Nhóm của Donald Trump gây quỹ hàng chục triệu USD cho lễ nhậm chức

Nhóm chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bắt đầu tập trung gây quỹ hàng chục triệu USD phục vụ cho các hoạt động ăn mừng nhân lễ nhậm chức tổng thống vào ngày 20/01 tới.

Trong khi đang định hình chính quyền mới với việc bổ nhiệm các thành viên mới trong nội các của Tổng thống đắc cử Donald Trump , nhóm chuyển giao quyền lực của ông đã bắt đầu hướng chú ý sang việc kêu gọi tài trợ hàng chục triệu USD cho lễ nhậm chức tổng thống thứ 45 của xứ cờ hoa tại Washington vào ngày 20/1/2017.

Nhóm của Donald Trump gây quỹ hàng chục triệu USD cho lễ nhậm chức - Ảnh 1

Nhóm của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tập trung gây quỹ hàng chục triệu USD cho lễ nhậm chức.

Theo một quan chức giấu tên trong Ủy ban nhậm chức tổng thống biết rõ về các kế hoạch gây quỹ , ông Donald Trump, người từng cam kết trong chiến dịch tranh cử về việc chấm dứt các đặc quyền gây tham nhũng tại Washington, đã đặt ra các giới hạn đối với việc tài trợ cho các hoạt động liên quan tới lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử. Cụ thể, giới hạn tài trợ đối với các tập đoàn là 1 triệu USD, tuy nhiên không có giới hạn đối với các nhà tài trợ cá nhân.

Ủy ban nhậm chức của ông Trump sẽ không nhận tiền từ các nhà vận động hành lang theo lệnh cấm của ông về việc thuê người vận động cho chính quyền non trẻ của mình.

Lệnh cấm này của ông Trump có phần khác với người tiền nhiệm Barack Obama. Ông Obama từng đặt ra những giới hạn chặt chẽ hơn đối với các khoản tài trợ cho lễ nhậm chức đầu tiên của ông trong năm 2009, theo đó giới hạn 50.000 USD đối với các nhà tài trợ cá nhân, đồng thời không nhận tiền từ các tập đoàn hay liên đoàn lao động.... Phải đến năm 2013, ông Obama mới nới lỏng lệnh cấm này và không đặt giới hạn cho các khoản tài trợ dù là doanh nghiệp hay cá nhân.

Thông tin mới trên được tiết lộ hôm 24/11 - thời điểm ông Trump cùng gia đình tận hưởng Lễ Tạ ơn tại biệt thự của ông ở Mar-a-Lago, Palm Beach, bang Florida. Ông Trump được cho là sẽ nghỉ lại Florida cho đến hết cuối tuần này.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Trump sẽ diễn ra trong vòng chưa đầy 60 ngày nữa. Ngoài các vị trí trong nội các, ông còn phải lấp đầy hàng trăm vị trí cấp cao trong chính quyền mới.

NM (Theo CBS)