Nhóm bác sĩ, bảo vệ làm khống gần 1.700 giấy khám sức khỏe lĩnh 68 năm tù

Một bảo vệ của Trung tâm y tế huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang giữ con dấu đã cấu kết với các bác sĩ làm khống gần 1.700 giấy khám sức khỏe cho người thi sát hạch lái xe, để thu lợi bất chính. Cả nhóm bị tuyên phạt tổng cộng 68 năm tù.

Sau 1 tuần xét xử và nghị án, chiều 24/4, TAND tỉnh Kiên Giang đã tuyên phạt 4 bị cáo là bác sĩ, bảo vệ Trung tâm Y tế huyện Gò Quao, cùng 4 bị cáo là cộng tác viên Trung tâm dạy nghề Thanh niên Kiên Giang và Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Kiên Giang. Các bị cáo bị tuyên tổng cộng 68 năm tù về tội “giả mạo trong công tác”.

Nhóm bị cáo gồm: Trần Thanh Phong (43 tuổi, nhân viên bảo vệ), Huỳnh Long (45 tuổi), Danh Chánh Tuy (56 tuổi) và Lâm Thị Minh Phụng (53 tuổi) là bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Gò Quao (Kiên Giang).

Nguyễn Thị Huyền Nga (67 tuổi), Lê Hoàng Xuân là cộng tác viên Trung tâm dạy nghề Thanh niên Kiên Giang; bị cáo Nguyễn Chí Lợi (57 tuổi) và Lê Thị Hồng Gấm (42 tuổi) là cộng tác viên Trường Trung cấp nghề dân tộc nội trú Kiên Giang.

8 bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: Văn Vũ.

Theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2019 - 2021, Trần Thanh Phong là nhân viên bảo vệ của Trung tâm Y tế huyện Gò Quao, được giao giữ chìa khóa tủ cất con dấu trung tâm.

Lợi dụng nhiệm vụ được giao, có mục đích vụ lợi, Phong trao đổi, thỏa thuận với các bị cáo Tuy, Long, Phụng nhận làm khống Giấy khám sức khỏe (xác nhận mà không có người đến khám trực tiếp), để hoàn thiện hồ sơ thi sát hạch lái xe hạng A1 cho bị cáo Nga, Xuân, Lợi và Gấm.

Dù không được phân công nhiệm vụ ký kết luận giấy khám sức khỏe, nhưng bị cáo Long, Phụng và Tuy đã ký xác nhận kết luận khống giấy khám sức khỏe cho 4 bị cáo nói trên tổng cộng gần 1.700 giấy, thu lợi bất chính số tiền trên 48 triệu đồng.

Riêng bị cáo Phong đã sử dụng con dấu đóng vào các giấy khám sức khỏe khống nói trên, thu lợi bất chính số tiền gần 23 triệu đồng.

Đối với Nga, Lợi, Gấm, Xuân là cộng tác viên của các Trung tâm và Trường dạy lái xe, nhận thức được việc có giấy khám sức khỏe mà không có người trực tiếp đến khám là trái quy định. Tuy nhiên, vì mục đích muốn thu hút học viên tham gia học để được hưởng lợi trong quá trình dạy lý thuyết, nên Nga, Lợi, Gấm, Xuân đã cấu kết với Phong và Phụng làm khống giấy khám sức khỏe. Với tổng cộng gần 750 giấy, thu lợi bất chính số tiền gần 17 triệu đồng.

Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Phong 13 năm tù; các bị Phụng, Long, Nga mỗi bị cáo lãnh 12 năm tù; bị cáo Tuy 8 năm tù, Lợi 7 năm tù, Gấm 3 năm tù và Xuân 1 năm tù về tội “giả mạo trong công tác”. Buộc các bị cáo nộp lại số tiền thu lợi bất chính vào ngân sách.

Nhật Huy

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nhom-bac-si-bao-ve-lam-khong-gan-1700-giay-kham-suc-khoe-linh-68-nam-tu-post1631800.tpo