Nhóm GX sẽ giữ nguyên phương phương thức xét tuyển

Thông tin này được ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội -đơn vị chủ trì nhóm GX, chia sẻ với phóng viên.

Nhóm GX bao gồm 12 trường đại học, bao gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại Thương, Thủy lợi, Giao thông Vận tải, Mỏ Địa chất, Thăng Long, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông vận tải, Học viện Ngân hàng và Học viện Chính sách và phát triển.

Buổi họp ra mắt nhóm GX năm 2016 đánh dấu một điểm mới trong xét tuyển.

Theo ông Nguyễn Phong Điền, qua đợt tuyển sinh 2016 cho thấy, hầu hết các trường thành viên của nhóm đều đạt trên 95% chỉ tiêu đề ra và thuật toán đã áp dụng giúp giảm ảo rất lớn; vì vậy cuộc họp giữa các thành viên trong nhóm GX đã thống nhất, năm 2017 không tổ chức thi thêm, mà chỉ lấy điểm thi THPT quốc gia để xét tuyển chung. Nhóm tiếp tục nhận thêm những trường có ý định tham gia.

Theo phương thức cũ thì nguyên tắc xét tuyển của nhóm GX là xét tuyển theo nhóm ngành: Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành đào tạo của một trường thuộc nhóm GX, được ấn định một mã ngành/nhóm ngành; và xét tuyển theo các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký (xếp theo thứ tự ưu tiên trên Phiếu đăng ký xét tuyển): Mỗi nguyện vọng ứng với một mã xét tuyển, nếu thí sinh trúng tuyển theo một nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét các nguyện vọng sau nữa.

Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả điểm xét của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định, không phân biệt nguyện vọng ghi ở thứ tự nào (1, 2, 3 hay 4) giữa các thí sinh đã đăng ký vào nhóm ngành đó.

Lê Vân