Nhóm cướp chuyên "ăn hàng" đêm sa lưới

ANTĐ - Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Đình Thiêm, SN 1988, trú quán tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; Bùi Văn Sơn, SN 1989 và Bùi Trọng Hiệp, SN 1985, đều trú quán tại huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình, can tội cướp tài sản.

Cuối năm 2011, tại địa bàn khu công nghiệp Thăng Long, thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội liên tiếp xảy ra những vụ cướp. Bọn tội phạm đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang bịt kín mặt, dùng dao nhọn làm phương tiện đe dọa, tấn công các đôi trai gái ngồi tâm sự trên những đoạn đường vắng để cướp tài sản. Anh Vũ Văn Viễn, ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam và bạn gái là chị Hoàng Thị Điệp, quê ở huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn (cả 2 đều là công nhân khu công nghiệp Thăng Long) là 2 nạn nhân của bọn cướp. Đêm cuối năm, đôi trai gái này ra sân chung cư thôn Bầu, xã Kim Chung ngồi chơi, đã bất ngờ bị 3 nam thanh niên bịt mặt, dùng dao nhọn tấn công rồi cướp chiếc xe máy, 1 sợi dây chuyền, 2 điện thoại di động và 1,4 triệu đồng.

Đối tượng Thiêm

Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã rà soát các loại đối tượng và xác định được 3 nam thanh niên nghi vấn là Nguyễn Đình Thiêm, Bùi Trọng Hiệp và Bùi Văn Sơn. 3 đối tượng này thường xuyên tụ tập la cà với nhau tại các quán rượu ở khu vực Thiêm và Sơn thuê trọ tại xã Hải Bối, huyện Đông Anh. Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã triệu tập các đối tượng trên để đấu tranh. Chúng khai do nghiện rượu và cần tiền tiêu xài, nên đã rủ nhau đến địa phận xung quanh khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh), để cướp tài sản của các đôi trai gái.

Đối tượng Sơn

Trước khi gây án, chúng tháo biển kiểm soát xe máy, đội mũ lưỡi trai, đeo khẩu trang bịt kín mặt và dùng dao nhọn đe dọa, cướp tài sản của người bị hại. Cướp được xe máy, điện thoại di động của anh Viễn và chị Điệp, Thiêm và Sơn mang xe máy tang vật đến hiệu cầm đồ ở phường Xuân Hòa, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cầm cố lấy 7 triệu đồng chia nhau tiêu xài.
Ngoài vụ cướp tài sản của anh Viễn và chị Điệp, các đối tượng Thiêm, Sơn, Hiệp còn gây ra 3 vụ cướp nghiêm trọng khác. Sau khi gây ra vụ cướp tại sân chung cư thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Thiêm, Sơn và Hiệp đã đánh và khống chế một đôi trai gái đang tâm sự với nhau ở phía sau dãy nhà D1 của chung cư này, rồi cướp tiền cùng với 1 chiếc điện thoại Nokia 1200, vỏ màu trắng.

Đối tượng Hiệp

Cũng trong đêm hôm đó, Sơn và Thiêm đã đe dọa, cướp tiền của một đôi trai gái đang ngồi tâm sự tại thảm cỏ gần cổng Công ty Asumitech - Vietnam, thuộc khu công nghiệp Thăng Long. Hôm sau, chúng tiếp tục đánh, cướp 2 chiếc điện thoại Nokia 1202 và Nokia 5250, cùng 1 ví da bên trong có tiền, giấy tờ, của một nam thanh niên đang đi bộ ở gần bưu điện khu công nghiệp Thăng Long.
Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đang tiếp tục làm rõ hành vi phạm tội của Thiêm, Sơn và Hiệp. Ai là bị hại trong các vụ cướp do nhóm tội phạm trên gây ra, đề nghị liên hệ với đồng chí Hoàng Trung Thông - ĐTV Đội CSHS - CAH Đông Anh (ĐT: 0.439.909.358 - 0.902.220.819) để giải quyết.

Hà Hoàng