Nhóm giàu nhất thế giới mất 41 tỷ USD vì ông Trump đắc cử

Chiến thắng bất ngờ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc, đồng tiền một số quốc gia mất giá...

Nhóm giàu nhất thế giới mất 41 tỷ USD vì ông Trump đắc cử - Ảnh 1

(Ảnh: Bloomberg)

Chiến thắng bất ngờ của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Mỹ Donald Trump đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu lao dốc, đồng tiền một số quốc gia mất giá, kéo theo tài sản của giới giàu có nhất thế giới bốc hơi khoảng 41 tỷ USD.

Tổng cộng tài sản của các tỷ phú trong bảng xếp hạng của Bloomberg đã bốc hơi 41 tỷ USD xuống còn 4,4 nghìn tỷ USD chỉ sau một đêm.

Carlos Slim, người giàu nhất Mexico, mất 5,1 tỷ USD sau khi ông Trump đánh bại đối thủ Dân chủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử ngày 8/11. Tài sản của tỷ phú giàu thứ 5 thế giới này giảm 9,2% do đồng peso của Mexico mất giá 12% sau tin ông Trump đắc cử.

Ông Slim cũng là tỷ phú thiệt hại nhiều nhất trong nhóm tỷ phú do Bloomberg xếp hạng. Trong khi đó, 10 tỷ phú khác của Mexico mất 6,5 tỷ USD vào đầu phiên giao dịch ngày 9/11. Trong đó, Eva Gonda Rivera, người giàu thứ 4 Mexico mất 487 triệu USD, Lorenzo Servitje Sendra, người giàu thứ 5 Mexico, cũng mất 397 triệu USD.

Các tỷ phú Mỹ, chiếm 1/3 trong bảng xếp hạng tài sản của Bloomberg, cũng mất 9,3 tỷ USD do đồng USD giảm đầu phiên giao dịch ngày 9/11.

Thị trường chứng khoán thế giới đồng loạt lao dốc sau thông tin ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ. Chỉ số chứng khoán S&P500 trên thị trường Mỹ giảm 1,1% vào đầu phiên giao dịch ngày 9/11. Đầu tuần, khối tài sản của các tỷ phú này tăng 57 tỷ USD khi thị trường kỳ vọng bà Clinton sẽ đắc cử.