừng năm mới. Các họa sĩ mỗi người một phong cách góp chung làm mùa xuân đẹp hơn, nhiều năng lượng sống hơn và mong một năm mới đẩy lùi dịch bệnh mang bình an đến mọi nhà.

Tranh "Hổ" của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Tranh "Hổ" của họa sĩ Lê Thiết Cương.

Năm nay là năm Nhâm Dần (2022), nhóm họa sĩ G39 tổ chức triển lãm “Tiễn Sửu đón Dần” theo hình thức trực tuyến để đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 và mọi người ngồi nhà nhưng vẫn có thể thấy mùa xuân, thấy Tết qua từng bức tranh của nhóm.

Triển lãm giới thiệu hơn 80 bức tranh đa dạng chất liệu của 18 họa sỹ trong nhóm G39. Trong đó, có các gương mặt như Lê Thiết Cương, Tào Linh, Đỗ Dũng, Lâm Đức Mạnh, Nguyễn Hồng Phương, Nguyễn Minh, Vương Linh, Bình Nhi, Hoàng Phương Liên… và 2 họa sĩ nhí Bảo Hân, Bảo Trân.

Các tác phẩm mang nhiều chủ đề như về thiên nhiên, mùa xuân, tĩnh vật, hoa xuân, phố mùa xuân… với các bảng màu rực rỡ, tươi trẻ, sống động mừng Xuân mới. Song đặc biệt xuất hiện nhiều là các tác phẩm vẽ về hổ - con vật biểu trưng cho năm Dần.

"Hổ Nhâm Dần" của họa sĩ Tào Linh.

Họa sĩ Tào Linh chia sẻ: "Cứ vào dịp này hàng năm, tôi và nhiều họa sĩ thường vẽ tranh con giáp. Nhưng năm nay, năm con Hổ, tôi có một hứng thú đặc biệt không chỉ vì hình tượng con hổ vốn đã quá đẹp về mặt tạo hình mà còn bởi những yếu tố văn hóa, tâm linh của người Việt qua tranh thờ Hàng Trống.

Qua ba bức tham gia triển lãm Tiễn Sửu Đón Dần lần này, tôi khai thác chất liệu dân gian từ tranh Ngũ Hổ nhưng không nệ vào những nguyên tắc quy định của tranh thờ. Chính điều đó mang lại một tinh thần vui vẻ, một cảm xúc tích cực cho những bức tranh treo tết".

"Gia đình Hổ" của họa sĩ Vương Linh.

Trong số những bức tranh mang tới triển lãm “Tiễn Sửu đón Dần” lần này, họa sĩ Vương Linh đem đến những không gian riêng của bốn mùa xuân hạ thu đông bằng những sắc màu, suy tư tích cực, tràn đầy năng lượng, hy vọng vào một năm Nhâm Dần an lành, may mắn. Hai con gái chị là Nguyễn Vương Bảo Trân và Nguyễn Vương Bảo Hân cũng góp tranh Hổ với mẹ.

Tranh của họa sĩ Nguyễn Minh.

Còn họa sĩ Nguyễn Minh chia sẻ: "Đến với triển lãm "Tiễn Sửu Đón Dần" tôi mang đến đa phần là những tranh tĩnh vật vẽ về những đồ vật thân thuộc với tôi như đèn dầu, cái ấm, cái chén, bình vôi - Là những đồ dùng gắn liền với tuổi thơ tôi. Tất cả đều được thể hiện trên giấy Dó bồi toan. Tôi muốn khoe chất mộc của Dó, để Dó toát lên vẻ đẹp tự thân.

Bên cạnh đó là bức tranh "những đám mây sẽ kể" được tôi lấy cảm hứng từ chuyến đi thực tế về làng Cựu - Phú Xuyên - Ngôi làng cổ có lối kiến trúc Đông - Tây rất độc đáo. Làng là người, là văn hóa, là di sản. Những đám mây tự do sẽ mang những di sản và văn hóa ấy đến khắp mọi nơi, để di sản và văn hóa của người Việt sẽ hiện hữu trên toàn cầu".

Tác phẩm "Xuân Nhâm Dần" của họa sĩ Bình Nhi.

“Tiễn cũ đón mới, đón Nhâm Dần. Dần là dương, Nhâm trong Thập thiên can Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý đứng ở số 9 cũng là dương. 2022 là 2 lần dương, 2 lần mạnh khỏe. Đó cũng là lời chúc của các họa sĩ nhóm G39 đến với mọi người. Hy vọng vào một năm Dần mạnh khỏe”, họa sĩ Lê Thiết Cương chia sẻ./.

Lê Anh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/nhom-hoa-si-le-thiet-cuong-tao-linh-binh-nhi-tien-suu-don-dan-post918076.vov